Suy nghĩ về tuổi hai mươi

Đề bài: Em hãy trình bày suy nghĩ về tuổi hai mươi

Bài làm

Trong cuộc đời của mỗi con người luôn có những đoạn đường, những khoảng thời gian dù trôi đi qua vẫn thấy tiếc nuối và dằn dặt. Có những thứ chỉ muốn thời gian dừng lại, đừng trôi đi. Tuổi trẻ luôn là những cơn sóng mạnh mẽ nhất, nếu là màu sắc thì phải là màu chói lóa, còn nếu là âm thanh đương nhiên tuổi trẻ sẽ là nốt cao,..Và trong tuổi trẻ như một nhà thơ đã từng nói “Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” thì hãy cứ tận hưởng, công hiến hết mình. Tuổi 20 cũng là lứa tuổi đẹp nhất, mộng mơ nhất và cũng nhiều khó khăn, cám dỗ nhất.

Tuổi hai mươi-một con số đầy ấn tượng, đó là lứa tuổi không thể nói còn nhỏ cũng không thể nói là đã trưởng thành. Ở lứa tuổi đó con người đã bắt đầu có những nghĩ suy phức tạp, không hề đơn giản như trước đây, và cũng ở lứa tuổi này con người lại có những sự bảo thủ, ương ngạnh chưa hết của trẻ con. Có thể nói ở lứa tuổi 20 này là một gạch nối đi ngang qua cuộc đời mỗi chúng ta. Con người có những trải nghiệm nhỏ và có những khám phá riêng. Ở cùng một lứa tuổi đó có người đã có những định hướng bước đi cho bản thân, nhưng đại đa số là chúng ta còn quá non trẻ để bắt đầu với cuộc sống mang tên “tự lập”. Vậy hãy sống sao cho một tuổi 20 cho thật xứng đáng.

Tuổi 20 nhiều người tự hào và nói rằng “Ở lứa tuổi này họ được sống thật với bản thân mình, mạnh dạn dấn thân, can đảm theo đuổi đam mê” và quan trọng họ không hề hối hận vì điều đó. Nhưng lại không ít người đã ngần ngại bỏ qua những cơ hội của mình ở lứa tuổi 20 đầy nhiệt huyết này. Họ sống với cuộc sống tạm bợ và vay mượn, không hề có những định hướng gì cho tương lai. Còn một số bạn lại cho rằng, ở lứa tuổi 20, lứa tuổi này chính là thời thanh xuấn đẹp nhất, hãy cứ vui những lạc thú của tuổi trẻ, họ không hề lo chuyện quá khứ, hay tương lai ra sao, họ đắm chìm vào tuổi thanh xuân được coi là đẹp nhất của mình để hưởng thụ.

Xem thêm:  Em hãy tả lại cảnh sum họp của gia đình em vào một buổi tối

Tuổi hai mươi của mỗi chúng ta được ví như một thước phim quay chậm để nhớ lại và là thước phim đang được dựng xây khi sắp bước tới. Để từ đó mà mỗi người có thể nghĩ về nó một cách tinh khôi và vẹn nguyên nhất chính là dó bản thân chúng ta quyết định và hành động cho hành trang bước vào cuộc sống.

Có một thực tế rất đáng buồn cho chính mỗi chúng ta, cho tuổi hai mươi, cho xã hội là các bạn đã không trân trọng tuổi hai mươi, các bạn đã tự tay đạp đổ và vùi dập quãng thời gian ấy với vô vàn “trò chơi” vô bổ như các trò chơi điện tử tiêu khiển, hay những việc làm không lợi ích như mải miết trong những giấc ngủ nướng,…. Những việc làm đó cứ ngày này qua ngày khác chính bạn đã đốt cháy và tự chôn vùi tuổi trẻ của mình như thế. Có đáng không?

Ở tuổi hai mươi, bạn và tôi đã không ít lần bạn khiến ba mẹ buồn lòng. Ba mẹ có rất nhiều thứ phải lo lắng cho cuộc sống mưu sinh, thì lại phải lo thêm cho con cái. Thật đau lòng. Ở lứa tuổi hai mươi, bạn chưa thể tự lập được, hằng ngày vẫn phải ngửa tay xin tiền, nhưngđiều đáng nói là bạn lại sử dụng đồng tiền mồ hôi xương máu của bố mẹ bạn vào những trò chơi hay những việc vô bổ. Nhưng có thể nói hai mươi tuổi, chừng ấy thứ chưa đủ để đánh gục bạn nhưng đủ để thức tỉnh suy nghĩđã ăn sâu vào bạn. Hãy suy nghĩ kỹ về hành động của mình trước khi muốn làm một việc gì đó nhé!

Xem thêm:  Tả về cây nhãn mà em biết

Và cũng ở cái lứa tuổi hai mươi tôi đã gặp và chứng kiến biết bao tắm gương khiến ngay cả bản thân tôi cũng phải chạnh lòng và suy nghĩ. Nhiều bạn ở tuổi hai mươi đã tự lo cho bản thân mình, thậm chí phụ cấp thêm cho gia đình của mình. Họ vượt qua số phận, vượt qua hoàn cảnh để đạt được mơ ước của mình. Nói đến chuyện mơ ước đạt được ở lứa tuổi này hình như có hi quá, nhưng bạn thử nghĩ xem nếu như mơ ước của những con người nghị lực không bao giờ được làm tức tời và thành công tức thời mà nó là một sự đấu tranh âm ỉ nhưng hết sức mạnh mẽ. Và khi chỉ cần cơ hội đến họ sẽ nắm bắt và bắt tay ngay vào thực hiện ước mơ của mình sớm thành hiện thực. Ở lứa tuổi này thành công bước đầu hay thành công lớn là hoàn toàn có thể phải không các bạn? Và những con người như vậy, họ hai mươi tuổi, họ khiến chúng ta tự hào.

Tuổi hai mươi, chúng ta cần làm gì để khi nhìn lại không phải nuối tiếc, day dứt, ân hận về bản thân? Mỗi người đều có một định hướng cho tương lai, tuổi hai mươi của con trai là định hướng sự nghiệp cho tương lai, nếu không có định hướng, con trai sẽ bị bỏ lại giữa cuộc đua. Tuổi hai mươi của con gái vẫn còn nhiều mơ mộng lắm. Tuổi hai mươi chỉ đến một lần trong đời người ta ví nó như một chuyến tàu không bán vé khứ hồi. Cho nên mỗi người cần biết nắm bắt lấy thời cơ để chinh phục nó, có những họach định rõ ràng. Trân trọng tuổi hai mươi là bạn đang trân trọng chính cuộc sống của mình, trân trọng một nấc thang quan trọng của cuộc đời. Chúng ta đã loay hoay với nhiều điều ở tuổi hai mươi nhưng hãy mạnh dạn, hãy can đảm và thêm một chút tự tin bạn và tôi cũng sẽ làm được.

Xem thêm:  Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu

Có ai đó đã từng nói” Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, nó có thể làm ta cảm lạnh trong cơn mưa đó nhưng chúng ta vẫn muốn thêm một lần quay lại”. Thật vậy, tuổi trẻ luôn là những gì kì diệu nhất, và hãy để nó thành động lực để bạn có thể bước tiếp đường đời một các lạc quan và đường hoàng nhất như tuổi trẻ cuồng nhiệt đã qua, như tuổi hai mươi năm nào vậy.

  Hi vọng bài lập dàn ý trên sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt

  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  DMCA.com Protection Status