Soạn bài Tính chuẩn xác, hấp dẫn của văn bản thuyết minh đầy đủ hay nhất lớp 10

Như chúng ta đã biết, văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức về các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên, trong xã hội và đây là kiểu văn bản khoa học mà đã là khoa học thì tính chuẩn xác vô cùng cao, đòi hỏi những kiến thức nó mang đến phải sắc bén. Nhưng chuẩn xác thôi thì chưa đủ mà văn bản thuyết minh hay cần phải là văn bản có sự hấp dẫn đối với người đọc, người nghe, nếu không có sự hấp dẫn, văn bản chỉ dừng lại là một văn bản đúng chứ chưa hề hay. Sau đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Tính chuẩn xác, hấp dẫn của văn bản thuyết minh đầu đủ hay nhất lớp 10 tại Tapchivanmau.com để các bạn tham khảo và tìm hiểu.

Soạn bài Tính chuẩn xác, hấp dẫn của văn bản thuyết minh lớp 10

I. Tính chuẩn xác trong văn bản thuyết minh

Câu hỏi trang 24 SGK văn 10 tập 2

  • a) Viết như câu: “Ở lớp 10 Trung học phổ thông, học sinh chỉ được học văn học dân gian” là chưa chuẩn xác. Vì ở lớp 10 Trung học phổ thông, học sinh còn được học văn học trung đại.
  • b) Câu trên chưa chuẩn xác vì sai về nghĩa: áng ”Thiên cổ hùng văn” là áng hùng văn của nghìn đời chứ không phải áng hùng văn viết trước đây một nghìn năm
  • c) Văn bản này không thể sử dụng để thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm vì nội dung của văn bản nêu trên không nhắc đến Nguyễn Bỉnh Khiêm với tư cách là một nhà thơ.
Xem thêm:  Tả bác tổ trưởng dân phố lớp 3 ngắn gọn hay

II. Tính hấp dẫn của văn bản thuyết minh

Câu 1 trang 26 SGK văn 10 tập 2

Phân tích luận điểm: “Nếu bị tước đi môi trường kích thích, bộ não của đứa trẻ sẽ phải chịu đựng kìm hãm” trở nên cụ thể, dễ hiểu, hấp dẫn”:

Tác giả đưa ra hàng loạt những luận cứ nhỏ để làm vững cho luận luận điểm lớn nêu trên:

  • Bộ não của đứa trẻ ít được chơi đùa, ít được tiếp xúc
  • Bộ não của con chuột bị nhốt trong hộp rỗng

Những luận cứ được trình bày một cách sinh động khiến cho đoạn văn trở nên hấp dẫn và thuyết phục người đọc.

Câu 2 trang 26 SGK văn 10 tập 2

Phân tích tác dụng tạo hứng thú của việc kể lại truyền thuyết về hòn đảo A Mạ

  • Văn bản thuyết minh vốn là văn bản mang tính khoa học nên dễ trở nên khô khan nhưng việc kể lại sự tích A Mạ đã khiến cho Hồ Gươm không còn là một địa điểm bình thường mà được bao bọc bởi màu sắc của lịch sử và huyền diệu khiến cho người đọc cảm thấy thích thú và đối tượng được thuyết minh trở nên sinh động hơn.

III. Luyện tập về bài Tính chuẩn xác, hấp dẫn của văn bản thuyết minh

Câu hỏi trang 27 SGK văn 10 tập 2

Phân tích tính hấp dẫn của đoạn văn:

  • Việc sử dụng linh hoạt các kiểu câu: tác giả sử dụng rất nhiều kiểu câu trong 1 đoạn văn ngắn như câu đơn, câu ghép, câu nghi vấn, câu cảm thán, câu khẳng định.
  • Việc sử dụng những từ ngữ giàu hình tượng, giàu liên tưởng khi quan sát như: “Bó hành hoa xanh như lá mạ”,”… một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh tàu vẽ những ông tiên ngồi đánh cờ ở trong rừng mùa thu”,…
  • Việc bộc lộ rất nhiều cảm xúc một cách trực tiếp: “Trông mà thèm quá”, “Có ai lại đừng vào ăn cho được”,..
Xem thêm:  Thuyết minh về phố đi bộ Nguyễn Huệ

Nguồn Internet

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status