Sáng tác truyện ngắn có tác dụng giáo dục lớp 10 hay nhất

Văn học là một hình thái ý thức xã hội đặc biệt, là hình ảnh của thế giới khách quan được lọc qua con mắt chủ quan của người nghệ sĩ. Bởi vậy mà mỗi trang văn, mỗi câu chuyện không chỉ là sự sao chép, rặp khuôn máy móc  hiện thực mà còn gửi gắm những tư tưởng, thông điệp của người nghệ sĩ. Và người đọc tìm đến văn chương không chỉ để thỏa mãn nhu cầu giải trí mà xa hơn là để nhận thức về cuộc sống bộn bề, phong phú; để khám phá những bài học cho bản thân; để tự giáo dục chính mình; để hướng tới cái chân thiện mĩ. Văn chương chân chính góp phần nhân đạo hóa con người là ở chỗ ấy. Và trong chương trình Ngữ văn lớp 10, để phát huy trí tưởng tượng và tính sáng tạo, chúng ta bắt gặp đề bài sáng tác truyện ngắn có tính giáo dục. Đây là dạng đề khá mới với các bạn song khi làm bài các bạn cần đảm bảo các ý như câu chuyện đó là gì,  diễn biến ra sao, tính giáo dục được thể hiện ở đâu. Sau đây là hai bài văn mẫu như những gợi ý để các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN CÓ TÍNH GIÁO DỤC

Khi chiến tranh qua đi

Chúng ta đang được sống và tận hưởng những năm tháng hòa bình với cánh chim bồ câu bay rợp bầu trời. Nhưng liệu mấy ai ý thức được bao thế hệ đã phải đổ máu cho cuộc sống và bao nỗi buồn đau khi chiến tranh qua đi. Và tôi đã có cơ hội may mắn nghe được câu chuyện về ba cô thanh niên xung phong từ ông nội mình.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Ngữ Văn 10 Của Nguyễn Trãi

Những năm tháng mưa bom bão đạn đã khơi lên trong lòng những con người trẻ tuổi, trẻ lòng tình yêu nước thiêng liêng, sự căm thù giặc sâu sắc và sẵn sàng lên đường chiến đấu vì độc lập, tự do, hạnh phúc. Hào khí ngút trời ấy như sự trở về của hào khí Đông A với hội nghị Diên Hồng hay những tiếng hô vang “sát thát”. Tất cả thời đại chống Mĩ đã được gói gọn trong hai câu thơ:

  • “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
  • Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Làng tôi- một ngôi làng giàu truyền thống đánh giặc vố những chiến tích bắn tàu bay lừng lẫy cũng không nằm ngoài khí thế của thời đại. Đặc biệt là các thanh niên tuổi mười tám đôi mươi nô cứ thậm chí là tranh giành nhau ra chiến trường, đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Những cô gái xinh đẹp nhưng lòng yêu nước được hun đúc mạnh mẽ đến nhường nào. Họ xung phong đi gánh lương thực cho các anh ở chiến trường, đi mở đường cho đoàn xe vận tải của quân ta hay nguy hiểm hơn là đi rà bom và phá bom trên những cung đường trọng điểm…

Câu chuyện về ba cô thanh niên Lan, Mai và Khuê có lẽ khiến mọi người suy nghĩ hơn cả. Họ sẵn sàng hi sinh tuổi trẻ và tình yêu, hạnh phúc cá nhân để vào chiến trường miền Nam ở cái độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Bằng bàn tay khéo léo, sức trẻ và sự hi sinh, biết bao chuyến lương thực đã được chuyển tới chiến khu. Thậm chí có lần vì thiếu nhân lực, chính các cô là người lái những chiếc xe không kính chở lương thực, vũ khí, đạn dược… Việc lái xe thời chiến không hề dễ dàng đặc biệt là với con gái, các cô chấp nhận chịu đựng tất cả, xương tay cong hơn qua những lần bẻ lái ở những khúc cua lắt léo nơi đường Trường Sơn. Rồi bao lần phá bom các cô đã dũng cảm vượt lên nỗi sợ hãi của chính bản thân mình…

Xem thêm:  Viết một bức thư ngắn cho người thân kể những điều em biết về nông thôn

Sự đoàn kết và hi sinh thầm lặng như thế cuối cùng cũng được đến đáp xứng đáng. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã dánh dấu sự độc lập, tự do và thống nhất trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Các cô thanh niên xung phong năm nào măy mắn được trở vể với cuộc sống mà chính bàn tay mình đã chiến đấu để giành và giữ lấy. Các cô trở về làng trong sự chào đón và tung hô của nhân dân trong xóm, trong làng. Những tưởng tất cả đã được đến đáp xứng đáng, nụ cười xinh tươi đã nở trên đôi môi.

