Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh Khuya của nhà thơ Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh Khuya của nhà thơ Hồ Chí Minh

Bài làm

Có thể nói chiến thắng Việt Bắc, Thu – Đông ác liệt năm 1947 cũng đã khắc tạc vào lịch sử một mốc son chói lọi của quân cũng như dân ta. Trong giai đoạn chiến dịch còn diễn ra vô cùng ác liệt đó thì tấm lòng yêu thiên nhiên, đất nước của Bác vẫn thật tha thiết. Bài thơ ‘Cảnh khuya” là một trong những tác phẩm nói về điều này.

Bài thơ “Cảnh khuya” được sáng tác ra như để tả cảnh suối rừng Việt Bắc vào một đêm trăng đẹp và thêm với đó là một nỗi lòng thao thức của Người. Người đọc có thể cảm nhận thấy được khi đến với hai câu thơ đầu tiên, nhà thơ như vẽ ra trước mắt người đọc đó là hình ảnh của một bức tranh cảnh khuya trong sáng, vô cùng lung linh huyền ảo. Một bức tranh nên thơ, nên họa, nên nhạc nữa. Đồng thời bức tranh núi rừng Việt Bắc như cũng lại hiện lên trên bức tranh đó là hình ảnh người thi sĩ với tâm hồn thanh cao, dường như Bác đang sống hoà đồng giữa thiên nhiên sống chan hoà của chiến khu Việt Bắc. Quả thật đúng như vậy, hình ảnh núi rừng Việt Bắc có tiếng suối chảy êm đềm giống như một bản nhạc của con người từ xa vọng lại qua câu:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Bác như thật tinh tế và tài tình biết bao nhiêu khi đã có một cách liên tưởng, so sánh vô cùng ấn tượng và độc đáo. Chính với nét vẽ tinh tế như gọi tả được cảnh núi rừng Việt Bắc cũng mang đến sức sống cũng như hơi ấm của con người. Với câu thơ thứ hai thì Bác đã sử dụng chữ “lồng” rất đắt.

Xem thêm:  Tả cảnh biển vào buổi sáng sớm lớp 7

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya - Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh Khuya của nhà thơ Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh Khuya 

Câu thơ này đọc lên khiến cho người đọc cũng cảm nhận thấy được vầng trăng, cổ thụ và cả hoa cũng được nhân hóa thành con người giúp cho sự vật cũng trở nên vô cùng sinh động và ấm áp lạ thường biết bao nhiêu. Câu thơ thật tài tình khi chỉ cần với những nét vẽ chấm phá nhưng đã gợi lên cái hồn của tạo vật. Với tầng cao là ánh trăng, tầng trung chính là cổ thụ và ở dưới chính là tầng bóng hoa. Thêm với đó câu thơ lại còn gợi lên được sự đan xen hài hòa giữa ánh sáng và bóng tối tạo nên được một bức tranh vô cùng cân xứng lại còn đẹp nữa. Sử dụng ngôn ngữ có sắc thái cổ điển và lại có tính cổ điển nữa, tất cả tạo ra một khung cảnh cảnh khuya Việt Bắc thơ mộng, không chỉ cảnh đẹp mà còn mang được cả tình nữa.

Tiếp đến chính là hai câu thơ cuối cùng cũng mang được rất nhiều vẻ đẹp, tâm tình cho cả bài thơ:

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Chỉ với hai câu thơ cuối này thôi mà đã có thể khơi dậy lên cho chúng ta biết bao nhiêu cảm xúc. Bài thơ dường như cũng đã diễn tả được sâu sắc tâm tình của chính người thi sĩ – chiến sĩ luôn tận trung, tận hiếu với quê hương, với đất nước. Người đọc có thể nhận thấy được với câu thơ thứ 3 đã giúp cho bài thơ như có điểm nhấn. Nó chẳng khác gì một cái bản lề vừa khái quát lên được khung cảnh thiên nhiên Việt Bắc ở hai câu thơ đầu đồng thời cũng lại gợi mở ra được tâm trạng của người thi nhân.

Xem thêm:  Thuyết minh về đàn T’rưng

Cảnh khuya Việt Bắc không chỉ đẹp mà còn có âm thanh vang vọng, có nhạc lại còn có tình. Cảnh khuya đẹp là thế nhưng vẫn thấy bóng người cùng với ánh đèn khuya như thao thức. Cảnh khuya như đang vẽ lên được cảnh Người chưa ngủ. Đọc đến đây người ta không khỏi thắc mắc liệu có phải cảnh khuya đẹp quá khiến cho Người thao thức ngắm cảnh? Nhưng đến với câu cuối như đã lý giải cho điều này. Sử dụng từ “chưa ngủ”của Người. Bác chưa ngủ đâu phải là cảnh đẹp của buổi khuya Việt Bắc mà đó là vị lo nỗi nước nhà. Sử dụng điệp từ: Chưa ngủ như đã giúp cho bài thơ trở nên nhịp nhàng như dòng cảm xúc tâm tình của Người. Công việc của đất nước cứ ngổn ngang biết bao nhiêu. Làm sao Bác có thể ngủ khi nước nhà vẫn chưa được tự do cơ chứ? Thông qua đây ta càng cảm nhận thấy được vẻ đẹp của Người – một vị lãnh tụ thương nước yêu dân.

Tóm lại bài thơ Cảnh khuya chính là một trong những bài thơ trăng đẹp nhất của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Bài thơ có sự kết hợp vô cùng hài hòa của tâm hồn thi sĩ như được lồng vào cốt cách của người chiến sĩ – thi sĩ. Thực sự đó cũng chính là một nét đẹp riêng của bài thơ mà cho đến nay nó vẫn còn sức lay động lòng người.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh lớp 7

Minh Tân

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status