Suy nghĩ về một hiện tượng đời sống đã trở thành vấn nạn ở nước ta hiện nay: tai nạn giao thông

Suy nghĩ về một hiện tượng đời sống đã trở thành vấn nạn ở nước ta hiện nay: tai nạn giao thông

Gợi ý

Mở bài:

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về một bé gái mới học lớp 8 đã phải vừa học, vừa chăm sóc người cha tâm thần và hai đứa em nhỏ. Câu chuyện cảm động này lại bắt đầu từ một vụ tai nạn giao thông khiến người cha suýt mất đi tính mạng, người mẹ sau một thời gian dài chăm sóc chồng ở bệnh viện đã kiệt sức và mất, chỉ còn lại người cha tuy bảo toàn được mạng sống song không còn khả năng làm việc và tự phục vụ trong các sinh hoạt bình thường…

– Những câu chuyện bi thương như thế có rất nhiều. Từ những câu chuyện ấy, ta thấy nổi lên một vấn đề: Tai nạn giao thông không chỉ còn là một rủi ro bất ngờ trong cuộc sống mà thực sự đã trở thành một vấn nạn ở nước ta hiện nay.

Thân bài:

1. Thực trạng tình hình tai nạn giao thông ở nước ta hiện nay:

– Tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên, liên tục trên mọi tuyến đường, đặc biệt là đường bộ (va quệt) và đường sông (đắm đò).

– Tính riêng năm 2008, cả nước có 11578 vụ tai nạn giao thông, làm chết và bị thương hàng nghìn người, thiệt hại hàng tỉ đồng tài sản của cá nhân cũng như tập thể.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây dừa, bài văn mẫu về cây dừa quê em

2. Nguyên nhân cơ bản:

– Nguyên nhân khách quan: Do hệ thống giao thông còn nhiều bất cập (cách phân luồng, phân tuyến chưa thực sự khoa học, hợp lí, hệ thống biển báo chỉ dẫn chưa phát huy tốt hiệu quả, chất lượng của đường giao thông và phương tiện giao thông kém…).

– Nguyên nhân chủ quan: Người tham gia giao thông chưa ý thức đầy đủ về trách nhiệm khi tham gia giao thông, chưa nắm vững và tuân thủ luật pháp chưa chú ý đúng mức tới vấn đề an toàn.

3. Hậu quả:

Loading...

– Với người gây tai nạn: Tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt ngồi tù hoặc đền bù thiệt hại cho nạn nhân; tức là sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, thời gian, sức lực khiến cuộc sông của họ có thể bị đảo lộn ngoài ý muốn.

– Với người bị tai nạn: Hỏng hóc phương tiện đi lại, tổn hại về sức khoẻ, thậm chí có nhiều trường hợp đã mất đi cả tính mạng.

– Với cộng đồng, xã hội: Tạo tâm lí lo lắng bất an cho mọi thành viên khi tham gia giao thông, phải gánh nặng hậu quả do tai nạn giao thông để lại: những người thương tật mất đi khả năng lao động, những gánh nặng mà người mất vì tai nạn giao thông để lại như gia đình, con cái.

4. Giải pháp khắc phục:

– Xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao thông đảm bảo chất lượng: đường sá, cách phân luồng, phân tuyến cần khoa học, hợp lí, thường xuyên kiểm soát chất lượng của các phương tiện tham gia giao thông.

– Tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông với mọi đổì tượng, đặc biệt là với lứa tuổi học đường để tạo cho các em ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông ngay từ khi còn nhỏ.

– Xây dựng chế tài xử phạt thật nghiêm minh với những trường hợp vi phạm, gây mất an toàn giao thông.

Kết bài:

– Tai nạn giao thông có thể xảy đến bất ngờ, có thể được dự báo trước bằng những dấu hiệu của hệ thống giao thông và ý thức của người tham gia giao thông. Song dù thế nào thì cũng là điều đau xót bởi những hậu quả nặng nề mà nó để lại.

– Mỗi người hoàn toàn có thể tránh được và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông bằng chính việc làm của mình. Việc làm đơn giản đầu tiên là đảm bảo sự an toàn của bản thân bằng việc trang bị phương tiện bảo hiểm, chú ý chất lượng phương tiện và tuyệt đối tránh dùng các chất kích thích làm ảnh hưởng tới sự an toàn khi tham gia giao thông.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status