Suy nghĩ anh chị về ý kiến: Ai cũng là thợ rèn số phận của chính mình

Suy nghĩ anh chị về ý kiến: Ai cũng là thợ rèn số phận của chính mình

Hướng dẫn

Có bao giờ ta tự hỏi chính mình, tại sao những gì ta nhận được ở hiện tại lại không bằng những người khác, họ bằng tuổi ta, nhưng lại đạt được vô số những thành tích mà ta phải mơ ước? Thực ra, cuộc sống chính là vậy, mỗi người có cuộc sống riêng và chẳng ai đảm nhận số phận cho ai cả. Bạn làm gì ở quá khứ sẽ quyết định đến hiện tại và tương lai của bạn. Vì thế mới có câu nói: “Ai cũng là thợ rèn số phận của chính mình”

Có người từng nói, đại ý, nếu bạn sinh ra đã nghèo, đó không phải lỗi của bạn. Nhưng đến 30 tuổi bạn vẫn nghèo, đó chắc chắn là lỗi của bạn. Không sai, con người ta sinh ra vốn không được phép chọn hoàn cảnh địa vị xã hội, vì vậy cũng không thể mong muốn nhiều hơn những gì mà mình được tạo hóa ban tặng ngay từ nhỏ. Nhưng số phận mỗi con người sẽ là do mình tự quyết khi chúng ta bắt đầu lớn lên, tự thân lập nghiệp và sống con đường riêng của mình. Vì thế mới nói: “Ai cũng là thợ rèn số phận riêng của chính mình” thợ rèn là người làm nghề liên quan đến các vật dụng, dụng cụ công cụ được sản xuất bằng kim loại. Chịu đựng nhiều gian khổ, vất vả, bằng tài năng và kĩ thuật, tình yêu của mình và lòng kiên trì bền bỉ mới có thể làm nên những sản phẩm đẹp và có giá trị sử dụng. Cũng hàm ý những ý nghĩa thiệt thực và sâu sa như vậy, nên mỗi người trong cuộc sống, không ai có số phận sung sướng nếu không như người thợ rèn kia. Phụ thuộc người thợ rèn kia phải có trình độ, có sự chăm chỉ cần cù, nhẫn nại mới có thể làm ra sản phẩm đẹp, mới cả thể khiến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, và sung sướng sau này. Vì vậy mỗi người trong cuộc sống phải trải qua những vất vả, gian nan và nỗ lực hết sức mình, kiên trì làm nên số phận, ý nghĩa cuộc sống, hạnh phúc của chính mình. Mỗi mình phải cố gắng tự làm mới mình để cuộc đời mình thêm giá trị và để sống tốt và hữu ích hơn nữa. Cuộc đời không dài, vì thế con người không thể nhu nhược đối với bản thân, mà phải biết làm chủ số phận của mình. Có nhiều bạn trẻ ngay từ khi còn nhỏ, đã không chịu học tập chăm chỉ, làm lụng, lớn lên cuộc sống gặp nhiều bế tắc, khó khăn, và rốt cuộc là nản chí, làm những công việc nặng nhọc, khiến cuộc sống trở nên vất vả hơn rất nhiều. Tuy nhiên lại có những bạn trẻ, cố gắng học tập siêng năng, cần mẫn từ nhỏ, lại có một tinh thần ý chí viết vươn lên hoàn cảnh, nên dù sinh ra trong một gia đình nghèo khó nhưng rốt cuộc lại có một cuộc sống đủ đầy hạnh phúc, do chính mình làm ra và sống trọn vẹn ý nghĩa với những đam mê, khát khao của chính bản thân mình. Những người như vậy đã là người thợ rèn cực kì thành công, và họ xứng đáng nhận được những thành quả như vậy. Ví như chủ tịch Hồ Chí Minh, nếu không nhờ tinh thần thép, có lẽ Bác đã không tìm ra con đường cứu nước cho nhân dân, và có lẽ ngày hôm nay ta cũng không biết tới một vị lãnh tụ đáng kính như thế, nếu Bác không kiên trì và vượt qua khó khăn. Hay như giáo sư Nguyễn Ngọc Kí, vì bản thân gặp tai nạn, nên không thể viết được bằng tay, nhưng nhờ sự cố gắng nỗ lực phi thường, nay đã trở thành một tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ noi theo.

Câu nói: “Ai cũng là thợ rèn số phận riêng của mình” quả thực rất có ý nghĩa đối với mỗi cá nhân. Có những người suốt ngày chỉ biết than thân trách phận và đi ghen tị với những gì người ta có, nhưng không hề biết đằng sau đó là cả một quá trình người khác phấn đấu không biết mệt mỏi và không ngơi nghỉ một phút nào. Bất kì người thợ rèn nào chăm chỉ đều gặt hái được những thành công, có thể còn ngoài mong đợi của bản thân. Con người từ nhỏ đến lớn, phải chịu nhiều tác động từ môi trường bên ngoài, nhưng số phận và tương lai lại phụ thuộc chính bởi suy nghĩ, hành động và mục đích sống của riêng mỗi người. Người chấp nhận thử thách, chấp nhận khó khăn, cái nóng bỏng của cuộc sống, thì sẽ gặt hái được những điều tương xứng với những gì mình bỏ ra, người không dám chấp nhận, nhát gan và luôn thụ động, chờ đợi kết quả có sẵn thì mãi mãi phụ thuộc vào cuộc sống của người khác, và trở thành một con rối của xã hội.

Mỗi người có một số phận riêng, số phận ấy phụ thuộc vào cách chúng ta làm ra điều đó như thế nào ở hiện tại. Vì vậy những gì buồn đau ở quá khứ hãy bỏ qua, làm động lực để ta phấn đấu tốt nhất ở hiện tại. Đừng trở thành một người thợ rèn tham lam, độc ác, bị mờ đi vì vật chất, vì ác giả ác báo, số phận sẽ định đoạt từ chính những gì ta làm.

Câu nói trên thật đúng, xã hội càng phát triển thì con người càng phải rèn luyện mình nhiều hơn. Việc tự rèn luyện mình, tự đổi mới để trở thành người có ích và hạnh phúc là điều cực kì cần thiết. Và cần tu dưỡng rèn luyện mình ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, thì sẽ là người thợ rèn tốt cho số phận của chính mình.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Kẻ tám lạng người nửa cân
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status