Soạn bài Xuất dương lưu biệt đầy đủ hay nhất

Phan Bội Châu là nhà văn, nhà thơ, nhà cải cách chính trị lớn của dân tôc. Với nỗi niềm ưu tư trăn trở về thời cuộc, về tương lai của dân tộc nhà thơ đã nhiều lần bày tỏ tấm lòng và sự lo lắng của mình cho vận mệnh dân tộc. Nhưng bên cạnh đó, ở Phan Bội Châu còn thể hiện một tư tưởng cải cách tiến bộ vượt thời đại, điều này được thể hiện rất rõ trong bài thơ Xuất dương lưu biệt lớp 11. Vậy thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn soạn bài Xuất dương lưu biệt để các bạn tham khảo và nhận ra những đổi mới của Phan Bội châu nhé. cảm ơn các bạn đã tham khảo bài soạn Xuất dương lưu biệt tại Tapchivanmau.com để hỗ trợ việc học cho mình, mong rằng các bạn sẽ tìm thấy gì đó hay ho ở đây.

SOẠN BÀI XUẤT DƯƠNG LƯU BIỆT LỚP 11

I, Tìm hiểu chung bài Xuất dương lưu biệt

1.Tác giả

Phan Bội Châu là nhà trí thức, nhà cách mạng lớn của dân tộc.

2.Tác phẩm

Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được viết trong lúc chia tay các đồng chí khi nhà thơ lên đường sang Nhật.

II, Đọc hiểu bài Xuất dương lưu biệt

Câu 1 sgk ngữ văn 11 tr 5

Bốn câu thơ đầu thể hiện chí làm trai của nhân vật trữ tình: rằng đã sinh ra làm nam nhi phải làm chuyện khác thường, phải làm nên nghiệp lớn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thu Vịnh của Nguyễn Khuyến

Tuy nhiên, ý thức về hoài bão, sứ mệnh của nhân vật trữ tình ở đây có sự khác biệt, ở chỗ: Anh ý thức được sâu sắc sứ mệnh của mình, bởi vậy có tâm thế chủ động, khác với những người tráng sĩ thuở xưa ra đi trong sự dùng dằng, bịn rịn, ép buộc:

“Chân bước xuống thuyền nước mắt như mưa”.

Đặc biệt, còn thể hiện niềm tin vào thế hệ sau sẽ kế tục làm nên vinh quang cho đất nước.

Câu 2 sgk ngữ văn 11 tr 5

Các từ: tử hĩ, đồ nhuế, tụng diệc si thể hiện thái độ quyết liệt và tình cảm đau đớn của nhà thơ trước thực trạng đất nước.

Riêng trong câu 6, thái độ của nhà thơ với nền tư tưởng học vấn đã cũ: nhìn trung thực, khách quan vào hiện thực khi nhận thức chính xác được rằng, nền Hán học đã suy tàn và không còn hợp để phát triển và canh tân đất nước. Đó là tư tưởng tiến bộ.

Câu 3 sgk ngữ văn 11 tr 5

Hai câu 7-8 thể hiện khát vọng muốn dấn thân, làm nên nghiệp lớn của tác giả. Hình ảnh Muôn lớp sóng bạc cùng bay theo là một hình tượng mang vẻ đẹp lãng mạn, bay bổng và tráng lệ, thể hiện tâm hồn kì vĩ, phóng khoáng của nhân vật trữ tình,

Câu 4 sgk ngữ văn 11 tr 5

Bài thơ có sức lôi cuốn mạnh mẽ với các thế hệ thanh niên đầu thé kỉ XX, bởi sự tiến bộ, thức thời và tỉnh táo của nhà thơ trước hiên thức. Đặc biệt là thái độ tin tưởng và hi vọng của nhà thơ với thế hệ trẻ, khác với các nhà Nho trước đó.

Xem thêm:  Giá trị phản ánh và phê phán hiện thực của đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh

III, Luyện tập bài Xuất dương lưu biệt

Chí làm trai được khẳng định dựa trên cơ sở: thiên mệnh và bản thân

Sự khác biệt trong quan niệm về “chí làm trai”, có sự chủ động và niềm hi vọng lớn lao.

Nguồn Internet

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status