Suy nghĩ của anh chị về triết lý nhân sinh rút ra từ bài thơ “quán hàng phù thủy”.

Suy nghĩ của anh chị về triết lý nhân sinh rút ra từ bài thơ “quán hàng phù thủy”.

Hướng dẫn

Đề bài

Suy nghĩ của anh chị về triết lý nhân sinh rút ra từ bài thơ “quán hàng phù thủy”.

Bài làm.

“Có tiền là có tất cả”.

Xã hội ngày càng phát triển, tiến bộ dần theo quan niệm về giá trị của đồng tiền cũng khác. Nhiều người cho rằng mọi thứ đều sẵn có và chúng ta chỉ cần có tiền là có thể mua được, đó là một ý kiến ý, nghĩ vô cùng sai lầm, cái gì cũng phải có nguồn gốc của nó, đều phải trải qua quá trình rèn luyện mới có, đặc biệt là hạnh phúc, tình yêu, tình bạn, những thứ thuộc về tinh thần. Có rất nhiều mẫu chuyện, câu nói mang tính giáo dục giúp ta hiểu ra điều đó, tiêu biểu là tác phẩm “quán hàng phù thủy” câu chuyện ngắn gọn nhưng đã cho chúng ta thấy rằng tình yêu, tình bạn, sự hạnh phúc không bao giờ mua được bằng tiền hay cầu xin bằng phép màu mà phải tự do con người chúng ta vun đắp, giữ gìn.

Thật vậy “Quán hàng phù thủy” là một bộ truyện được sáng tác bởi Kba diro Padip người Ấn Độ. Truyện kể về một gian hàng của phù thủy, một nhân vật trong thế giới cổ tích của thiếu nhi. Bà phù thủy hiện lên với cây chổi thần, cùng những phép màu mới lạ siêu nhân và tất nhiên quán hành của bà cũng thế, cũng mang phép màu thần kỳ. Nơi đây tuy nhỏ nhưng ai muốn mua gì cũng có, và vị khách đầu tiên cũng tới, anh ta muốn mua “tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn…” cứ ngỡ tất cả mọi thứ đều có thể đáp ứng bởi đã có phép thuật của phù thủy, nhưng bà đã nói với anh ta rằng.

“Hàng chúng tôi chỉ bán cây non,

Còn quả chín anh phải trồng.

Không bán”.

Trước hết ta hiểu “hạnh phúc” là giây phút con người ta cảm thấy thoải mái, vui sướng khi đạt được điều gì đó đúng với tâm nguyện của bản thân. Trong lòng ngập tràn hi vọng, “hạnh phúc” của một người bác sĩ là đặt chân ra khỏi phòng phẫu thuật sau thì hoàn toàn ca phẫu thuật thành công. “Hạnh phúc” của người giáo viên khi thấy những đứa trẻ ngoan của mình thành đạt, của cha mẹ khi con mình lớn khôn, làm người tốt trên đời… “Tình yêu, tình bạn” là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, cao quý nhất của con người. “Tình yêu thương là hạnh phúc của con người”, chúng ta không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đang có. Nhưng lại thỏa mãn khi được sống trong hạnh phúc, bình yên. Cuộc sống con người ta luôn bao quanh tình yêu, hạnh phúc. Có nhạc sĩ đã viết rằng “hạnh phúc quanh ta là mỗi sớm mai mẹ dắt tay con đến trường, là giây phút đầu tiên mơ ước, là giây phút anh nắm tay em đi trên con đường dài…” còn “quả chín” là sản phẩm của cây non sau quá trình ươm mầm, chăm sóc từ bàn tay của con người, biết bao vất vả, mệt nhọc, mồ hôi, nước mắt mới thu được kết quả. Tóm lại bài thơ mang đến cho ta một ý nghĩa triết lí nhân sinh vô cùng lớn. Đó là ai cũng muốn cuộc sống của mình có tình yêu, tình bạn, sự bình yên, hạnh phúc nhiều người cứ ngỡ rằng những giá trị ấy rất dễ kiếm có thể mua được bằng tiền. Tôi muốn mua hoặc có thể cầu xin được từ phép màu nhưng hoàn toàn không phải vậy, tất cả điều đó phải do mỗi người tự tay làm nên, không mua được, không cầu xin được, không phép màu nào giải quyết được.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim người khác của EC Mc Kenzie

Tình yêu, tình bạn, hạnh phúc, niềm vui và muôn vàn giá trị khác để cuộc sống trở nên đẹp đẽ, có ý nghĩa luôn là khát vọng, là ước mơ to lớn của con người. Đó là “quả” mà chúng ta hái từ “cây non” mà ta đã ra sức vun trồng, xây đắp, nuôi dưỡng. “Quán hàng phù thủy” có thể là bán rất nhiều thứ, nhưng giá trị tinh thần không có quyền lực nào tạo ra, không có tiền bạc nào mua được. Cuộc sống muôn hình, muôn vẻ, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh… nhìn xung quanh chúng ta những nhà giàu có, sung túc, có điều kiện người ngoài nhìn vào cứ ngỡ họ rất hạnh phúc, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Ít ai thấu hiểu được sự tình bên trong đó, vật chất đầy đủ những tinh thần thì chưa chắc đã vậy. Muốn đạt tới hạnh phúc không phải là quá khó, vấn đề ở chỗ bản thân có nỗ lực, cố gắng hi sinh để đánh đổi hay không mà thôi. Chỉ chính bản thân vun đắp nên mới thực sự bền vững, mới trọn vẹn. Trong cuộc sống có rất nhiều mẩu chuyện là mình chứng cho triết lý đó, chẳng hạn câu chuyện về kể về người đàn ông tên Trần Khắc Ân, Quê ở An Giang. Anh làm nghề đánh giày, sống quanh phố Thái Vân Lung, Lê Thánh Tôn, phố sách thành phố Hồ Chí Minh hơn 9 năm nay. Anh không thể trò truyện như người bình thường được, vì bị câm, tay chân dị tật bẩm sinh, ngày ngày anh lang thang không nhà cửa, sáng đi đánh giày, chưa lại kiếm đại cái hiên nhà nào để ngủ, đến chiều đi đánh giày tiếp, tối lại quay về ngủ nghỉ bên đường Thái Văn Lung. Và trong suốt hành trình đơn độc ấy, người bầu bạn với anh không ai khác là chú chó nhỏ bị mù. Hai số phận khốn khó nương tựa vào nhau, người đánh giày bị câm và chú chó nhỏ không nhìn thấy ánh sáng. Một câu chuyện tưởng như chỉ tồn tại trong cổ tích, nhưng giờ đây nó đang có thật giữa lòng Sài Gòn.

