Suy Nghĩ Của Em Về Tình Mẫu Tử

Đề bài: Suy Nghĩ Của Em Về Tình Mẫu Tử

Bài làm

Tình mẫu tử thiêng liêng và cao quý lắm. Đã có không ít ngòi bút viết về tình mẫu tử. Nhưng có lẽ cũng giống như nước trong nguồn không bao giờ chảy hết, dù có viết bao nhiêu đi chăng nữa cũng chẳng bao giờ viết hết về tình mẫu tử. Bởi tình mẹ quá bao la. Và ngược lại, có những người con đã mang trong mình tấm lòng hiếu thảo vô cùng nặng sâu. Tuy nhiên, bên cạnh đó, lại có những nghịch tử khiến cho tình mẹ thiêng liêng kia nặng trĩu bao nước mắt và khổ đau.

Viết về tình mẫu tử, có rất nhiều khía cạnh để nói. Và có quá nhiều xúc cảm khác nhau để thể hiện thứ tình cảm cao ngần ấy. Tình mẫu tử là tình yêu thương vô bờ bến mà mẹ dành cho con. Ngược lại, trong đó, người con cũng luôn hiếu thảo và dành cho mẹ những điều tốt đẹp nhất.

Đã có biết bao nhiêu người mẹ hi sinh cả cuộc đời mình cho con. Tuổi thanh xuân phơi phới lẽ ra mẹ được vui, được ăn mặc đẹp, được đi đó đây để thưởng thức tuổi trẻ của mình. Biết rằng sinh con đẻ cái xong, thân hình dáng nhỏ eo thon ngày nào sẽ trở nên xồ xề xấu xí, nhưng đối với mẹ, đó lại là niềm hạnh phúc trời ban. Và sẽ thật khổ đau cho người phụ nữ nào không có được cái bản năng thiên phú ấy. Sinh con ra, biết bao nhiêu gánh nặng đè lên vai mẹ. Chưa kể đến khoảng thời gian chín tháng mười ngày thai nghén mệt mỏi khó chịu trong người. Đâu dễ gì có thể bảo toàn cho một mầm sống yếu ớt đang nhú dần rồi lớn lên trong cơ thể mình? Cái thân hình dáng nhỏ eo thon ngày nào dần bị thay thế bằng những ngấn mỡ sồ sề xấu xí. Nhất là khi sinh song, mẹ càng không có thời gian chăm chút cho riêng mình nữa. Một người con gái tuổi mới ngoài hai mươi, lẽ ra sẽ ăn mặc thật đẹp, trau chuốt thật xinh, đi đây đi đó để hưởng thụ tuổi trẻ của mình. Nhưng không, mẹ dừng chân, nguyện làm nơi trú ẩn cho con, mong chờ con từng ngày để được gặp mặt con. Sau cơn đau đẻ như trời giáng ấy, mẹ hạnh phúc biết chừng nào. Và rồi, hàng ngày, một người phụ nữ trẻ măng chẳng còn kịp sửa soạn quần áo, đầu tóc… mọi thứ đều tập trung hết vào con. Trông con ăn, trông con ngủ. Đêm qua đêm. Ngày qua ngày. Và tuổi thanh xuân của mẹ cứ thế qua đi.

Xem thêm:  Chí Phèo giết Bá Kiến trong trạng thái tỉnh rượu hay say? Ý nghĩa cái chết của hai nhân vật Chí Phèo và Bá Kiến?

Con lớn dần lên, mẹ lại lao vào công việc để lo kiếm tiền ăn học cho con. Mong mỏi con khôn lớn từng ngày. Chỉ cần được thấy con cười vui, lòng mẹ đã hạnh phúc lắm rồi. Chỉ cần con đạt được một thành tích nhỏ thôi, lòng mẹ cũng đủ kiêu hãnh với đời. Con của mẹ luôn là tâm điểm để mẹ dành hết yêu thương. Con của mẹ mãi là đích đến mà cuộc hành trình đầy gian nan vất vả mẹ hướng đến. Con – là hạnh phúc – là lẽ sống của đời mẹ.

Nhưng thật đáng buồn khi trong xã hội có những người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mình ngay khi nó mới lọt lòng. Hàng ngày, thông tin trên các trang web vẫn đăng tải những trường hợp phát hiện xác thai nhi bị chết hoặc bị bỏ rơi. Có bé may mắn còn sống, có bé đã tắt thở lúc nào không ai hay. Không biết vì lý do gì nhưng bỏ con như vậy vẫn luôn là một tội ác vô cùng lớn. Bởi không có một ai có thể thương con hơn mẹ. Không ai có thể dành cả mạng sống mình cho con. Nhưng trong những trường hợp này, con lại phải đối mặt ngay với sự cô độc từ khi mới chào đời. Chẳng được mẹ ẵm bồng, cũng chẳng được hưởng dòng sữa mẹ thơm tho ngọt ngào. Con nằm đó, trong chiếc nôi buồn tênh, cô đơn, lạnh lẽo và chết dần chết mòn.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi- Ép-Xki của Xvai-Go

Mặt khác, cũng có những đứa con ngỗ nghịch chẳng nghe lời cha mẹ, khiến mẹ buồn, mẹ khóc hết đêm này qua đêm khác. Không phải con không biết rằng mẹ đã quá vất vả vì con, mà vì con quá vô tâm, không trân trọng những tình cảm thiêng liêng cao quý ấy.

Lòng người thật nhiều trái ngang. Ta không khó khăn gì tìm đọc tin tức hình sự về những vụ án con giết cha mẹ, cha mẹ giết con… Nhất là khi xã hội ngày càng coi trọng đồng tiền, đạo đức ngày càng tha hóa. Người ta sẵn sàng vì tiền, vì lợi ích riêng của bản thân mình mà vùi dập ngay cả người thân nhất của mình, ruột thịt với mình. Xã hội rối ren, lòng người đảo lộn. Cần lắm những con người biết xả thân vì nghĩa, biết đứng lên tố cáo những tội ác trong gia đình để bảo vệ công lý, bảo vệ những người oan ức.

Trong mỗi chúng ta, hãy tự nhìn nhận lại bản thân mình. Hãy kiểm điểm những sai lầm mà mình đã mắc phải với mẹ khiến mẹ buồn lòng. Hãy yêu thương, trân trọng mẹ nhiều hơn. Rồi sau này, chúng ta cũng sẽ làm mẹ, làm cha. Người xưa có câu “có nuôi con mới thấu lòng cha mẹ”. Đúng vậy, có thể lúc này ta không hiểu hết những công lao trời biển mà cha mẹ đã hi sinh. Nhưng có một sự thật hiển nhiên rằng ngay lúc này đây, cha mẹ đang vất vả làm việc. Mục đích là để kiếm tiền nuôi con. Chỉ cần hiểu vậy thôi cũng đủ để ta thấy mình cần phải cố gắng học hành, rèn luyện đạo đức để không làm cha mẹ buồn.

Xem thêm:  Nghệ thuật trào phúng trong “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng

Hãy để tình mẫu tử luôn là thứ tình cảm thiêng liêng nhiêng, đáng trân trọng nhất. Đừng đến một ngày nào đó, khi không còn cha còn mẹ trên cõi đời này nữa ta mới bàng hoàng nhận ra thế nào là tình mẫu tử…

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status