Soạn bài Vội vàng đầy đủ hay nhất

Một luồng gió từ phương xa thổi tới, nhất đán xô đổ một nền văn học đã gài côi, xuất hiện những y phục tối tân. Trong đó, Xuân Diệu được mệnh danh là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ Mới. Thơ Xuân Diệu là nguồn sống dào dạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này, Xuân Diệu say đắm tình yêu, say đắm cảnh trời, khi vui cũng như khi buồn, lòng lúc nào cũng rạo rực băn khoăn. Hồn thơ Xuân Diệu thiết tha rạo rực băn khoăn, và nó được thể hiện rất rõ trong Vội Vàng. Có thể nói, với Vội vàng, Xuân Diệu đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới. Vậy thì hôm nay, mình sẽ giúp các bạn soạn bài Vội vàng lớp 11 nhé. Mong rằng, các bạn sẽ tìm được chút gì hay ho từ đây nhé.

SOẠN BÀI VỘI VÀNG LỚP 11

I, Tìm hiểu chung bài Vội Vàng

1.Tác giả

Xuân diệu được mệnh danh là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ Mới.

2.Tác phẩm

Vội vàng là một trong những bài đặc sắc nhất của tập Thơ Thơ.

II, Đọc hiểu bài Vội vàng

Câu 1 sgk ngữ văn lớp 11 tr 23

Bố cục bài thơ:

  • Đoạn 1: 4 câu đầu: Khát vọng níu giữ cái đẹp
  • Đoạn 2: 13 câu tiếp: Niềm sung sướng, say mê trước cái đẹp
  • Đoạn 3: 14-29: tiếc nuối, ngậm ngùi trước sự chảy trôi của thời gian, tuổi trẻ.
  • Đoạn 4: còn lại: Khát vọng nỗ lực chạy đua với thời gian để tận hưởng mọi vẻ đẹp của cuộc sống.
Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu bài Tràng giang của Huy Cận

Câu 2 sgk Ngữ văn lớp 11tr 23

Quan niệm thời gian của Xuân Diệu là cái nhìn của con người mới, thời hiện đại, coi thời gian tuyến tính một đi không trở lại, vì vậy thấy mỗi giây phút qua đi là vĩnh viễn, do đó àm nuối tiếc thời gian, hối hả sống để tận hưởng, tận hiến. Có thể nói đó là một cái nhìn nhân văn tiến bộ, mới mẻ.

Câu 3 sgk Ngữ văn lớp 11 tr 23

Thiên nhiên trong thơ Xuân Diệu hiện lên tràn ngập xuân sắc, rạo rực xuân tình với yến anh, khúc tình si, cành tơ phơ phất, thần vui…Cso thể nói bằng tấm lòng gắn bó với hiện tai và trần gian, nhà thơ đã vẽ nên một nguồn sống dào dạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này. Bởi vậy mà Xuân Diệu là đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới.

Câu 4 sgk Ngữ văn 11 tr 23

Đặc điểm hình ảnh, ngôn từ, nhịp điệu trong đoạn thơ cuối:

Hình ảnh quen thuộc mà giàu sức sống, trẻ trung và rất sinh động.

Câu văn dài hơi, ngắt nhịp linh hoạt

Nhịp nhanh, dồn dập, như nhịp lòng sôi nổi cuống quýt của Xuân Diệu đang trào ra đầu ngọn bút.

* Xuân Diệu đã sử dụng các hình ảnh độc đáo, mới lạ: Mây đưa gió lượn, cánh bướm với tình yêu, cái hôn nhiều, cây, cỏ rạng, mùi thơm ánh sáng, thanh sắc, thời tươi, xuân hồng… kết hợp với các động từ mạnh và tính từ chỉ xuân sắc → thể hiện lòng yêu đời, ham sống bùng lên hối hả để tận hưởng những hương vị ngọt ngào, say đắm của cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

III, Luyện tập bài thơ Vội vàng

Trong đoạn 1 và đoạn 3 là tình yêu đời, ham sống vội vàng, cuống quýt bùng lên hối hả để tận hưởng những hương vị ngọt ngào, say đắm của cuộc sống.

 Đoạn 2 tập trung thể hiện quan niệm hết sức mới mẻ của nhà thơ: Với Xuân Diệu, thế giới này đẹp nhất là vì có con người giữa tuổi trẻ và tình yêu. Thời gian quý giá nhất của mỗi con người là tuổi trẻ, hạnh phúc lớn nhất của tuổi trẻ chính là tình yêu.

Nguồn Internet

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status