Sự Đồng Cảm Và Chia Sẻ Trong Xã Hội Hiện Nay

Đề bài: Sự Đồng Cảm Và Chia Sẻ Trong Xã Hội Hiện Nay

Bài làm

Vô tình lướt Facebook tôi bắt gặp một đoạn video quay lại cảnh một bạn nữ học sinh đang bị hành hạ, lột áo bởi các bạn nữ khác. Tiếng hò reo xung quanh, tiếng nói ồn ào nhưng không một ai can ngăn. Dù không biết lý do gì nhưng thiết nghĩ nếu bố mẹ bạn gái ấy xem được cảnh con gái mình đang ngồi co ro sợ hãi, run rẩy, nước mắt nghẹn ngào không khóc nổi, hai tay ôm chặt đầu và quần áo để chống lại những cái đấm, cái đá đau đớn tủi nhục, hẳn họ sẽ xót xa biết chừng nào! Còn tôi, tôi cũng thấy vô cùng phẫn nộ, đặc biệt là kẻ nào còn rảnh đến mức đứng xem rồi quay lại video mà ra tay cứu giúp. Thật nhẫn tâm. Một lần khác, tôi bắt gặp hình ảnh một em bé bị bỏ rơi và đã qua đời được dân mạng chụp lại. Tôi di chuột xem những dòng bình luận. Người thương, kẻ nói lời mỉa mai. Tôi thật không thể tin nổi sự đồng cảm và sẻ chia của xã hội hiện nay lại trở nên mức báo động nguy hiểm đến vậy.

Giờ đây, bạn và tôi, chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận lại chính sự đồng cảm của bản thân mình trước nhé.

Đồng cảm là gì? Chia sẻ là gì, bạn có biết không? Thật khó để dùng từ ngữ miêu tả cụ thể được hai điều đó. Nhưng lại quá dễ dàng để nhìn nhận thông qua hành động dù chỉ là nhỏ nhất. Một ánh mắt cảm thông và sự đưa tay nâng đỡ khi gặp một người bị vấp ngã trên đường. Một lời nói ủi an khi bạn mình gặp chuyện buồn vì gia đình… Chỉ cần đơn giản vậy thôi nhưng đó chính là sự đồng cảm, sự sẻ chia. Đôi khi, bạn chẳng cần phải nói gì, mà chỉ cần im lặng và lắng nghe những nỗi niềm của bạn mình cũng đã là một sự đồng cảm rồi.

Quay lại với cái video đầy phẫn nộ ban đầu tôi đã nêu, nếu là bạn, bạn sẽ nghĩ gì khi xem nó? Tôi chẳng biết lý do vì sao bạn gái ấy lại bị đánh đập đến mức tàn bạo và bị lăng nhục một cách thậm tệ như vậy, nhưng dẫu sao đi nữa, nếu bạn ấy có sai trái thì đã có cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết chứ không phải đến lượt các bạn hành hạ người ta như vậy. Nhất là việc lột đồ, quay video tung lên mạng xã hội nhằm sỉ nhục, xúc phạm người khác là một tội ác vô cùng lớn. Vết thương khi chảy máu, thậm chí rách thịt rách da, có thể chữa lành trong một, hai tuần hoặc cả tháng. Nhưng vết thương lòng khi bị lăng nhục, bị mất đi danh dự và phẩm giá của bản thân sẽ còn đeo bám bạn ấy mãi. Mất niềm tin, sợ hãi, không làm chủ được bản thân mình…sẽ còn rất nhiều những hệ lụy khác làm tổn hại đến tinh thần của người bị hại. Vậy mà các bạn ngang nhiên đấm đá, lột quần lột áo người ta. Còn những người xung quanh thì ồn ào đứng xem mà không một ai đứng ra can ngăn hoặc báo cáo cho công an đến giải quyết. Đoạn video dài 3 phút, không biết đằng sau đó còn những cảnh nào nữa. Thật đáng xót xa và phẫn nộ. Các bạn trẻ hiện nay táo bạo quá. Và dường như, sự đồng cảm, sẻ chia của mọi người xung quanh lúc ấy cũng chỉ là con số không. Nhất định những kẻ bạo hành kia sẽ phải trả giá cho những gì mình đã gây ra.

