Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa của tác giả Xuân Quỳnh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa của tác giả Xuân Quỳnh

Bài làm

Xuân Quỳnh nổi danh là một nữ sĩ xuất sắc trong thơ ca hiện đại Việt Nam. Đọc thơ Xuân Quỳnh người đọc có thể nhận thấy được thơ bà luôn miêu tả những sự việc thật bình dị, gần gũi có trong đời sống thường nhật của gia đình. Thi phẩm “Tiếng gà trưa” cũng là một đặc trưng tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Xuân Quỳnh.

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ “Tiếng gà trưa” đó chính là khi cả nước đang đứng lên để chống đế quốc Mĩ xâm lược. Bao trùm bài thơ có lẽ chính là lòng yêu quê hương, đất nước đồng thời là một sự cổ vũ tinh thần của những người lính cầm súng. Người đọc có thể cảm nhận thấy được “Tiếng gà trưa” được Xuân Quỳnh điệp lại bốn lần ở đầu mỗi khổ thơ. Cứ mỗi lần cất lên em như cảm nhận thấy được hình ảnh của câu thơ ấy gợi một hình ảnh, thêm với đó là một kỷ niệm tuổi thơ vô cùng sâu sắc của nhân vật trữ tình – người chiến sĩ đang hành quân. Thêm với đó thì “Tiếng gà trưa” giống như dòng nhạc chủ âm nó như vừa kết nối các đoạn thơ, đồng thời cũng điểm nhịp cho từng cung bậc cảm xúc thật đáng suy ngẫm về bài thơ theo ba đoạn thơ. Nội dung của các đoạn lần lượt sẽ là: Tiếng gà cất lên trên đường hành quân, tiếng gà như cất lên gọi về tuổi thơ, tiếng gà như đã giục giã tinh thần chiến đấu cho người chiến sĩ.

Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ

“Cục… cục tác cục ta”

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ

Với đoạn thơ trên độc giả cũng nhận thấy được hình ảnh của người chiến sĩ chống Mĩ cứu nước – đó là hình ảnh của đoàn quân ra tiền tuyến, trong đó có nhà thơ Xuân Quỳnh đã khéo kể một sự việc bình thường mà thú vị. Trong lúc hành quân thì người chiến sĩ lại bỗng được nghe một tiếng gà gáy như đang nhảy ổ vang lên. Chỉ với tiếng gà nhảy ổ vang lên “Cục, cục tác, cục ta”. Chỉ với câu thơ như đang ghi âm tiếng gà kêu nghe rất đỗi thân thương, gần gũi. Không chỉ thế thì điệp từ nghe nối nhau cũng đã lại được nhắc lại ba lần như thực sự chính những dư ba kì diệu của tiếng gà người đọc cũng có thể cảm nhận thấy được hình ảnh của tiếng gà làm xao động, đồng thời đã làm dịu bớt cái nắng trưa gay gắt. Tiếng gà như đã xua tan những mệt mỏi nơi người chiến sĩ và đồng thời lại đánh thức những kì niệm xa xưa. Tất cả điều này cũng đã gợi về tuổi thơ đồng thời đưa người chiến sĩ được sống lại những năm tháng hồn nhiên, tươi đẹp nhất của đời người. Thêm vào đó thì bài thơ “Tiếng gà trưa” lúc này đây đã được ra đời trong những ngày cả nước chống Mĩ vô cùng sôi động và quyết liệt. Người đọc có thể nhận thấy đượcc ngay ở đoạn mở đầu này kể về một sự việc đời thường, một sự thơ mộng, tất cả như đã góp phần làm dịu bớt không khí căng thẳng của chiến tranh. Tiếng gà như cũng đã mở ra một không gian cũng như một thời gian thanh bình thật sâu lắng giúp cho những người lính có một khoảng thời gian yên tĩnh trong cõi lòng để lắng sâu suy cám. Ngay sau tiếng gà nhảy ổ ở hiện tại thì đến với đoạn hai thì tiếng gà lại gợi về những kỷ niệm tuổi thơ:

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu của Nguyễn Ái Quốc

Tiếng gà trưa

Ổ rơm hồng những trứng

Này con gà mái tơ

Khắp mình hoa đốm trắng

Này con gà mái vàng

Lông óng như màu nắng.

Tiếng gà trưa

Có tiếng bà vẫn mắng:

 – Gà đẻ mà mậy nhìn

Rồi sau này lang mặt!

