Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống chính là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu nói “Nghệ thuật sống chính là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”.

Bài làm

Để ứng biến với cuộc sống hiện đại thì mỗi chúng ta cần phải khéo léo cho mình một cách sống phù hợp nhất. Có thể nói đây là nghệ thuật để tạo dựng lối sống có thể mang đến hạnh phúc và sự hài lòng với những thứ xung quanh. Bởi vậy nhà văn Nhật đã lên tiếng “Nghệ thuật sống là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”. Suy nghĩ này có ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi người đang muốn thay đổi mình, muốn hòa nhập với cộng đồng.

“Nghệ thuật sống” thực chất không phải là điều gì đó cao siêu, chỉ là cách sống, thái độ sống khéo léo đấp ứng được nhu cầu của bản thân cũng như phù hợp với xã hội hiện nay. Mỗi người sống trên đời đều có những tuyên ngôn riêng, tuyên ngôn đó sẽ giúp cho cuộc đời của bạn trở nên tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Sống cũng chính là một nghệ thuât, mà chúng ta là diễn viên để điều khiển nghệ thuật đó theo hướng tích cực nhất. Sống trong xã hội này, chúng ta phải dối mặt với nhiều người, nhiều môi trường khác nhau. Nếu chúng ta khư khư giữ lập trường có phần cố chấp và lạc hậu thì cuộc sống của chúng ta sẽ không suôn sẻ nưa. Chắc chắn đây là điều mà không có ai muốn.

Xã hội đang chuyển mình từng ngày để vươn rộng ra bên ngoài, hòa nhập với những nước khác. Sự cổ hủ, lạc hậu sẽ khiến cho mình lạc lõng, không thể bắt nhịp với cuộc sống hiện đại. Hiện tại ở thế kỉ XX nhưng lại có lối suy nghĩ của thời kì phong kiến rất bảo thủ, độc đoán thì sẽ bị mọi người xa lánh. Lối sống đó có thể phù hợp với xã hội trước nhưng lại không phù hợp với thời đại hiện nay.

Một xã hội cần những con người năng động và tự tin nhưng nếu như bạn nhút nhát, tự ti về bản thân, không dám đưa ra ý kiến cá nhân của mình thì bạn mãi chỉ là cái bóng của những người khác. Bạn sẽ dần mờ nhạt trong mắt mọi người, không được ai biết tới. Như thế là bạn đang tự tách mình ra khỏi xã hội đang nhẽ có nhiều cơ hội để phát triển như thế.

Theo lối suy nghĩ của nhà văn Nhật thì “thay đổi để thích hợp với môi trường” là hoàn toàn chính xác. Môi trường bắt buộc chúng ta phải thay đổi để hòa nhập, để khẳng định mình, để hoàn thiện bản thân mình hơn. Môi trường sẽ tạo nhiều kiều kiện để chúng ta phát triển theo hướng tích cực nhất nếu như chúng ta biết nắm lấy thời cơ.

Môi trường sống là nơi để mỗi con người phát triển được bản thân mình, là nơi mình tìm được đam mê và phương châm sống để phù hợp và để cống hiến.

Tuy nhiên cần hiểu “thay đổi” ở đây chính là thay đổi theo hướng tích cực nhất chứ không phải thay đổi tiêu cực. Mỗi người cần nhận thức được bản thân mình muốn gì, cần gì, làm được gì. Đây chính là những động lực để hoàn thiện mình từng ngày.

Hiện nay các bạn trẻ đang cố thay đổi bạn thân mình để có thể hòa nhập với cộng đồng. Có nhiều người thay đổi theo hướng tích cực sẽ gặt hái được những thành công tích cực. nhưng có nhiều người lại chạy theo những thứ xa xỉ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, nhưng họ lại nghĩ đó là phong cách, là mốt. Bởi vậy cần phải hiểu và xác định được thay đổi thế nào và nên thay đổi ra sao để tốt lên chứ không phải xấu đi.

Cuộc sống mới luôn luôn biến đổi, nhất là với ai đang đứng trước ngã rẽ của cuộc đời, đó là một bạn học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12, sắp bước lên giảng đường đại học, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học,… Hay có thể là một cô nữ sinh thôn quê, chân lấm tay bùn. Cuộc sống nơi thành phố phồn hoa cũng như nơi giảng đường đại học xa lạ. Và cô gái đã cố gắng hằng ngày để có thể thích nghi với mọi thứ nơi đây. Cô học cách thay đổi bản thân mình bằng cách giao tiếp nhiều hơn, tham gia các câu lạc bộ tình nguyện…và dần dần bạn đã tự tin hơn khi đứng trước mọi người. Đây là một sự thay đổi tích cực nhất.

Có thể nói rằng nghệ thuật sống chính là thay đổi để phù hợp với môi trường và là điều cần thiết mà mỗi chúng ta cần phải cố gắng để làm được. Như thế chúng ta mới có thể hoàn thiện bản thân mình từng ngày hơn nữa. Để cuộc sống không hề nhàm chán hãy biết thích nghi, hãy biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, hãy luôn luôn lạc quan để có thể bước qua sự khó khăn của cuộc đời.

  Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thu Vịnh của Nguyễn Khuyến

  Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt

  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  DMCA.com Protection Status