Suy nghĩ bình luận ý kiến: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động” của nhà văn Xê-xi-rông

Đề bài: Suy nghĩ bình luận ý kiến: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động” của nhà văn Xê-xi-rông (lớp 12)

Bài làm

Một người có phẩm chất tốt đẹp được coi là có đức hạnh. Muốn có được đức hạnh, chúng ta cần phải thông qua những hành động trong cuộc sống thường ngày. Nhà văn Pháp M. Xê-xi-rông đã có một ý kiến rất hay về điều này, đó chính là: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Vậy chúng ta sẽ đi tìm hiểu và phân tích sâu hơn về ý kiến trên nhé.

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu thế nào được coi là đức hạnh? Đức hạnh chính là đạo đức, là phẩm chất tính nết tốt đẹp của con người. Thường thì người ta hay dùng từ đức hạnh để chỉ đức tính tốt đẹp của người phụ nữ. Nhà văn M. Xê- xi-rông muốn nói chung về đạo đức và tính nết của con người nói chung. Thứ hai, hành động được hiểu là những việc làm cụ thể, được diễn ra có mục đích, có chủ định của con người. Những hành động cụ thể có thể làm nên được giá trị của con người.

Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động

Vậy làm gì để có đức hạnh? Theo nhà văn Pháp M. Xê-xi-rông, để có được đức hạnh thì chúng ta phải thông qua hành động. Không cần hành động quá to lớn, quá vĩ đại mà chỉ từ những hạnh động nhỏ nhưng tốt đẹp cũng đủ để hình thành nên bản chất của một con người. Và chính hành động sẽ là thước đo bản chất của con người. Càng nhiều hành động tốt đẹp và ý nghĩa thì sẽ là thước đo để đánh giá các mức độ phẩm chất của đức hạnh.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Nhà văn M. Xê-xi-rông đã đưa ra một ý kiến vô cùng đúng về cách đánh giá phẩm chất của con người. Trước đây, chúng ta vẫn nghĩ đức hạnh là một điều gì đó lớn lao, nhưng qua ý kiến của M.Xê-xi-rông chúng ta đã có một cách hiểu đơn giản về đức hạnh, thước đo giá trị của con người, đức hạnh chính là hành động.

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều người có đức hạnh cao đẹp. Hành động chúng ta quan tâm mọi người xung quanh, ngoan ngoãn lễ phép với cha mẹ, thầy cô, giúp đỡ mọi người. Tất cả những hành động ấy thể hiện phẩm chất tốt đẹp của con người, góp phần hình thành bản chất của mỗi người. Tuy nhiên, thì không phải hành động nào cũng thể hiện giá trị phẩm chất tốt đẹp của con người. Nhiều người có những hành động sai trái, làm những điều trái với đạo đức của con người, đi lệch lại những chuẩn mực của xã hội và gây ảnh hưởng xấu tới mọi người xung quanh.

Vậy mỗi học sinh chúng ta cần làm gì để có được đức hạnh. Là học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải cố gắng học tập thật tốt, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để trở thành những con người có ích cho xã hội. Biết quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh. Tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, tình nguyện góp phần giúp ích cho xã hội. Đồng thời, lên án, đấu tranh chống lại những con người có hành động sai trái gây lại gậu quả xấu cho mọi người xung quanh và cho cả xã hội.

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển HSGtỉnh Nam Định

Từ khi vẫn còn trên ghế nhà trường, tôi được thầy cô chỉ dạy cho biết thế nào là những hành động tốt đẹp, tôi được tham gia vào nhiều hoạt động hữu ích của nhà trường phát động. Tôi được rèn luyện đạo đức và trí tuệ mỗi ngày. Tôi hi vọng mình sẽ có những hành động tốt, làm giá trị thước đo đánh giá phẩm chất đức hạnh của tôi. Tôi cũng mong rằng các bạn trẻ cũng sẽ tích cực rèn luyện để thành người tốt đẹp có ích cho xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận về lối sống ảo của giới trẻ hiện nay
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status