Soạn bài: Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết)

Soạn bài: Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết)

Hướng dẫn

Chọn một trong các đề bài sau:

Đề 1: Tả một ca sĩ đang biểu diễn,

Đề 2: Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích,

Đề 3: Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã học.

Bài tham khảo (đề 3)

Những ngày thơ ấu, em đã đắm mình trong kho tàng cổ tích. Từng câu chuyện được học ở trường hoặc nghe bà kể đã làm em say sưa, thích thú. Những nhân vật thiện trong từng câu chuyện đã làm em cảm động và yêu quí vô cùng. Trong những nhân vật ấy, nhân vật em thích nhất là nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám.

Cô Tấm có dáng người cao cao, khuôn mật trái xoan trông rất đôn hậu, hiền từ. Làn da cô mịn màng. Tuy trải qua nhiều sóng gió trong cuộc đời nhưng làn da của Tấm vẫn trắng trẻo như không bị vướng tí bụi mờ. Làn da ấy rất hợp với mái tóc dài đen mượt của cô. Mái tóc của Tấm thường búi cao, bên ngoài chít chiếc khăn giản dị. Cũng bởi mái tóc của cô Tấm được búi cao nên các nét đẹp trên khuôn mặt cô hiện ra rất rõ. Đôi lông mày cong như nét vẽ, cặp mắt tròn đen láy ẩn dưới hàng mi trông thật thanh tú. Đôi mắt Tấm đã khóc thật nhiều bởi mẹ con mụ dì ghẻ hành hạ.

Xem thêm:  Tập đọc: Thái sư Trần Thủ Độ

Khi được Bụt giúp, cô Tấm đẹp như một nàng tiên. Tấm mặc áo tứ thân, đeo yếm thắm. Chân đi hài nhung có đính kim cương óng ánh. Tấm còn có cả một chú ngựa hồng xinh xắn.

Cô Tấm đẹp cả người lẫn nết. Lúc ở với dì ghẻ, Tấm thật thà. hiền lành, ngoan ngoãn và chăm chi làm việc. Khi được làm vợ vua. Tấm rất đảm đang. Sống trong cung điện nhưng Tấm không quên ngày giỗ của cha. Tấm về quê, dì ghẻ sai hái cau để giỗ cha. Vâng lời dì ghẻ, Tấm trèo lên cao để hái cau thì bị dì ghẻ hại chết. Có thể nói Tấm là một người con vô cùng hiếu thảo. Không những thế, Tấm là người rất giàu lòng nhân ái. Thấy bà lão cô đơn, Tấm hiện thân trong quả thị để giúp bà lão. Những ngày tháng sống với bà lão ấy, Tấm giúp bà lão nhiều việc. Tấm còn têm trầu cho bà lão ăn. Bà lão thật hạnh phúc trong những ngày sống với Tấm. Lòng yêu thương con người ấy đã giúp Tấm tìm lại được hạnh phúc và có dịp trừng trị kẻ ác.

Rõ ràng cô Tấm là một nhân vật rất đáng yêu, đáng quý. Tấm rất xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status