Cháu về lấy gương soi

Lòng dại thơ lo lắng

Tiếng gà trưa

Tay bà khum soi trứng

Dành từng quả chắt chiu

Cho con gà mái ấp

phat biêu cam nghi ve bai tho tieng ga trua - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa của tác giả Xuân Quỳnh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa 

Thông qua đoạn thơ này thì người chiến sĩ đã kể lại những năm tháng tuổi thơ vô cùng dịu nhẹ. Và câu chuyện xoay quanh tiếng gà nhảy ổ cũng thật đẹp, hình ảnh người bà cũng xuất hiện trong kỷ niệm của người cháu. Bà luôn chăm non đàn gà, nuôi đàn gà cho nhanh lớn để:

Để cuối năm bán gà

Cháu được quần áo mới

Ôi cái quần chéo go

Ống rộng dài quét đất

Cái áo cánh trúc bâu

Đi qua nghe sột soạt…

Bài thơ khi càng về cuối, thì dường như biết bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ càng da diết cảm dộng hơn rất nhiều. Chỉ thông qua những dòng thơ êm nhẹ, những dòng thơ như cứ thánh thót như những nốt nhạc trong veo. Thêm với đó thì hình ảnh người bà Việt Nam hiện lên đẹp như một bà tiên. Người bà như đã dành tất cả sức lực và tình thương yêu cho đứa cháu nhỏ của mình. Hình ảnh của người bà rất đỗi tần tảo, chắt chiu chăm sóc, đồng thời luôn được nâng đỡ từng quả trứng, từng chú gà con, bà cũng cẩn thận và như chắt chiu, cũng đã lại nâng đỡ những ước mơ hạnh phúc đơn sơ, một sự nhỏ bé của đứa cháu yêu. Khi đứa cháu được mặc bộ quần áo mới do công lao nuôi gà của bà thì đứa cháu thật hạnh phúc biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Hãy viết một đoạn văn ngắn từ 7 đến 10 câu kể về gia đình em

Với đoạn thơ thì hình ảnh cũng như tâm trạng người thiếu niên – những chiến sĩ chống Mỹ thuở ấu thơ đã được nữ sĩ Xuân Quỳnh được khắc hoạ chân thực. Kỷ niệm thơ ấu như mang bản chất nông dân, bản sắc Việt Nam thông qua đây ta nhận thấy được tất cả như thật là đáng trân trọng. Thực sự đó cũng chính là những con người giản dị, bình dân. Người chiến sĩ cũng được lớn lên trong tình thương yêu, lớn lên trong sự nâng đỡ của quê hương và của những người ruột thịt. Qủa thật để có thể được hưởng hạnh phúc ấy thì chính họ như đã thực sự cảm động và mãi nhớ ơn quê hương, nhớ về ông bà, cha mẹ. Cũng chính riêng với nữ sĩ Xuân Quỳnh, có lẽ chính mối tình sâu nặng và sự ân nghĩa nhất là tình bà cháu đã mang đến cho người đọc biết bao nhiêu tình cảm. Chắc chắn nếu như chúng ta không nhớ thương, không biết ơn bà thì chúng ta làm sao mà có thể viết được những câu thơ, đồng thời như để ghi lại được những kỉ niệm đẹp như thế. Không thể phủ nhận được thơ với đời, hiện tại và quá khứ dường như cứ đan xen, dường như cũng đã cứ gắn bó hài hoà, tự nhiên, hồn nhiên và cũng thật trong veo như nắng trưa và gió mát ngày hè vậy. Thêm với đó thì chính từ tiếng gà lúc này đây cũng đã khơi gợi lại tuổi thơ của người chiến sĩ. Bỗng nhiên thì tiếng gà trưa bỗng lại trở thành một tiếng nói của quê hương và của cả những con người ruột thịt nữa.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Từ và cấu tạo của từ tiếng Việt

Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ

Thông qua đây người đọc cũng nhận thấy được tác giả Xuân Quỳnh cũng thật tài tình biết bao nhiêu, chỉ từ những kỉ niệm tuổi thơ đó dường như cứ thấm đẫm tình bà cháu, thêm với đó thì cảm hứng thơ mớ rộng hướng tới tình yêu đất nước. Tất cả như đã nhắc nhở như đã giục giã những chiến sĩ và trong đó cũng lại có nhà thơ Xuân Quỳnh nữa. Thông điệp dành cho những người chiến sĩ là  hãy chắc tay súng tiến lên chống kẻ thù xâm lược thì mới có thể bảo vệ gia đình, làng xóm quê hương và nền Độc lập, Tự do của Tổ quốc được.

Thi phẩm “Tiếng gà trưa” đã viết về một âm thanh quen thuộc, một sự bình dị trên quê hương và hơn hết là đã thể hiện được rất nhiều những suy nghĩ sâu sắc, thêm với đó là những cảm xúc thật cao đẹp của người nữ sĩ.

Minh Tân

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status