Xem thêm:  Đoạn văn Nghị luận xã hội:Kẻ bi quan luôn nhìn thấy sự khókhăn trong mỗi cơ hội; người lạc quan luôn nhìn thấy các cơ hội trong mọi khó khăn

Một lần khác, tôi đoc được những dòng tâm sự của một cô gái tuổi 18 lỡ mang thai trong khi gia đình rất nghiêm khắc. Cô ấy sợ hãi và tìm cách phá bỏ đứa bé để không bị gia đình la mắng cũng như không bị mang tiếng là con gái hư hỏng này nọ. Đọc những lời lẽ hối hận muộn màng ấy, tôi thiết nghĩ, nếu như thấu hiểu được hậu quả ngay từ đâu thì đâu có ra nông nỗi này, giờ lầm lỡ rồi, nên tìm cách để chuộc lại lỗi lầm chứ không phải lại dấn sâu thêm vào sai lầm thêm một lần nữa. Bởi phá thai đâu phải là cách hay. Ngược lại, đây là một tội ác vô cùng lớn. Đứa bé ấy có tội tình gì mà ngay khi còn chưa thành hình hoàn thiện đã vội vàng bị vùi dập? Các bạn ạ, nếu ai đang rơi vào hoàn cảnh giống bạn gái này hãy can đảm lên, hãy tâm sự với người mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất, tốt nhất, họ sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn nhất. Đừng tạo nên tội ác, đừng ích kỷ vì bản thân mình mà giết chết đi một sinh mạng. Thử hỏi, nếu ngày xưa, mẹ bạn cũng phá bỏ bạn khi bào thai mới hình thành thì giờ đây bạn có được sống, được tồn tại như thế này không? Hơn nữa, sự sống là một món quà vô giá mà tạo hóa ban cho mỗi người, không ai được phép tự ý tước bỏ nó. Vừa buồn, vừa thương nhưng cũng vừa giận cho cô bạn gái chót dại dột để giờ đây lâm vào hoàn cảnh bế tắc. Tôi di chuột kéo xuống xem những dòng bình luận, thật may là vẫn có nhiều người đồng cảm và dành thời gian sẻ chia, khuyên nhủ cô ấy. Hi vọng rằng, khi được mọi người cảm thông và quan tâm, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn và mầm sống kia vẫn tiếp tục được lớn lên, được nuôi dưỡng bằng tình mẫu tử thiêng liêng, đẹp đẽ.

Xem thêm:  Giới thiệu về món bánh xèo miền Nam

Lật lại vấn đề một chút nhé, nếu như mọi người không đồng cảm, không sẻ chia và nói những lời cay nghiệt với cô gái lầm lỡ ấy, chắc chắn các bạn cũng đoán được hậu quả đáng buồn xảy ra chứ?

Những lúc buồn hoặc gặp chuyện khó khăn, không may, sự đồng cảm và sẻ chia sẽ giúp chúng ta có thêm động lực để vươn lên đứng dậy. Ngược lại, nếu gặp phải những kẻ ác tâm, vô tình sẽ đẩy chúng ta vào vực thẳm sâu hơn của nỗi đau. Vì vậy, mỗi người hãy tự nhìn nhận lại bản thân mình, hãy biết đồng và sẻ chia nhiều hơn nữa.