Thế nhưng khi trở về cuộc sống thường nhật mới chính là cuộc chiến khốc liệt với các cô Lan, Mai và Khuê. Hơn mười năm chiến đấu và hi sinh, tuổi xuân qua đi một cách thầm lặng và cô đơn. Giờ đây các cô quá lứa nhỡ thì đâu thể tìm hạnh phúc cho cuộc đời mình được nữa. Là một người phụ nữ, hơn ai hết họ khát khao một lần làm trọn thiên chức của một người mẹ, một người vợ. Thế nhưng, chiến tranh đã cướp đi tất cả. Ấy chính là một phần nhỏ ở mặt trái của bức huy chương, là mặt sau của những chiến thắng hào hùng. Liệu mấy ai đã dũng cảm nhìn vào sự thật đó?

Đã quen với nơi chiến trường bom đạn ngút khói, những ác liệt và những hi sinh. Giờ đây trở về cuộc sống bình yên, liệu có dễ dàng để thích nghi và hòa nhập? Những kí ức ngày xưa cứ ùa về, họ như những con người ở hiện tại mà tâm hồn sống trọng ở những ngày hào hùng của dân tộc. Hay cả những ám ảnh khiến cuộc sống của các cô đâu có bình yên như mọi người tâm niệm.

Xem thêm:  Cảm nghĩ thiên nhiên và đời sống của con người trong thời khắc chuyển mùa - BÀI VIẾT SỐ 1 LỚP 10 ĐỀ 2

Thế mới thấy, cuộc sống này phải đánh đổi biết bao nhiêu và qua câu chuyện về những cô thanh niên xung phong chắc hẳn mọi người cũng đã nhận thức phần nào về cuộc sống thực tại, về những con người trở lại sau đấu tranh. Từ đó mà giáo dục bản thân rằng sống đồng nghĩa với việc là liên tục làm những “cuộc chiến” không ngừng với hoàn cảnh, với số phận và với chính bản thân mình; giáo dục bản thân về cách nhìn đời nhìn người ở bề sâu bề sau về xa.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN CÓ TÁC DỤNG GIÁO DỤC

Gia đình là nền tảng cơ bản, cốt yếu nhất hình thành một con người toàn diện, chuẩn mực trong xã hội. Với yếu tố ấy, thì cha mẹ chính là người soi lối cho ta trưởng thành. Câu chuyện tôi kể với các bạn sau đây là câu chuyện về cuộc đời tôi, về tình cảm muộn màng của tôi dành cho người cha của mình. Nó là bài học xương máu, thấm đẫm vô cùng mà tôi luôn khắc cốt ghi tâm trên con đường tương lai của mình. Máu mủ là cha, một ngày làm cha, mãi mãi là cha; dù có ra sao, người sinh ra ta, trách nhiệm, bổn phận của ta là kính trọng hết mực!

Loading...

Miền quê biển đầy nắng gió ngày ấy còn nghèo đói lắm. Lọt lòng mẹ đến khi chập chững biết đi, trong trí nhớ mập mờ của tôi ngày ấy, chúng tôi ở trong ngôi nhà cũ nhờ mua lại của người quen. Cái nghèo đói những ngày ấy thật là khó tả hết. Bắt đầu lên ba, bố tôi phải lên đường đi làm ăn xa nuôi cả nhà. Tôi lớn lên trong vòng tay của mẹ từ ngày ấy. Nhìn những đứa bạn thoả thích vui chơi, tôi thích lắm. Ước gì mình cũng có đồ chơi như các bạn nhỉ… Suy nghĩ lúc nào cũng hiện lên trong tôi. Ngày ấy làm sao tôi nhận thức được hoàn cảnh nhà mình. Thi thoảng tôi lại níu vào lòng mẹ, vòi món đồ chơi này kia. Mẹ tôi chỉ biết hứa sẽ mua cho tôi dịp khác. Mải chơi tôi lại quên ngay. Cứ cuối tháng về, bố lại mua một món đồ chơi cho tôi. Khi thì là súng nhựa, khi thì là ô tô,… Tôi không thể nào nhớ được mỗi lần được bố mua đồ chơi, tôi đã vui ra sao, tôi ôm bố như thế nào. Lớn thêm chút nữa, tôi dần quen với sự dạy dỗ của mẹ. Còn bố tôi thì vẫn làm ăn xa…

