Phát biểu ý kiến của mình về câu nói: “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh/ chị về câu nói sau:“vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Bài làm

Trong cuộc sống đầy những điều khó khăn và thử thách, những chuyện không may mắn có thể xảy ra, những điều nguy hiểm ẩn hiện khắp mọi nơi. Mỗi người đều có những nỗi sợ hãi riêng, chẳng mấy ai có thể vượt qua nỗi sợ hãi đấy. Sợ hãi có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do có quá nhiều điều muốn dấu mà người ta sợ hãi, hay khi đối diện với nguy hiểm, hay khi phải làm những điều ám ảnh. Chỉ khi nào bạn bước qua nỗi sợ hãi của bản thân, vượt qua chính mình thì bạn mới có thể sống tốt được, như câu nói: “ vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”.

Vượt qua chỉ kết quả của quá trình khi con người bằng sự nỗ lực khắc phục được trở ngại để tiếp tục thực hiện những dự định, công việc của mình. Tìm lại chính con người mình, thứ mình muốn, thứ mình hoài bão mà bấy lâu nay đã đánh mất, tìm lại được con người tự tin dám làm mọi thứ bất chấp những nỗi ám ảnh vì họ đã vượt qua được những thứ kinh khủng đó rồi.

“Nỗi sợ hãi” là cảm giác tiêu cực của con người khi thấy mình nhỏ bé, yếu đuối kém cỏi, khi thấy mình không đủ điều kiện, không đủ khả năng, sức mạnh để thực hiện một kế hoạch hay dự định nào đó, sống tự ti, không dám tin vào bản thân mình. Luôn sống khép mình lại với mọi thứ xung quanh vì cảm giác mình không có giá trị gì cả.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện để giải thích vì sao người Việt Nam tự xưng là con Rồng, cháu Tiên

“Tiền đề” là những cái đi đầu tiên, những thứ mở màn lấy động lực cho những thứ ở sau, là thứ mà bắt buộc mỗi con người phải có. Để làm được bất cứ việc gì, trước tiên phải có nền móng trước đã. Sống trong cuộc sống này mỗi người hãy biết tự bản thân vượt qua nỗi sợ hãi thì mới có thể thành công được. Đi xin việc, bạn không dám tin vào năng lực của bạn thì ai dám nhận bạn. Nỗi sợ hãi chỉ là một thứ gò bó cuộc đời của bạn thôi, gặp một người khó tính bạn sợ hãi, gặp một vấn đề khó bạn cũng sợ hãi co mình lại. Nếu không tự mình bước ra khỏi vỏ bọc ấy thì sẽ không bao giờ làm được việc gì cả.

Nỗi sợ hãi thì ai cũng có, vì nó luôn tiềm ẩn trong con người mỗi chúng ta, cản trở những suy nghĩ, hành động của chúng ta khiến con người thiếu tự tin, quyết đoán, sợ suy nghĩ của mình là sai. Nghĩ rồi không dám làm, sợ sự bác bỏ của người khác, sợ đi ngược lại với số đông. Chính những điều đó đã dẫn đến một lối sống được chăng hay chớ, hèn nhát vì họ đâu có tự tin vào năng lực của mình, làm theo kiểu hên xui, được thì được, không thì thôi, không dám quả quyết làm tới cùng. Một người như vậy, liệu có ai dám tin tưởng hay không. Vượt qua nỗi sợ hãi là khắc phục được những nhược điểm, con người có đủ sức mạnh tạo niềm tin cho bản thân và người khác như vậy mới có thể thành công.

Xem thêm:  Tây Tiến người đi không hẹn ước và Hồn về sầm Nứa chẳng về xuôi?

Có khá nhiều thứ làm cho con người ta sợ hãi, sợ hãi những sức mạnh siêu nhiên như thần thánh, ma quỷ, tự dọa bản thân mình bằng những thứ kinh dị, sợ hãi không dám đi đâu, xuốt ngày nhốt mình ở nhà, làm cho bản thân càng tiêu cực hơn. Tự nghĩ ra quỷ, yêu quái có phép thuật sẽ bắt mình đi, nhìn thấy một bóng người liền nghĩ ngay đến những điều xấu. Có đôi lúc sợ chính bản thân mình, không biết mình đã làm gì, đang nghĩ gì, toàn tự đưa mình vào ngõ cụt của suy nghĩ.

Tất cả những nỗi sợ đó đều do con người nghĩ ra vì trình độ hiểu biết của họ còn quá hạn hẹp, không phân biệt được đúng sai, cái gì nên nghe, cái gì không nên nghe. Do luôn giữ những quan điểm cổ hủ tự cho mình là đúng, trong khi bao nhiêu người khuyên can, nhưng vẫn nghĩ bản thân mình đúng, cách làm đúng, không ai hiểu cho mình. Có đôi lúc là tin theo số đông, học theo số đông, gió chiều nào xoay chiều đấy, tự tạo cái vỏ bao quanh mình, tạo ra những nỗi sợ hãi truyền kì, kéo dài.

Sống ở trên đời hãy sống thật có ích, hãy bước qua cái vỏ bọc của bản thân để tìm được chính mình, chỉ có tìm được chính mình thì mới tạo được ra những giá trị mới. Là học sinh ngồi trên ghế nhà trường hãy luôn sống là chính mình, tự tin để giúp ích được cho xã hội.

Xem thêm:  Xuân Diệu viết: “Tố Hữu đã đưa thơ chính trị lên đến trình độ là thơ rất đỗi trữ tình”
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status