Soạn bài Vịnh khoa thi Hương lớp 11 hay nhất đầy đủ

Vịnh khoa thi hương” là bài thơ thuộc đề tài “thi cử”, một đề tài khá đậm nét trong sáng tác của Tú Xương (13 bài vừa thơ vừa phú) đẫ thể hiện thái độ mỉa mai, phẫn uất của nhà thơ đối với chế độ thi cử đương thời và đối với con đường khoa của của riêng ông. Qua những bài thơ này, tác giả vẽ nên một phần hiện thực nhốn nháo, ô hợp của xã hội thực dân nửa phong kiến buổi đầu, đồng thời nói lên tâm sự của mình trước tình cảnh đất nước. Chính vì vậy mà kể về đề tài thi cử ta không thể không nhắc đên “vịnh khoa thi hương” của Tú Xương, một bài thơ khá đặc sắc cả về mặt nội dung lẫn hình thức nghệ thuật. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Vịnh khoa thi hương lớp 11.

SOẠN BÀI VỊNH KHOA THI HƯƠNG LỚP 11

Câu 1 trang 34 SGk ngữ văn 11 tập 1:

Khoa thi năm Đinh Dậu được nhà thơ giới thiệu một cách tự nhiên. Kì thi Hương được tổ chức theo đúng thời gian quy định ba năm một lần. Nhưng có điểm không bình thường: trường Nam thi lẫn với trường Hà. Tác gỉa không dùng “thi chung” hoặc một cách diễn đạt khác trang trọng hơn mà dùng “thi lẫn” cách nói ấy dự báo tính chất không nghiêm túc của kì thi. Tác giả nhấn mạnh sự nhốn nháo, lộn xộn của trường thi

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Câu 2 trang 34 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Hai câu thực miêu tả thật hài hước cảnh trường thi:

“Lôi thôi sĩ tử vao đeo lọ

Ậm ọe quan trường miệng thét loa”

Cách đảo trật tự cú pháp “lôi thôi sĩ tử”, “ậm ọe quan trường” kết hợp các từ giàu hình ảnh: lôi thôi, đeo lọ cùng với những từ chỉ âm thanh: ậm ọe, thét loa làm cho quan cảnh trường thi trở nên nhốn nháp, ô hợp, mất đi vẻ trang nghiêm của một kì thi do quốc gia tổ chức. Hơn thế sĩ tử lôi thôi lếch thếch mất hết vẻ nho nhã, thư sinh. Quan trường không còn quyền uy, mực thước như trước mà như nhân vật tuồng hề. Cảnh trường thi phán ánh sự suy vong của một nền học vấn, sự lỗi thời của đạo Nho.

Câu 3 trang 34 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Sự có mặt của vợ chồng quan sứ có thể làm cho quang cảnh trường thi có vẻ trang nghiêm. Song trái lại sự hiện diện chính quyền thực dân lúc này càng tăng thêm sự chua chat. Quyết định số phận trường thi (số phận của các sĩ tử) là một kẻ ngoại bang không biết gì về Nho học. Nơi của Khổng sân trình lời nơi mặc sức, tự nhiên lê váy của mụ đầm. “Váy lê quét đất” với “lọng cắm rợp trời” (còn làm nhục quốc thể) chao ôi thật chua chat.

Xem thêm:  Bài văn của học sinh giỏi : Chứng minh nhận định về truyện Chí Phèo Nam Cao

Bốn câu thơ vách trần sự nhếch nhác, tùy tiện của khoa cử lúc bấy giờ. Đồng thời ngầm thể hiện nỗi xót xa chua chat của nhà thơ và người đọc.

Câu 4 trang 34 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Câu kết là tâm sự đau xót, chua chat của nhà thơ trước hiện thực đất nước. Câu thơ vừa là lời tự vấn mình, vừa hướng đến những người đồng môn. Bài thơ thể hiện nỗi đau đớn xót xa của nhà thơ trước vận mệnh dân tộc. Nỗi đau đớn xót xa ấy thể hiện tác giả là người trọng danh dự, danh dự của các trí thức nho học và là người có tấm lòng với dân với nước. Là con người biết trọng danh dự, với tấm lòng lo nước thương đời, ông Tú muốn đánh thức được ý thức dân tộc trong con người Việt nam, nhất là những người tài, những người có trách nhiệm và có khả năng cứu nước, cứu đời. Giọng điệu của bài thơ là giọng điệu trào phúng nhung hai câu kết tác giả dùng giọng điệu trữ tình.

Nguồn Internet

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Cảm nhận về thiên nhiên trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status