Bảy, tám năm trôi qua. Nhờ học tập chăm chỉ, tôi được tuyển thẳng vào trường năng khiếu của huyện. Ngày nhận được giấy báo, tôi nhảy cẫng lên trong sung sướng. Mẹ tôi cũng thế. Tôi bắt đầu dần chuẩn bị cho hành trình xa nhà đầu tiên của mình bằng sự háo hức của cậu học sinh bắt đầu vào cấp hai. Nhà tôi ở cuối huyện, là xã xa trường nhất. Việc đi học của tôi trông chờ vào những chuyến xe từ xã. Đúng năm ấy mẹ tôi sinh em gái. Vậy là bao nhiêu công việc lo toan vất vả đổ lên mẹ con tôi. Bố tôi vẫn đang làm xa mà! Tôi bắt đầu thấy thiệt thòi cho bản thân mình. Bởi vì mỗi tuần lên trường học, các bạn ở cùng có bố mẹ đưa đón. Còn tôi thì chưa một lần. Những lần sốt ở kí túc trường, tôi mong ước lắm bàn tay mẹ tôi chăm sóc. Nhưng mẹ còn đang phải chăm em bé cơ mà! Tôi lại tự nhủ với bản thân và tự mình làm tất cả. Những ngày mưa đi về đến nhà, vì bến xe cách nhà tôi rất xa, mẹ phải chăm em nên tôi phải đi bộ. Mỗi tuần, thành thông lệ. Có những lần mưa ướt, vừa về đến nhà tôi oà lên khóc. Tôi vừa khóc vừa liên tiếp hoài nghi mẹ về sự chăm sóc của bố với mẹ con tôi. Tủi thân có, thất vọng có. Tôi bắt đầu thèm một lần được bố đưa đón đến trường, được bố chăm sóc. Từ ngày tấm bé, đã bao giờ tôi được bố bên cạnh lâu đâu! Dần dần, tôi có những cái nhìn khác về bố.

Chiều hôm ấy tôi vừa về đến nhà, bố cũng đã ở nhà từ lúc nào. Bất giác tôi oà lên khóc nức nở:

– Tại sao khi mà khó khăn nhất, bố ở đâu? Mẹ phải chăm em, con một mình đi học về, bố ở đâu?

Những lúc con ốm cần bố thì bố làm gì?

Tôi gằn giọng hỏi bố tôi liên tiếp những câu hỏi trong tiếng khóc. Bố tôi sững sờ. Có lẽ chưa bao giờ bố thấy tôi như thế. Trong thoáng chốc bố cúi mặt xuống. Hai mắt bố nheo lại như sắp khóc. Em tôi nghe thấy tiếng nói to vì thế mà khóc ré lên. Mẹ tôi quát tôi, tôi cũng chẳng buồn quan tâm. Trong đầu tôi lúc này tất cả là chất vấn bố tôi, về sự chăm sóc của bố đến gia đình. Căn nhà sao hôm nay không khí căng thẳng đến thế. Sự bất ngờ thấy rõ ở khuôn mặt đã điểm nết nhăn vì lao động vất vả. Bố lại gần tôi, dang tay đương ôm tôi vào lòng. Đôi bàn tay của một người bố đã phải lao động cực nhọc vì tôi. Tôi giẫy bố ra một cách lạnh lùng, mặc cho bố lắp bắp vài câu giải thích với tôi. Chạy một mạch lên phòng, tôi chỉ biết vùi mình vào góc giường rồi khóc. Tôi khóc vì tủi thân, vì tự thấy thiệt thòi. Tôi đã ước tôi có một người bố tốt hơn như thế…

Tôi dám chắc rằng đó chính là suy nghĩ ngu dốt nhất cuộc đời tôi, dù khi ấy tôi còn là cậu học sinh lớp sáu thôi. Sau ngày hôm ấy, tôi lên trường học mà không nói một lời nào. Một tuần học nữa trôi qua, tôi lết chậm như người bị gãy chân ra khỏi cổng trường để bắt xe về nhà. Bỗng dưng tôi giật mình khi thấy bóng dáng một người đàn ông dáng hình vạm vỡ xa kia. Đúng là bố tôi rồi!!

