Suy nghĩ câu nói: “Đối xử với bản thân bằng lí trí đối xử với người khác bằng tấm lòng”

Suy nghĩ câu nói: “Đối xử với bản thân bằng lí trí đối xử với người khác bằng tấm lòng”

Hướng dẫn

Suy nghĩ câu nói: “Đối xử với bản thân bằng lí trí đối xử với người khác bằng tấm lòng”

Bài làm:

Cuộc sống không ai chưa từng trải qua những vấp ngã, thử thách. Nhưng những vấp ngã ấy đều giúp ta nhiều điều. Nhưng làm sao để đứng trước khó khăn ta vẫn trụ vững, có người từng nói: “Đối xử với bản thân bằng lí trí đối xử với người khác bằng tấm lòng”

Cuộc sống là một hành trình dài ta, ta không ít lần gặp những khó khăn thử thách. Để vượt qua chúng đòi hỏi mỗi người luôn phải biết cách tập cho mình thói quen tốt. Trong câu nói có đề cập đến việc “đối xử với bản thân bằng lí trí” có nghĩa phải luôn biết nghiêm khắc với bản thân, không được hèn nhát nhu nhược. Đứng trước khó khăn vẫn phải biết cách tìm cách để mình trở nên mạnh mẽ, cứng rắn và tìm cách để đối mặt với những thử thách ấy trong đời. Tuy nhiên trong vế tiếp theo lại nói: “Đối xử với người khác bằng tấm lòng” đó là cách ta phải tập nhìn mình bằng con mắt người khác, luôn biết chia sẻ thấu hiểu cảm thông cho những khó khăn vất vả của họ. Từ đó biết đồng cảm yêu thương hơn.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện của người thân khiến em cảm động – Tập làm văn 4

Cả câu nhấn mạnh đến vấn đề, đứng trước cuộc sống ta không nên để bản thân nhu nhược đầu hàng. Mà hãy luôn tỉnh táo, đối xử nghiêm khắc với bản thân mình bằng lí trí. Nhưng, với người khác, hãy luôn tập cách bao dung và cảm thông cho họ. Qua đó cũng phê phán những ai không biết chia sẻ cảm thông với người khác, nhu nhược và hèn nhát. Tuy nhiên, không phải với bất kì ai ta cũng sử dụng tấm lòng sự khoan dung ấy. Mà phải biết tìm hiểu đối tượng, tùy từng người, tránh sử dụng lòng tốt của mình nhầm đối tượng, khiến bản thân gặp hậu họa, bị lợi dụng lòng tốt của mình.

Điển hình trong cuộc sống có những tấm gương như Bác Hồ Chí Minh, cả đời luôn nghiêm khắc với bản thân, nhưng trái tim luôn giản dị, bao dung cho tất cả mọi người…

Câu nói rất đúng và cần thiết. Vì ngày nay con người ta thường tự thỏa mãn với chính mình. Vì vậy không có thái độ nghiêm khắc với bản thân. Qua câu nói ta đã học thêm được một bài học và cố gắng rèn luyện làm chủ chính mình.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình yêu thương con người
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status