Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

Bài làm

Bạn đọc yêu thơ thì không thể không biết đến tác giả Nguyễn Khuyến, được coi là một nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Bên cạnh đó thì thơ của ông rất hay phản ánh những mối tình cảm bạn bè, tình làng nghĩa xóm,…Nổi bật trong đó không thể không nhắc đến bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của ông. Thông qua bài thơ tác giả như muốn nói lên một tình bạn bè trong sáng, đơn sơ mà không cần về vật chất. Bởi ông biết rằng tình cảm trong lúc khó khăn sẽ luôn luôn bền chặt.

Ngay từ khi mở đầu bài thơ nhà thơ nói về hoàn cảnh người bạn đến chơi nhà. Thông qua đó cũng chính là một người bạn xa mà cũng đã lâu không gặp thế nhưng vẫn nhớ đến nhau và mong đến thăm nhà thơ. Bài thơ ở đây cũng lại bộc lộ được sự trân trọng, yêu quý nhau.

Đã bấy lâu nay bác tới nhà

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Độc giả cảm nhận thấy được cũng chỉ với cụm từ “đã bấy lâu” mà Nguyễn Khuyến sử dụng ý muốn nói đó là một khoảng thời gian đã quá lâu rồi mà người bạn kia mới có thời gian để đến thăm Nguyễn Khuyến. Tất cả điều này đã cho thấy được đây quả thực là một tình bạn đáng trân trọng. Một vị khách quý đến như thế thì chắc chắn sẽ phải có mâm cao cỗ đầy nhưng không, những câu thơ sau tác giả đã chỉ ra bao nhiêu khó khăn nên không có được những món ngon tiếp đãi bạn hiền.

Xem thêm:  Cuộc chạm trám giữa kẻ phản bội và bậc anh hùng – Bình giảng văn 7

phat bieu cam nghi bai tho ban den choi nha - Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà 

Bạn không quản đường xá xa xôi mà đến nhà nhưng những người trẻ trong nhà thì đã đi vắng hết, đã vậy chợ thì xa nhà quá. Từ lý do này dẫn đến việc không thể có được một bữa cơm nhiều đồ ăn với người bằng hữu được. Không chỉ dừng lại ở đó thì chính nhà thơ Nguyễn Khuyến như đã nói đến một loạt những thứ có sẵn trong gia đình, thế nhưng khổ nỗi không có một thứ nào có thể ăn được thông qua đoạn thơ:

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Với đoạn thơ trên Nguyễn Khuyến bắt đầu nói những món có thể tiếp đãi bạn bằng cây nhà lá vườn. Nhưng dù đơn sơ, giản dị là cậy thì cũng không có thể tiếp đãi bạn. Trong nhà thì có ao nhưng khổ nỗi ao sâu thì sâu, nước cả không thể nào mà kéo cá được. Ngoài vườn cũng có nhưng lại rào thưa quá nên không thể đuổi mà bắt gà được. Có bao nhiêu cây cải, cây cà nhưng lại vẫn ở trạng thái phát triển còn nhỏ nên chưa thể ăn được. Cây bầu thì vừa mới rụng rốn, giàn mướp hãy còn đương hoa. Tất cả điều này cho thấy được mọi thứ thức ăn muốn tiếp đã bạn cũng đang ở trong dạng tiềm tàng và không thể nào ăn được. Thông qua đây thì tác giả cũng đã bộc bạch được sự nghèo khó của mình. Đoạn thơ kể ra những khó khăn đó như một cách để nói về hoàn cảnh và mong bạn có thể thông cảm cho mình. Đến ngay cả khi miếng trầu là đầu câu chuyện thì ở đây cũng không có với câu thơ:

Xem thêm:  Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (văn mẫu 7)

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Bác đến chơi đây ta với ta.

Người xưa luôn quan niệm miếng trầu chính là cái để người ta có thể nhâm nhi nói chuyện, nhưng thông qua câu thơ của Nguyễn Khuyến độc giả lại hình dung ra những cảnh người già ngồi nói chuyện ăn trầu. Nhưng trầu cũng không có, tựu trung lại là ở đây chẳng có một cái gì để có thể tiếp vị khách của mình. Tác giả sử dụng đại từ nhân xưng “ta” ở đây như là thơ cũng lại chính là người bạn kia. Trong vô vàn những thứ để kể ra không hề có thì chỉ có mỗi hai chữ “ta” mà thôi. Thông qua đây thấy được tình cảm của đôi bạn, họ thấu hiểu cho nhau, không quan trọng vật chất mà vẫn cứ thân thiết.

Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” quả thật cũng giống như những lời nói khéo của nhà thơ về hoàn cảnh. Bài thơ là một bài ca ca ngợi tình bằng hữu cho dù nghèo khó, thiếu thốn như thế nào đi chăng nữa thì tình cảm đó cũng không bao giờ phôi pha.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Em hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status