Soạn bài Vi hành Lớp 11 tập 1 đầy đủ hay nhất

Vi hành là một tác phẩm tiêu biểu cho bút pháp văn hiện đại của Nguyên Ái Quốc. Bằng ngòi bút sắc sảo, nhà văn khắc họa thật thành công nhân vật cũng như qua đó phê phán xã hội và tầng lớp phong kiến đương thời. Tác phẩm mang tới cho người đọc một nụ cười nụ nhẹ nhàng mà châm biếm sâu cay, với những lời độc thoại nhẹ nhàng mà sâu sắc. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Vi hành Ngữ văn 11 tập 1 để có thể hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị nội dung và tư tưởng mà tác giả muốn truyền đạt thông qua tác phẩm này.

SOẠN BÀI VI HÀNH NGỮ VĂN 11 TẬP 1

I. Tìm hiểu tác phẩm Vi hành Ngữ văn 11 tập 1

1. Tác giả

  • Nguyễn Ái Quốc là tên gọi khi tham gia hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chỉ Minh khi tham gia hoạt động cách mạng ở Pháp.

2. Tác phẩm

  • Vi hành được viết năm 1922, nhằm đả kích vua bù nhìn Khải Định khi sang thăm Pháp dự cuộc thi đấu xảo (hội trợ) thuộc địa ở Max – xây. Tác phẩm được viết bằng tiếng Pháp, đăng trên báo Nhân đạo, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Pháp.

II. Hướng dẫn tìm hiểu tác phẩm Vi hành Ngữ văn 11 tập 1

1. Câu 1 trang 171 SGK Ngữ văn 11 tập 1

  • Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện ngắn “Vi hành” là: Tác giả đã tạo ra một tình huống nhầm lẫn của một đôi trai gái người Pháp khi nhầm nhân vật tôi và cho đó là nhà vua Khải Định. Chính nhờ đó, mà người đọc thấy được hình ảnh của một vị vua nước Nam qua lời miêu tả vừa buồn cười vừa khách quan, tạo ra một tình huống truyện nhiều yêu tố oái ăm, hài hước, châm biếm nhưng sâu cay.
Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

2. Câu 2 trang 171 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Loading...
  • Tác giả đã xây dựng nên được một tình huống truyện độc đáo trong truyện ngắn “Vi hành” là: Tác giả đã cố tình tạo ra một sự nhầm lẫn khi để cho đôi trai gái người Pháp nhận nhầm vua Khải Định với nhân vật tôi, người dân Pháp nhầm tất cả người da vàng mũi tẹt đều là vua Khải Định.
  • Tình huống truyện đó thể hiện được cái nhìn khách quan của người Pháp đối với một vị vua An Nam, trong mắt họ Khải Định chỉ là một ten hề tầm thường, làm trò mua vui cho bàn dân thiên hạ. Qua lời miêu tả của đôi trai gái hình ảnh vua Khải Định hiện ra như một trò mua vui, tạo ra sự tò mò nơi người khác chứ không phải một vi vua oai nghiêm.

3. Câu 3 trang 171 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Phân tích hình tượng vua Khải Định. Qua đó làm rõ tính chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng xuất sắc của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc:

Hình tượng vua Khải Định qua ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Ái Quốc với cái vẻ bề ngoài đậm chất Á Đông: da vàng bủng như quả chanh, mũi tẹt, mắt xếch tạo ra một sự vô duyên cho người đối diện ngay với vẻ bề ngoài. Cùng với đó là lối ăn mặc trang phục không giống ai với lụa là, gấm vóc và trang sức trên người nhằm phô diễn cái sự hào nhoáng bên ngoài đi kèm cùng với nó là điệu bộ làm cho người ta nhầm tưởng một tên cướp: lấm lét, lung túng. Dù chỉ bằng một vài hình ảnh miêu tả nhưng hình ảnh vua Khải Định hiện ra với vẻ ngoài không giống ai, tạo cho người đối diện một hình ảnh vừa buồn cười vừa lố lăng không giống với hình ảnh một vi vua đại diện cho một đất nước. Tác giả đã xây dựng được một tình huống truyện thật độc đáo, hình ảnh một vi vua An Nam được tác giả thể hiện bằng ngòi bút vừa sắc sảo, vừa độc đáo tạo ra một hình ảnh vua Khải Định vừa lố lăng vừa nhút nhát, tạo ra tiếng cười châm biếm sâu cay cho người đọc. Tính chất đa giọng điệu với nhiều sắc điệu khác nhau, từ giọng điệu giễu cợt mỉa mai, phê phán đả kích đến giọng điệu trữ tình tự sự… đã làm nên sức hấp dẫn và sức chiến đấu của tác phẩm. Qua đó, tác giả đã ngầm lên ái chế độ thực dân với chính sách ngu dân tàn bạo, lừa bịp của thực dân Pháp.

Nguồn Internet

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status