– Bố đến đón con đây. Về nhà ăn cơm thôi nào.

Tôi khá bất ngờ với sự xuất hiện của bố bởi lần đầu bố đến đón tôi. Với người bố đã dành hết thời gian làm lụng xa nhà, thì việc đón con là điều hết sức xa xỉ. Điều ấy ai cũng biết. Riêng kẻ ngu ngơ như tôi ngày ấy thì không! Đường về nhà sao hôm nay xa quá. Bố bận lái xe cũng chẳng nói lời nào với tôi. Dùng cơm xong mẹ đưa em đi ngủ. Chỉ có tôi với bố ngồi lại với nhau. Thật sự điều bố làm hôm nay vô cùng bất ngờ với tôi. Thì ra bố đã xin nghỉ làm để ở nhà chăm sóc mẹ con tôi. Chính bố đã nấu bữa cơm hôm nay luôn. Cứ bất ngờ này nối tiếp bất ngờ khác. Im lặng hồi lâu, bố cất giọng ấm áp:

– Từ ngày con tấm bé, bố phải lận lội đi làm ăn xa. Chưa có lúc nào bố thật sự có thể chăm sóc mẹ con con. Bố thấy có lỗi rất nhiều. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình nhà mình còn khó khăn, nếu cứ ở nhà thì mãi mãi chúng ta không thể thoát khỏi cái nghèo. Thực ra bố luôn khao khát được trở về, ngày ngày chăm sóc mẹ con con. Có ai mà lại muốn xa gia đình không chứ.

Bố lại gần, ôm tôi vào lòng. Sao giờ đây tôi thấy thân quen đến lạ. Có phải là cảm giác ngày bé bố vẫn hay ôm tôi mà tôi vẫn thường mang máng nhớ đấy chăng?!
– Bố mong con hãy thông cảm cho bố. Bố sẽ cố gắng hết sức để có thể chăm sóc, bù đắp lại những gì bố đã thiếu với con trong thời gian qua.
Đến lúc này đây, từng lời bố nói nghe sao như cứa vào lòng tôi. Sao tôi không nghĩ đến vậy. Bố đã vất vả lặn lội đi làm ăn nuôi tôi. Giằng xé, ân hận. Hai cảm giác đúng nhất lúc này. Đáng lẽ ra tôi nhận ra từ sớm hơn mới đúng. Tôi đã từng trách bố nhiều. Tôi đã từng cho rằng bố là người vô tâm. Tôi đã sai lầm lớn về những ý nghĩ ngu dốt trước kia. Sự xấu hổ, tôi chỉ biết ôm chặt bố. Những gì tôi thấy thì ra chỉ là bề ngoài của cuộc sống. Để có được hạnh phúc gia đình, bố tôi đã phải đánh đổi sự đoàn viên gia đình để đi làm ăn xa, trang trải cho mẹ con tôi. Sự nhận thức tôi cho là vừa kịp lúc với tôi. Người bố đã có lúc tôi ruồng bỏ, coi thường thực ra lại vô cùng cao cả. Có lẽ chính những sự hi sinh lặng thầm ấy đã càng làm cho tôi thêm trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ. Giờ đây, đối với tôi bố là tất cả, bố là cảm hứng sống cho tôi. Phận làm con, bố mẹ chính là những người tuyệt vời nhất mà ta luôn phải ghi nhớ công ơn. Tôi đã rút ra được rất nhiều bài học từ câu chuyện ngày ấy. Một chất xúc tác đủ để đứa trẻ bắt đầu lớn như tôi trưởng thành!

Bố đã không hề dạy tôi phải làm người ra sao. Bố cũng không giáo huấn tôi phải sống và học tập như thế nào. Nhưng chính bố đã viết nên câu chuyện mà trong ấy có bao nhiêu bài học cao cả mang ý nghĩa giáo dục lớn với tôi. Trên con đường trưởng thành, tôi nhận ra rằng sự đánh đổi đúng đắn sẽ đem lại hạnh phúc to lớn với nhiều người. Sự nhìn nhận khách quan sẽ cho ta thấy vẻ đẹp đằng sau những điều giản đơn. Và trên hết, sự kính trọng bậc sinh thành là yếu tố quan trọng cho ta khôn lớn.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status