Qua bài Đen hiện đại từ truyền thống của Trần Đình Hượu

Qua bài Đen hiện đại từ truyền thống của Trần Đình Hượu

Hướng dẫn

Trần Đình Hượu là nhà khoa học chuyên nghiên cứu các nghiên cứu các vấn đề lịch sử tư tưởng và văn hoá Việt Nam hiện đại, có những đóng góp lớn và có nhiều phát hiện mới về lĩnh vực này.

Tác phẩm Đến hiện đại từ truyền thống thể hiện cách nhìn về vốn văn hoá dân tộc sâu sắc và chân thực của tác giả.

a) Lí giải những đặc điểm nổi bật của sáng tạo văn hoá Việt Nam là tạo ra một cuộc sống thiết thực, bình ổn, lành mạnh với những vẻ đẹp dịu dàng, thanh lịch, những con người hiền lành, tình nghĩa, sống có văn hoá trên một cái nền nhân bản.

b) Dẫn chứng để minh họa

Loading...

– Công trình kiến trúc chùa Một Cột, các lăng tẩm của vua chúa đời Nguyễn ở cố đô Huế…

– Lời ăn tiếng nói của nhân dân trong tục ngữ, thành ngữ và ca dao: Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/Người khôn tiếng nói dịu dàng dễ nghe; Lời chào cao hơn mâm cỗ…

+ Có thể đối chiếu với thực tế đời sống của các dân tộc khác: sự kì vĩ của những Kim tự tháp (Ai Cập), của Vạn lí trường thành (Trung Quốc)…

c) Trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Tuyên ngôn Độc lập là văn kiện có giá trị lịch sử to lớn, có tầm vóc tư tưởng cao đẹp và là một áng văn chính luận mẫu mực.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status