Suy nghĩ về hiện tượng Tháng Giêng là tháng ăn chơi

Đề bài: Suy nghĩ của em về hiện tượng Tháng Giêng là tháng ăn chơi hiện nay.

Một năm có mười hai tháng, nhưng mỗi tháng lại có những ý nghĩa riêng nó mang đậm màu sắc và giá trị cao đẹp trong cuộc sống, mỗi hương vị đều thấm đẫm và tỏa ra trong nền không gian của mỗi người một vùng đất đậm giá trị của quê hương của dân tộc. Nước ta là một nước thuần nông, chính vì vậy mà khoảng thời gian nông nhàn diễ ra là trong tháng Giêng, bởi lúc này khi đã thu hoạch xong xuôi. Hội hè lại tập trung nên ông cha ta đã có câu “ tháng giêng ăn là tháng ăn chơi”.

Tháng giêng là tháng tết, đây được coi là tháng đầu tiên của một năm mới, khi gia đình được tụ họp bên nhau, ăn những bữa cơm tinh thần đoàn kết, sự đoàn kết và mang đậm giá giá trị cổ truyền cho dân tộc Việt Nam, mỗi chúng ta đều làm điều đó, khi nó thuộc vào một quy luật của tự nhiên, của không gian, tháng giêng là tháng diễn ra nhiều lễ hội, và người dân thường đi chùa cầu may mắn cho cả năm, đây là khoảng thời gian được xem như nhàn nhất trong một năm, khi tất cả đều đang khởi đầu và đâm chồi nảy lộc. Cũng giống như thiên nhiên của đất trời đây là khoảng thời gian mà cây cối đâm chồi nảy lộc, nở ra những nụ lộc non, và đây là lúc cây cối tươi tắn và rảnh dỗi khi chưa đến vụ ra hoa kết trái, giống như con người cũng như vậy, đây là khoảng thời gian ăn chơi và chưa bắt đầu vào công việc chính thức, bởi đầu năm có rất nhiều những cuộc chơi chưa dứt vẫn dư âm của tết nguyên đán vừa qua.

Những câu nói mang đậm màu sắc và nó phản ánh mạnh mẽ được nhịp sống của tất cả con người, nỗi niềm đó lan tỏa và mang lại những màu sắc ngập tràn những cung bậc của nỗi niềm và hạnh phúc, khi đây là khoảng thời gian đầu năm, con người được rảnh dỗi để có thể tụ họp và tham gia những cuộc chơi, “tháng giêng là tháng ăn chơi” theo nghĩa đen của câu này thì ý muốn nói, đây là quãng thời gian gia đình được sum họp, tất cả các thành viên trong gia đình được ngồi với nhau để uống nước, ăn những bữa cơm gia đình cùng với nhau. Trong tháng này thì mọi người sẽ thỏa thích ăn chơi sau một năm lao động vất vả.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Tháng giêng là tháng ăn chơi và đây là quãng thời gian để con người có thể dùng để thư giãn sau một năm làm việc vất vả câu tục ngữ đó đã phần nào phản ánh được mạnh mẽ sự sống và quy luật của mỗi người ca dao tục ngữ thường là một công cụ để có thể cung cấp thông tin cho mỗi người, nó kịp thời phản ánh những kinh nghiệm và giá trị của cuộc sống của tất cả mọi người, cả năm làm việc vất vả để có thể có chút để ra để vào và sinh hoạt nhưng tháng giêng có thể coi là tháng tốn kém nhất, khi nó đã dùng những động từ mạnh để có thể diễn tả được điều đó, ăn nghiêng bồ thóc, ở đây diễn tả là ăn rất nhiều và đây là khoảng thời gian tốn kém khi mọi chi phí đều rất khó khăn mới có thể kiếm được, nhưng đây là tháng chỉ có nhiều hội hề, mừng thọ và rất nhiều hoạt động đã diễn ra, ăn nghiêng bồ thóc, cũng diễn tả sự tiêu tốn rất nhiều.

Tháng giêng đây là tháng ít phải chịu những áp lực từ công việc hay từ cuộc sống đem lại nhất, bởi đây là khoảng thời gian có thể nói là có ít việc nhất, con người vẫn đang bị dư âm của những khoảng không gian chơi và đoàn tụ với mọi người thân của mình, giá trị để lại trong đó là những khoảng nỗi nhớ, mênh mang và mang đậm màu sắc và giá trị mạnh mẽ cho tất cả mon người.

“Tháng giêng là tháng ăn chơi” đã phản ánh mạnh mẽ được cuộc sống của con người, tháng này đặc trưng của hội hè, vui chơi và khoảng thời gian để con người thư giãn, chứ công việc và mọi điều khác dường như không được coi mạnh, khi giá trị của tháng giêng nó điển hình với những quy luật sống.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi đến tháng Giêng nhiều người luôn luôn ỷ lại câu nói của cha ông ta ngày trước, và họ cứ cho phép mình thỏa mãn tụ tập chơi đùa. Nhưng hãy nhớ rằng thời đại của chúng ta đã khác xưa rất nhiều, người dân đại đa số làm nông trước kia cũng đã thay đổi, công nghiệp cũng đã phát triển. Do vậy chúng ta hãy hình thành thói tích cực chủ động trong công việc, và “ăn chơi” có điều độ để lấy tinh thần tập trung cho công việc sau lễ Tết nhé!

Mỗi chúng ta đều thấy rằng tháng giêng thường là những lúc có nhiều cuộc hội họp bên nhau, và đây là những lúc họ thường đi chùa đầu năm để có thể cầu may mắn, giá trị của nó cũng mang đậm và mạnh mẽ cho nhiều con người, hạnh phúc của mỗi người đều được thấy khi niềm tin yêu và giá trị sống của mỗi chúng ta đều được cải thiện khi cuộc sống trình độ dân trí và xã hội cũng được cải thiện một cách mạnh mẽ nhất. Con người luôn luôn là một phạm trù bao trùm lên các hoạt động xã hội, và nó lan tỏa rộng rãi trong khoảng không gian rộng lớn của tất cả mọi người.

Cả năm vất vả với công việc nhưng riêng có tháng giêng là tháng không phải bận rộn với nhiều công việc, đây là tháng mà công việc được coi như nhẹ nhàng và khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc sống của mỗi người. Tháng giêng là tháng ăn chơi nên vì vậy mà con người luôn cho mình tự thoải mái và không phải chịu những khoảng thời gian vất vả và áp lực như các tháng khác trong năm. Không phải bộn bề lo âu, mỗi người đều có những lúc thư giãn và thoải mái nhất, chính vì vậy ca dao tục ngữ của Việt Nam đã phản ánh được đặc trưng cơ bản của những màu tháng trong năm và nó mang một ý nghĩa để có thể nhận biết về tất cả cuộc đời của mỗi con người. Tháng giêng tiêu tốn nhiều vật chất, và đây là quãng thời gian rảnh rỗi nhất của mỗi người.

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta những giá trị đó luôn luôn tồn tại và nó thuộc về quy luật sống của mỗi con người. Đó là một phạm trù sống to rộng và ca dao đã phản ánh sâu sắc được điều đó.

  Xem thêm:  Cảm nhận về tình mẫu tử trong bài “Con cò” của Chế Lan Viên
  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  DMCA.com Protection Status