Suy nghĩ về tình bạn tình yêu tuổi học đường

Đề bài: Suy nghĩ của về tình bạn tình yêu tuổi học đường hiện nay

Bài làm

Tuổi học trò là một trong những lứa tuổi đẹp nhất và trong sáng nhất, ở lứa tuổi này đi qua sẽ còn hằn in lên trong trí nhớ những ngày thơ của cuộc đòi mỗi con người. Lứa tuổi mà tràn đầy hoài bão ước mơ mơ mộng, đầy cảm xúc nhưng cũng xen lẫn những nông nổi và đôi chút dại khờ. Lứa tuổi học trò- lứa tuổi của sự thay đổi về thể chất lẫn tâm sinh lí, do đó một trong những vấn đề quan trọng và đáng được lưu tâm, đó chính là vấn đề về tình bạn, tình yêu tuổi học đường.

Có rất nhiều bài thơ hay khi viết về tình yêu của tuổi học trò-lứa tuổi mực tím chân thành, khờ dại biết bao, vẫn còn có câu thơ thật hay và trong sáng như chính tuổi thơ dại học trò

“Mối tình đầu của tôi có gì?

Chỉ một cơn mưa bay ngoài cửa lớp

Là áo người trắng cả giấc ngủ mê,

Là bài thơ còn hoài trong cặp

Giữa giờ chơi mang đến lại mang về.”

Trong “Chút tình đầu” của nhà thơ Đỗ Trung Quân khi viết về tình yêu tuổi học trò đầy thơ mộng và quá đỗi trong sáng. Một mối tình thời còn ngồi ghế nhà trường có thể là những kỉ niệm tươi đẹp, cũng có thể là chút tiếc nuối về những lầm lỡ đầu đời. Vậy có nên yêu ở tuổi học trò? Câu hỏi này luôn luôn nhận được những phán ánh trái chiều từ các bậc phụ huynh, các em,

Dù vẫn còn trong sự yêu thương, sự đùm bọc, sự chở che của gia đình, của cha mẹ, của những người thân nhưng hầu hết các bạn học trò luôn muốn tự chứng tỏ, tự khẳng định mình, vì thế đối với lứa tuổi học trò tình bạn luôn là trên hết, không ai có thể so sánh đuợc với bạn. Tình bạn trong cuộc sống mỗi người luôn luôn quan trọng và không thể thiếu huống chi là đối với lứa tuổi mới lớn, lứa tuổi mà tình bạn là một thứ gì đó vô cùng quan trọng. Bạn chính là người có thể chia sẻ với ta mọi việc từ nhữngchuyện buồn vui trong cuộc sống một cách thật lòng nhất. Bạn là người có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích để ta vượt qua những khó khăn, vượt qua nhưng bối rối, những hoang mang. Song bên cạnh đó, còn có những tình bạn cùng tiến để cùng giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống.

Nhưng không phải đối với ai ta cũng có thể kết bạn, trong việc chọn bạn mà chơi luôn đặt ra vấn đề cho mỗi chúng ta cần có suy nghĩ thật chín chắn, tránh chọn bạn tràn lan, theo trào lưu. Vì chỉ có những người bạn thật sự mới có thể giúp đỡ, cùng nhau sẻ chia cũng như đưa ra những lời khuyên thật hữu ích cho chúng ta. Việc chọn bạn tràn lan đôi khi đem đến cho ta những hậu quả không như mong muốn cũng như không thể nào lường trước được điều gì. Chẳng may chúng ta kết bạn với những người bạn không được tốt và cũng chính những lời rủ rê của họ cùng với những khoảnh khắc sốc nổi của ta đã làm ta mắc phải những sai lầm. Đầu tiên sẽ là những việc cơ bản, là những việc nhỏ, đó là sự đua đòi, rồi dần dần từ những việc nhỏ đó, những việc cơ bản đó sẽ phát triển thành những việc nghiêm trọng hơn là ma tuý, là nghiện hút và điều đó cũng đồng nghĩa là chúng ta chọn lấy cái chết trắng, hay là bỏ học để lao vào các cuộc vui, các cuôc dua xe. Rồi khi không còn đủ điều kiện để phục vụ cho những cuộc chơi, cho những việc đua đòi thì việc trộm cắp là chuyện tất yếu. Bên cạnh sự đắc dụng của intenet trong cuộc sống, thì những trò chơi điện tử ngày càng phát triển và trở nên thu hút giới trẻ, nhưng kiểm soát chưa thật chặt chẽ nên khó tránh khỏi hậu quả đáng tiếc không ai mong muốn. Vì thế hãy chọn cho mình những người bạn thật đúng ý nghĩa, để cùng nhau phát triển một tình bạn tốt đẹp, cùng giúp đỡ nhau tiến bộ. Hãy cùng người bạn chân thành trao đổi thẳng thắn những suy nghĩ và quan niệm của mình với bạn để tình bạn đó đã tốt đẹp ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Bên cạnh việc tạo nỗ lực học tập, rèn luyện, tình yêu học đường cho con người ta sự trải nghiệm, thấu hiểu bản thân. Những cảm xúc và kinh nghiệm rút ra từ mối tình đầu thơ dại tuổi mười sáu, mười bảy sẽ là bước đệm cho con đường đi tìm hạnh phúc khi trưởng thành. Khi yêu ở độ tuổi học trò thì có rất nhiều thắc mắc, muốn tìm hiểu về con người, thế giới nội tâm, ta hiểu hơn về cảm xúc, tâm tư, giải đáp những thắc mắc chính mình đặt ra. Bên cạnh đó tình yêu ở tuổi học trò giúp ta tìm hiểu về những tâm hồn khác, phát hiện ra nét đẹp nhân cách đáng quý hay những điểm khuyết cần bù đắp trong mỗi con ngươi. Vậy, xét ở mặt này, tình yêu học trò là nên, không sai.

