Soạn bài Hầu trời Ngữ văn lớp 11 đầy đủ hay nhất

Tản Đà là một nhà văn lớn trong nền văn học Việt Nam. Qua những tác phẩm của ông, ta cảm nhận được “cái tôi” lãng mạn, bay bổng, vừa phóng khoáng, ngông nghênh lại vừa triết lí, sâu sa. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng được tìm hiểu một tác phẩm của ông, bài thơ “Hầu trời”. Bài thơ là sự khẳng định lại “cái tôi” đầy bản lĩnh của tác giả, một cái tôi rất Tản Đà, vừa khẳng định lại những giá trị của bản thân. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Hầu trời Ngữ văn lớp 11 tập 2 để cảm nhận rõ hơn điều đó.

SOẠN BÀI HẦU TRỜI NGỮ VĂN 11 TẬP 2

I. Tìm hiểu tác phẩm Hầu trời Ngữ văn 11 tập 2

1. Tác giả

Tản Đà (1889-1939) tên khai sinh là Nguyễn Khắc Hiếu. Ông sinh ra ở thời buổi giao thời khi Hán học đã tàn mà nên văn học phương Tây cũng mới bắt đầu cho nên sự nghiệp văn chương của ông có sự giao thao giữa hai nền văn hóa.

2. Tác phẩm

Bài thơ Hầu trời in trong tập Còn chơi, được xuất bản năm 1921.

II. Hướng dẫn tìm hiểu tác phẩm Hầu trời Ngữ văn 11 tập 2

1. Câu 1 trang 17 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Hầu trời:

Khổ thơ đầu tiên tác giả như lời mở đầu cho câu chuyện mà tác giả muốn kể cùng độc giả. Thời gian được tác giả nhắc tới “đêm khuya”, không gian tĩnh mịch. Trong không gian và thời gian đó, tác giả đề cập tới câu chuyện của bản thân mình “chẳng biết có hay không”, đó có thể là thực cũng có thể là mơ nhưng tác giả khẳng định mình đang ở trong một trạng thái rất bình thường “chẳng hoảng hốt, không mơ màng”. Và tác giả khẳng định lại một lần nữa cho câu chuyện mà tác giả định kể

Xem thêm:  Thuyết minh về đảo Phú Quốc

“Thật hồn! Thật phách! Thật thân thể

Thật được lên tiên – sướng lạ lung”

Điệp từ “thật” được tác giả nhắc tới 4 lần nhằm khẳng định độ chân thật mà tác giả muốn kể. Cách mở đầu tạo ra sự tò mò nơi người đọc, tạo cho người đọc sự hấp dần và dẫn dắt tới câu chuyện àm tác giả định kể.

2. Câu 2 trang 17 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Tác giả đã kể lại chuyện mình đã đọc thơ cho trời và chư tiên nghe như sau:

Tác giả đọc thơ cho trời và chư tiên nghe một cách cao hứng và có phần sau sưa. Nhà thơ đọc hết từ văn vần chuyển sang văn xuôi với một giọng động vừa hóm hỉnh, tươi vui, lại vừa cuốn hút người đọc.

Tiếp đó, trong phần cao hứng, tác giả kể cho trời và các trư tiên nghe những tác phẩm của mình với sự tự mãn.

Hai quyển khối tình văn lí thuyết

 Hai khối tình con là văn chơi

Thần tiên, giấc mộng văn tiểu thuyết

Qua đó, ta có thể thất Tản Đà là một nhà thơ rất “ngông”, nhà thơ dám thể hiện tài năng của mình cùng Trời, cái “Tôi” của tác giả được thể hiện một cách rõ nét của một nghệ sĩ tài hoa, có tâm hồn lãng mạn, không chấp nhận sự bằng phẳng, sự đơn điệu trong văn chương nên thường tự đề cao, phóng đại cá tính của mình. Đó là niềm khao khát chân thành trong tâm hồn thi sĩ.

Xem thêm:  Trên đường thành công không có vết chân của người lười biếng” (Lỗ Tấn ). Em có suy nghĩ như thế nào về câu nói trên?
Loading...

3. Câu 3 trang 17 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Đoạn thơ hiện thực trong bài thơ Hầu trời là:

Bẩm trời, cảnh con thực nghèo khó

Trần gian thước đất cũng không có

       […]

 Sức trong non yếu ngoài che rấp

  Một cây che chống bốn năm chiều.

Đoạn thơ là cái nhìn chân thực về cuộc sống nơi trần gian của tác giả nói riêng và những thi nhân cùng thời với tác giả nói chung. Cuộc sống nghèo khó với nỗi lo com, áo, gạo, tiền,… Chính vì thế, nhà thơ mới lên trời kể cho trời nghe về cảnh sống của mình.

Qua đó, ta có thể nhận thấy Tản Đà là một nhà văn giàu tài năng, nhiều nhiệt huyết nhưng vẫn không thể thoát khỏi những nỗi lo thường nhất của cuộc sống đời thường. Nhưng dù cuộc sống của một thi nhân nghèo có nhiều khó khăn, vất vả nhưng ông vẫn thể hiện được cái tôi của mình, khẳng định tài năng của bản thân. Hai cảm hứng này đan cài khăng khít và không tách biệt trong sáng tác của nhà văn.

4. Câu 4 trang 17 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Về mặt nghệ thuật, bài thơ có những cái mới và hay là:

  • Ngôn từ: Phóng khoáng, hóm hỉnh, tươi vui, lôi cuốn người đọc không bị gò bó
  • Thể thơ: thể thất ngôn trường thiên tự do, không bị trói buộc bởi khuôn mẫu nào.
  • Cảm xúc chủ đạo: Phóng túng, tự do, biểu thị cái “tôi” rất đặc trưng của tác giả. Trong con mắt của nhà thơ Trời và các bậc chư tiên thật gần gũi, không có một chút gì xa cách, hay đạo mạo mà hiện lên cũng thật đáng yêu, ngỗ nghĩnh như những con người dưới nhân gian.

III. Luyện tập bài Hầu trời Ngữ văn lớp 11 tập 2

1. Câu 1 trang 17 SGK Ngữ văn 11 tập 1

  • Tùy vào cảm hứng của mỗi em mà có những cảm nhận riêng về câu thơ mà mình thích nhất, và viết cảm nhận về ý thơ đó. Có thể tham khảo một số câu thơ, ý tưởng sau: “Bẩm quả có tên Nguyễn Khắc Hiếu/ Đày xuống hạ giới vì tội ngông”. “Chư tiên ao ước tranh nhau dặn:/ “Anh gánh lên đây bán chợ Trời”…

2. Câu 2 trang 17 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Cái “ngông” cảu tác giả là một cái mới mẻ, một cái nhìn đầy táo bạo khác thường trong văn chương. Thể hiện một tài năng của một nghệ sĩ tài hoa, cá tính không chịu trói mình trong khuôn phép văn chương đã lỗi thời, tạo ra một cái nhìn đầy tạo bạo.

Cái “ngông” của thi sĩ Tản đà trong bài thơ được biểu hiện qua:

  •     Nhà thơ ý thức sâu sắc về tài tài năng của mình: tự cho mình văn hay đến mức trời và chư tiên cũng phải tán thưởng…
  •    Xem mình là một trích tiên bị đày xuống vì tội ngông.
  •    Nhận mình là người nhà trời, được sai xuống để thực hiện sứ mệnh cao cả..

Nguồn Internet

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status