Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Rằm tháng giêng”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Rằm tháng giêng” (Văn lớp 7).

Bài làm

Trăng là một hình ảnh mang đến cảm hứng bất tận trong thi ca, nó trở thành người bạn tâm tình của tác giả, là nơi để tác giả gửi gắm những nỗi niềm. Và hình ảnh trăng trong bài thơ “Nguyên tiêu” (Rằm tháng giêng) của Hồ Chí Minh cũng có ý nghĩa như vậy.

“Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,

Xuân sang xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đàm quân sự,

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

(Rằm xuân lồng lộng trăng soi,

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.

Giữa dòng bàn bạc việc quân,

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.)

Bài thơ được Hồ Chí Minh sáng tác năm 1947 ở chiến khu Việt Bắc. Hai câu thơ đầu là khung cảnh không gian sông nước mênh mông, bát ngát, tràn đầy ánh sáng và sức sống của mùa xuân. Ánh trăng “lồng lộng” như thêm phần sáng hơn khi được miêu tả vào một đêm trăng rằm. Tuy rằng câu thứ hai của bản dịch thơ không diễn tả được hết sức sống của mùa xuân như trong bản phiên âm nhưng cũng đã phần nào cho người đọc cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Sông, nước và ánh trăng kết hợp với từ “xuân” tạo nên một không gian tràn đầy sắc xuân và lòng người thì tươi mới đón nhận khung cảnh đó, không khí ấy như lan tỏa ra cả khu rừng. Chúng tiếp nối nhau mở ra một không gian bao la, bát ngát từ mặt đất lên đến bầu trời cao rộng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt

Cũng giống như bài thơ “Cảnh khuya”, hai câu cuối của bài thơ này cho thấy tâm thế, nỗi lòng của Hồ chủ tịch. Bác ngắm trăng trong hoàn cảnh đang trên sông bàn bạc công việc với chính phủ và trung ương Đảng ta. Đây không phải là cuộc du ngoạn, nhìn ngắm cảnh thiên nhiên của Bác mà đây là những giây phút nghỉ ngơi hiếm có của Người.

Trong hoàn cảnh thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta thì những cuộc họp của Đảng, của những người đứng đầu trong bộ máy chính trị nước nhà, những người làm cách mạng diễn ra trong hoàn cảnh hết sức bí mật. Tuy rằng Bác bận trăm công nghìn việc, lo cho dân cho nước nhưng chúng ta không thể phủ nhận được tâm hồn thơ mộng, yêu thiên nhiên của vị lãnh tụ ấy.

Việc quân đã bàn xong, bây giờ Bác có thể toàn tâm toàn ý thả hồn mình vào không gian tràn ngập ánh trăng.

“Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”

Khi bàn xong việc quân cũng là lúc nửa đêm khi ánh trăng lên cao nhất và tỏa sáng nhất. Ánh trăng đã tràn ngập trong thuyền, con thyền ấy chở đầy ánh trăng. Đây cũng là ẩn dụ cho sự thắng lợi cách mạng của dân tộc ta và cũng là sự biểu hiện hướng vận động chung từ bóng tối ra ánh sáng trong thơ ca Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 1: Con Rồng, Cháu Tiên (Đọc thêm)

Bài thơ đã giúp chúng ta thấy được lòng yêu thiên nhiên và tấm lòng vì dân, vì nước của Bác cùng với đó là niềm tin vào sự thắng lợi của cuộc cách mạng dân tộc. Chẳng vậy mà nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“Bác ơi, tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông, mọi kiếp người.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status