Suy nghĩ về vấn đề Được và Mất

Đề bài: Vấn đề được và mất

Bài làm

“Được” và “mất” là quy luật luôn tồn tại song hành trong cuộc sống. Đó là những quy luật quy định hạnh phúc hay bất hạnh của cuộc đời mỗi người. Trong cuộc đời, chúng ta chỉ muốn “được” chẳng có ai là muốn “mất” nhưng đời có “được” thì cũng sẽ có “mất”. Nếu nhận thức đúng chúng ta sẽ đón nhận những “ được”, “ mất” đó một cách nhẹ nhàng, cón không thì sẽ suốt đời loay hoay trong những đau khổ, oán trách không thể dứt ra.

“Được” nghĩa là như thế nào? Ta có thể hiểu từ “được” theo ý nghĩa khách quan. Khi ta nhận một sự tốt đẹp nào đó từ người khác ban tặng hay từ những nỗ lực, cố gắng của bản thân thực hiện được thành công. Trái ngược với “được” là “mất” và có thể hiểu rằng không có cái được nào mà không mất đi. Mất tiền bạc, mất tình cảm, mất người mà chúng ta thương yêu… đều là mất mát trong cuộc đời và làm ta chùn bước, đau khổ, thậm chí gục ngã. Thế nhưng không có gì là toàn diện, tất nhiên trong quá trình sống, học tập và lao động chúng ta sẽ phải trải qua hai mặt đối lập của được và mất để cảm nhận sâu sắc sự khác biệt của chúng.

Trong cuộc sống, vẫn có câu rằng “Ông trời không bao giờ cho con người cái gì mà không lấy mất đi của họ một thứ khác”. Chẳng hạn, khi bạn trúng một tờ vé số đó là “được”, nhưng trước đó bạn đã phải bỏ ra một số tiền để mua tờ vé số đó là “mất”. Hoặc đơn giản hơn là mua một chiếc tivi với chất lượng tốt đó là “được”,nhưng tương ứng với nó chúng ta phải “mất” một khoản tiền lớn để có nó. Hay ví dụ bạn giúp một bà cụ qua đường, không may bạn bị xe quẹt phải và bị thương khắp người. Thế nhưng khi đối diện với ánh mắt biết ơn của bà cụ, sự đau đớn tan biến nhanh chóng, bạn cảm thấy vui, hạnh phúc,đó là cái “được” của bạn. Nhưng về nhà bạn lại bị bố mẹ quở trách khi thấy bạn bị xây xát vì bởi lo lắng, đó là cái “mất”. Sâu trong lòng bạn vẫn cảm thấy vui và mãn nguyện vì bản thân làm được việc tốt và được bố mẹ quan tâm, đó lại là sự “được”. Cuộc đời học trò chúng ta, phải bỏ ra rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực, phải từ bỏ rất nhiều thú vui cũng như các cuộc vui, đó là cái “mất” nhưng đổi lại chúng ta lại thu về được kết quả học tập tốt, thu được nhiều kiến thức để trở thành một công dân có ích, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn, đó là cái “được”. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn được chứng kiến nhiều người sau khi cố gắng nỗ lực rất nhiều để có “được” thành công nhưng cũng chính bởi thành công đó mà trở nên kiêu ngạo, tự phụ,không còn chí tiến thủ nữa, đó lại là cái “mất”. Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng điều mong muốn bản thân mình nhận được nhiều thứ nhưng trước tiên chúng ta cần phải cho đi đã. Để làm được những điều đó bản thân mình cần phải đầu tư thời gian, tâm sức và đôi khi cần đầu tư về cả vật chất, phải biết cho đi niềm yêu thương, chứ không phải lúc nào cũng mong ngóng nhận được hoa thơm, quả ngọt, nhưng bản thân lại không muốn mất gì., những điều đó đã tác động mạnh mẽ đến mỗi chúng ta và giúp cho cuộc sống của chúng ta được cân bằng. chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện bản thân để có thể làm chủ cảm xúc của mình trong mọi biến đổi thăng trầm của cuộc sống vẫn giữ được sự thản nhiên, như người đàn ông trong câu chuyện “ tái ông thất mã”, bởi vì đời trong cái “được” sẽ có cái “mất” và ngược lại. Đôi khi mọi việc trong cuộc sống không phải lúc nào cũng theo như ý mà chúng ta muốn, chính vì vậy, mọi điều chúng ta đều cần phải có sự đánh đổi nhất định. Chúng ta phải chấp nhận điều đó như một quy luật. Vì “mất” đi nên mới có “được”, dù biết rằng “mất” bao giờ cũng khó chấp nhận hơn “được”, mất mát bao giờ cũng đi kèm với sự luyến tiếc, thất vọng.

Xem thêm:  Phân tích 13 câu thơ đầu trong bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

“Được và mất” là bài học đầu tiên để con người biết được các niềm đau khổ và vui sướng của cuộc sống cũng là những điều khôn lường, khó đoán. Chúng ta phải biết đâu là chân giá trị để trân trọng và nắm bắt. Chúng ta cũng nên rèn luện bản thân mình thường xuyên để đón nhận những “được” “mất” của cuộc sống một cách điềm nhiên. Chúng ta càng đặt nặng 2 vấn đề “được” và “mất” thì đau khổ sẽ càng lớn vì ban đầu được và mất vốn không tồn tại, “được” và “mất” là do tâm con người tạo lên mà thôi. Vì vậy, khi “được” cái gì chúng ta cũng đừng quá vui sướng và khi “mất” cái gì thì chúng ta cũng đừng quá đau khổ, làm được như vậy cuộc sống chúng ta sẽ nhẹ nhàng và an lạc.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Nghị luận xã hội về an toàn giao thông
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status