Bằng cách nào ư? Đơn giản lắm. Buổi sáng, mẹ cho tôi mười nghìn ăn sáng, tôi chỉ ăn năm nghìn, còn để dành năm nghìn để quyên góp cho các bạn tàn tật, mồ côi, không nơi nương tựa. Những mảnh đời ấy đáng thương vô cùng. Chúng ta bị đứt tay một chút thôi đã đau rồi, còn họ cả đời phải mất đi cả đôi chân hoặc đôi tay, mất đi một phần cơ thể. Họ sống với thể xác khiếm khuyết nhưng tâm hồn lúc nào cũng đầy ắp niềm tin yêu và hi vọng. Đáng buồn là họ không thể tự kiếm sống nuôi bản thân mình được, nên buộc phải nhờ vào sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng xung quanh. Nếu bạn biết yêu thương người khác, thấu hiểu những nỗi đau mà họ gặp phải, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ đâu phải không? Vậy, chúng ta hãy cùng nhau giúp đỡ và kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh ấy nhé.

Tàn tật và thể xác, nhưng trái tim họ vẫn còn. Không giống như một số người vô cảm, vô tâm tuy sống trong cuộc sống đầy đủ, sung túc nhưng lại khiếm khuyết tâm hồn. Bởi họ không có sự cảm thông, không sẻ chia với những người xung quanh. Họ sẵn sàng đổ phần thức ăn thừa của mình ra thùng rác và coi đó là việc đương nhiên mà không hề biết rằng các em trên vùng cao còn đang đói lắm, khát lắm. Họ thay đổi đồ mốt liên tục, toàn hàng hiệu, những đồ mặc chán rồi đem quẳng đi. Trong khi đó, có biết bao nhiêu người đang phải chịu cảnh áo vá, áo rách che thân?

Nếu như sự đồng cảm cứu sống được con người thì sự vô cảm lại chính là con dao sắc bén vô tình giết chết người cạnh bên. Một em bé mồ côi ngồi lê la giữa đường phố đông người qua lại trong cái giá rét của mùa đông. Em ngồi đó, ánh mắt vô hồn nhìn dòng người kẻ áo ấm kẻ quàng khăn kín cổ tấp nập ngang qua, chỉ có mình em trong manh áo mỏng manh chống trọi lại với cái rét buốt đang xé da xé thịt trên cơ thể non nớt yếu mềm của em. Giá như có một bàn tay nào đó khoác lên em một chiếc áo khoác cũ kỹ thôi cũng đủ xua tan đi cái lạnh giá đang làm môi em thâm lại trên khuôn mặt xám xịt buồn rầu. Nhưng rồi, một ngày, hai ngày, ba ngày… em bé vẫn ngồi đó, đầu gục vào tường. Dường như không còn ai để ý đến em nữa. Mưa vẫn rơi như lòng người vô tình buốt giá. Rồi cũng đến lúc có một bàn tay lặng lẽ đến lay em dậy, nhưng ôi thôi em đã ra đi tự lúc nào!

Xem thêm:  So sánh truyện Chí Phèo và Vợ nhặt

Vậy đấy, người trong dung túc giàu sang còn luôn muốn được người khác quan tâm huống chi người thiếu thốn khó khăn. Tôi và bạn, chúng ta hãy cùng mở lòng ra một chút, hi sinh bản thân mình một chút, để nắm lấy những bàn tay đang lạnh giá ngoài kia. Giữa mùa hè nắng chói mà có biết bao nhiêu mảnh đời đang lạnh ngắt vì thiếu tình người quan tâm.

Sự đồng cảm và sẻ chia của xã hội hiện nay dù đã đến mức báo động nhưng không phải không có người còn lương tâm và lòng nhân hậu. Họ vẫn còn đấy, chỉ là họ đang len lỏi sống giữa cuộc sống xô bồ mà thôi. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận lại bản thân mình, cùng nhau dang rộng đôi tay đón nhận những mảnh đời bất hạnh nhé. Đồng thời cũng hãy lên án ngay những hành động vô lương tâm, vô cảm nếu có lúc nào đó ta gặp phải. Vì một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, vì tình người luôn thiêng liêng và cao quý, hãy đồng cảm, hãy sẻ chia với mọi người xung quanh.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status