Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước

Bài làm

Không phải ngẫu nhiên mà Hồ Xuân Hương được đặt cho cái tên là: Bà chúa thơ nôm, mà biệt danh này xuất phát từ chính tài năng thơ ca của nàng. Hồ Xuân Hương là nữ thi sĩ cùng thời với đại thi hào Nguyễn Du, khi mà chế độ phong kiến đầy xấu xa và có thái độ tiêu cực với hình ảnh người phụ nữ. Với tính cách mạnh mẽ của mình, Hồ Xuân Hương đã gửi gắm những tâm tư, và quan điểm của mình về những chăn trở số phận của phụ nữ trong những vần thơ của mình. Trước sự cảm thông cho số phận bất hạnh của phụ nữ thời phong kiến nàng đã cho ra bài thơ: Bánh trôi nước để than thân, trách phận người phụ nữ đồng thời ca ngợi, tôn vinh họ.

Loading...

Bánh trôi nước là một loại bánh mà người xưa coi rằng rất tinh khiết có thể dùng để cũng tổ tiên. Bài thơ sử dụng loại thơ vịnh vật để nói về số phận con người, nhờ đó hình ảnh người con gái thời phong kiến được hiện lên rõ ràng ý nghĩa: Vừa trắng, vừa tròn, bảy nổi ba chìm. Chiếc bánh trôi đẹp đẽ như người phụ nữ xưa, là tinh hoa mà tạo hóa ban tặng mặc dù qua bao lần gian khổ, chìm nổi với dòng đời chịu nhiều khinh khi của xã hội phong kiến và phải sống lệ thuộc vào người khác nhưng vẫn luôn giữ cho mình một cái tâm trong sáng, tấm lòng son sắt không bị tha hóa. Đó chính là giá trị cốt lõi, giá trị vô giá của người phụ nữ thời xưa mà mọi người có thể nhận thấy: dù có bị các thế lực xấu xa đẩy vào nghịch cảnh nhưng họ vẫn luôn sáng trong với tâm hồn đẹp đẽ của mình.

Với sự thuần hậu và tươi đẹp, người phụ nữ Việt Nam vẫn sáng lên nét đẹp tuyệt vời cho dù có bị vùi dập bao nhiêu đi chăng nữa. Với ngòi bút quả quyết, mạng mẽ, Hồ Xuân Hương đã khẳng định được một hình ảnh người phụ nữ Việt với tấm lòng son sắt, giá trị quý báu của người phụ nữ.

Hình ảnh người phụ nữ tuyệt vời đó không chỉ được áp dụng cho thời xưa mà ngày nay vẫn vậy. Qua bài thơ đặc sắc: Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương chúng ta có thể tự hào hơn và cảm thông cho số phận người phụ nữ xưa và nay và từ đó ta ngày càng biết trân trọng hơn một nửa của thế giới.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về đôi bàn tay mẹ lớp 7 hay nhất

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status