Như thế chẳng phải trong cái nghèo khó, khốn khó mà con người ta vẫn cố gắng lưu giữ, trân trọng hạnh phúc riêng của mình hay sao? đâu phải cứ có tiền mới có hạnh phúc. Tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền hưởng hạnh phúc, tình yêu thương, nhưng không phải tự dưng mà có, không ai đem đến mà do chính chúng ta phải ý thức được việc làm của mình. Bởi chính hành động mà ta làm quyết định đến ta có được vui vẻ, hạnh phúc hay không. Thêm một ví dụ điển hình nữa, câu chuyện mang tựa đề “Hoa hồng tặng mẹ”. Anh từng đứng lại tiệm bán hoa để gửi hoa tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sống cách chỗ anh làm khoảng 300 km, khi bước ra khỏi xe anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè, anh đến và hỏi sao nó lại khóc? “Cháu muốn mua một bó hoa hồng để tặng mẹ cháu”, nó nức nở, nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá 1 bó hoa hồng đến 2 Đôla. Anh mỉm cười và nói với nó “đến đây chú sẽ mua cho cháu”. Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không? nó vui mừng nhìn anh và trả lời “dạ trú cho cháu đi nhờ đến nhà mẹ cháu”, rồi nó chỉ đường cho anh đến một nghĩa trang nơi có phần mộ vừa mới đắp nó chỉ lên ngôi mộ và nói. “Đây là nhà của mẹ cháu”, nói xong nó ân cần đặt nhanh hoa hồng lên mộ. Tức thì anh quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa và mua một bó hồng thật đẹp suốt đêm đó anh đi một mạch 300km về nhà mẹ anh để trao tận bó hoa. Một câu chuyện ngắn nhưng dạy ta biết tạo ra hạnh phúc giữa người với người như thế nào? hạnh phúc bắt nguồn từ đâu và được xây dựng ra sao. Không phải quá phô trương cầu kỳ, mà đôi khi cũng chỉ là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống đã mang đến hi vọng, niềm vui cho ta.

“Quán hàng phù thủy”, nêu lên một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nếu bạn là người biết cách ươm mầm hạnh phúc, tình yêu, tình bạn, nuôi dưỡng mầm non đó lớn lên bạn sẽ được hưởng thành quả, được đáp lại tình cảm, công sức mình bỏ ra. Cuộc sống của bạn sẽ ngập tràn niềm vui, tiếng cười, cuộc đời trở nên tươi đẹp có ý nghĩa, mọi người biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chung sống. Ngược lại nếu bạn là kẻ chỉ muốn hạnh phúc tự đến với mình mà không học cách hi sinh, nuôi dưỡng nó, cho rằng nó đến được từ phép màu, hay mua được bằng tiền thì bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc trọn vẹn, dẫn tới những cuộc chia ly đầy đau xót, cuộc sống trở nên nhàm chán, vô ý nghĩa, chìm đắm trong đau khổ, không lối thoát, bạn sẽ là một người cô độc, thiếu vắng tình yêu thương.

Xem thêm:  Các con đứng như tượng đài quyết tử Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra Dòng máu Việt chảy trong hồn người Việt Đang bồn chồn thao thức với Trường Sa.

Để đạt được khao khát về tình yêu, tình bạn là niềm hạnh phúc, mỗi con người chúng ta từ khi sinh ra phải biết cách tạo niềm vui cho cuộc sống của mình. Hãy tự thưởng cho mình một cuộc đời hạnh phúc trên chính bàn tay của mình, chứ không đưa dựa dẫm vào ai khác. Nhân hạnh phúc, tình yêu thôi chưa đủ mà phải đáp lại tình cảm ấy, cùng nhau xây dựng một mái ấm hạnh phúc. Đừng bao giờ đợi ai đó đem đến cho mình bởi.

“Có làm thì mới có ăn,

Không dưng ai dễ mang phần đến cho”.

Như vậy, câu chuyện “Quán hàng phù thủy” đã rút ra cho ta một bài học nhân sinh, triết lý đó là trải qua tất cả tình yêu và hạnh phúc luôn là thứ do chính con người ta tạo nên. Bởi vậy phải biết nâng niu, trân trọng nó. Qua đây ta càng thêm yêu cuộc đời, tin vào tình yêu, hạnh phúc, luôn ươm mầm hạnh phúc cho tương lai của mình./.

Nếu chọn dẫn chứng thực tế nhiều hơn,

Phần bình luận cần nêu được.

  • Vai trò của tình yêu, hạnh phúc, tình bạn, sự bình yên với cuộc sống của mỗi người
  • Tại sao những cái đó phải tự vun trồng mới có được,
  • Khi vun trồng được ta sẽ cảm nhận được điều gì?

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status