Đó chỉ mới là vấn đề về tình bạn tuổi học đường, còn một vấn đề cũng không kém phần quan trọng đó chính là vấn đề tình yêu tuổi học đường. Từ xưa người ta thường cho tình yêu tuổi học đường thường rất đẹp nhưng cũng rất mong manh như bong bóng xà phòng đẹp như dễ vỡ. Nhưng cho đến ngày nay mọi người vẫn khẳng định không nên có tình yêu vào tuổi này. Tình yêu tuổi học đường có lúc được bắt nguồn từ tình bạn nhưng không phải lúc nào tình bạn cũng là khởi nguồn chắc chắn và nhất thiết của tình yêu. Tình yêu ở lứa tuổi học đường là một chủ đề nóng và rất cần được quan tâm khi mà ngày nay sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện thông tin đại chúng, phim ảnh, tạp chí, truyện của nước ngoài đã và đang gây ảnh hưởng rất mạnh tới tuổi mới lớn kèm theo là sự tìm hiểu vượt quá sự cho phép một cách thiếu ý thức. Và hậu quả xảy đến là điều tất yếu, là không thể nào tránh khỏi. Bi kịch xảy ra khi yêu đối với tuổi học trò là gì? Cái tuổi chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhẹ là sa sút trong học tập, thiếu tập trung trong việc học. Hậu quả nặng là không ít các bạn gái ở tuổi này trở thành nạn nhân của việc nạo phá thai hay các bạn học sinh phải bỏ học để trở thành những ông bố, bà mẹ trẻ bất đắc dĩ ở cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới. Những hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ đã dẫn đến những cái kết đau lòng như tự tử, nhảy sông, nạo phá thai ngày càng nhiều.

Ngày nay trên các báo dành cho tuổi mới lớn như mực tím, hoa học trò cũng có những chuyên trang dành để tư vấn và trả lời những thắc mắc đang được các bạn học sinh quan tâm nhưng vượt lên trên tất cả là sự tự ý thức của bản thân, là sự vượt lên của chính cá nhân, phải biết tránh xa cám dỗ. Trong tình bạn hãy chọn cho mỗi người chúng ta người bạn chân chính để cùng nhau bước tiếp. Còn khi nói về tình yêu, tình yêu chỉ thật sự cần khi nó đem đến cho nhau niềm tin, tạo cho nhau động lực cũng như giúp nhau cùng hướng tới tương lai. Tốt nhất ở tuổi này chúng ta không nhất thiết cần đến tình yêu. Tuy nhiên đối với những người bạn nào đã trót lỡ lầm thì cũng đừng nên vội vàng buông xuôi mà hãy đứng lên làm lại từ đầu.

Tóm lại tình bạn và tình yêu tuổi học đường cũng khá đẹp nhưng đầy phức tạp. Ở lứa tuổi hồn nhiên vô tư này, các em cần phải được tư vấn và định hướng đúng đắn để không phải có những ý nghĩ sai lệch và sa ngã mà trong đó vai trò của nhà trường và gia đình là rất quan trọng. Ở lứa tuổi học đường các bạn cùng nhau cố gắng học hành, tìm cho mình những người bạn đích thực để cùng nhau học hành tốt hơn, suy nghĩ thật kĩ để không phải xảy ra những hậu quả đáng tiếc trong tình bạn lẫn tình yêu.

  Xem thêm:  Nghị luận xã hội : Phía sau những lời khen
  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  DMCA.com Protection Status