Suy nghĩ về vai trò của tinh thần tự học đối với con người

Suy nghĩ về vai trò của tinh thần tự học đối với con người

Hướng dẫn

Suy nghĩ về tinh thần tự học.

  • Mở bài

Tự học là một trong những phẩm chất quý giá nhất của con người. Không biết tự học không thể có thiên tài.

  • Thân bài

Thế nào là tự học?

Tự học là bản thân học tập mở mang nhận thức, hiểu biết của mình mà không cần phải có người khác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Tự học là tự mình suy nghĩ, tìm ra chân lý, phương pháp học tập đúng đắn để làm cho việc học của mình dễ dàng và đạt hiệu quả.

Tại sao muốn thành công, con người phải biết tự học?

Tự học là nhu cầu thiết yếu đối với ai muốn mở mang hiểu biết của mình bởi vì những kiến thức mà ta tiếp thu được từ thầy cô, nhà trường, sách vở chỉ là những kiến thức cơ bản, trong khi thế giới bên ngoài bao la, rộng lớn có biết bao điều hay mới lạ mà ta chưa biết.

Từ xưa đến nay những con người thành công, nổi tiếng, các bậc vĩ nhân, danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc đều là những người có tinh thần tự học:

Mạc Đĩnh Chi học lóm nhà thầy đồ, đọc sách thâu đêm. Bác Hồ học được rất nhiều ngoại ngữ trong những giờ giải lao bằng cách tự học. Lép-xtôn-tôi bỏ ra hơn 10 năm tự nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử nước Nga và nhiều lĩnh vực khác để từ đó viết nên bộ tiểu thuyết “Chính tranh và hòa bình”.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Chính trong quá trình tự học, mỗi khi phát hiện ra một vấn đề, chân lý, kiến thức mới thì sẽ cảm thấy vui, việc học trở nên thú vị, có ý nghĩa. Ngoài ra tự học còn giúp ta rèn luyện khả năng tư duy, độc lập sáng tạo, tự tin hơn vào bản thân mình. Không những vậy nó còn rèn luyện cho ta tinh thần vượt qua khó khăn gian khổ.

Quá trình tự học là một quá trình rèn luyện cho con người tất cả mọi mặt, không chỉ cung cấp tri thức mà còn bồi đắp cho ta những tư tưởng, tình cảm tốt đẹp: lòng yêu thương con người, biết vui, buồn, mừng, giận vì những người ở đâu đâu, những chuyện ở đâu đâu (Hoài Thanh), biết trân trọng, cúi đầu thán phục trước những con người có nhân cách cao đẹp, sẵn sàng hi sinh bản thân mình vì độc lập, tự do của tổ quốc, khao khát sổng một cuộc đời có ý nghĩa.

Tự học là học như thế nào?

Học mọi nơi, mọi lúc, mọi người; học bằng những phương tiện sẵn có.

Biết chọn điều hay, phải mà học.

Học phải đi đôi với hành. Lấy thực tế cuộc sống để kiểm nghiệm và khẳng định tri thức. Khi đó, kiến thức mới được vững vàng.

Không nản lòng khi gặp khó khăn, thất bại trong học tập. Phải luôn nhớ học tập là quá trình diễn ra trong suốt đời người.

  • Kết bài:
Xem thêm:  Viết một bài văn với chủ đề tình bạn lớp 7

Học tập là quyển sách không có trang cuối. Vừa học tập tri thức vừa bồi dưỡng tình cảm, đạo đức, nhân cách nhân phẩm. Nâng cao nghị lực vượt qua khó khăn, kiên trì trong học tập để đi đến mục đích cuối cùng. Nỗi vất vả trong học tập chỉ là tạm thời. Nỗi khổ đâu vì không chịu học là mãi mãi.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status