Suy nghĩ về việc học của học sinh ngày nay

Đề bài: Suy nghĩ của em về việc học của học sinh ngày nay

Bài làm

Người xưa như đã nhắc nhở con cháu rằng: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành đến khi lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích”. Bên cạnh đó thì đã còn có những câu: “Có học thì như lúa như nếp, không học thì như rơm như cỏ”. Hoặc: “Bất học bất tri lí” (Không học thì không biết lí lẽ, lẽ phải).

Suốt một chặng đường lịch sử phát triển mấy ngàn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội. Dường như những tri thức ấy được lưu truyền từ đời này sang đời khác và qua hình thức truyền miệng và chữ viết (sách). Và nếu như muốn tiếp thu tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đưòng duy nhất là học suốt đời.

Khi nói đến học là nói đến trí lực, một năng lực suy nghĩ, một trực quan nhạy bén, hay một tư duy hợp lí. Tất cả những điều ấy hết sức cần thiết cho tất cả mọi người. Chính vì ngay từ lúc nhỏ, thì dường như bất kì ai cũng phải được học hành.

Và trong suốt mười hai năm ở trường phổ thông, một học sinh được cung cấp những kiến thức sơ đẳng của một số bộ môn cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Ngoại ngữ… Tuy thế, nhưng học sinh phải chăm chỉ học hành thì mới hiểu và mới có thể nắm vững kiến thức một cách có hệ thống. Nếu lơ là, chểnh mảng hay thiếu nghiêm túc trong việc học hành thì nó sẽ gây tốn thời gian, tiền bạc mà kết thu được chẳng đáng là bao.

Thực tế đã chứng minh và cho thấy là có học có hơn. Mục đích của việc học không ngoài là nhằm phục vụ mọi công việc đạt hiệu quả cao. Nếu như ta đơn thuần làm việc theo thói quen kinh nghiệm có sẵn thì chắc chắn công việc sẽ tiến triển chậm và chất lượng không tốt. Có thể thấy rằng cách làm như trên chỉ thích hợp với các công việc giản đơn và nói chung không cẩn nhiều đến trí tuệ. Còn khi đối với những công việc phức tạp hơn và liên quan đến khoa học kĩ thuật thì cung cách làm việc ấy là lạc hậu, lỗi thời. Và con người muốn đạt hiệu quả trong mọi lĩnh vực, chúng ta bắt buộc phải học và phải được đào tạo bài bản chính theo từng chuyên ngành và trong suốt quá trình làm việc thì con người vẫn phải học tập không ngừng nghỉ và bằng mọi hình thức khác nhau.

Xem thêm:  Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 đầy đủ hay nhất

Nhất là trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay tri thức (chất xám) của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. Con người ta có nắm vững lí thuyết, thì lúc đó chúng ta mới làm được những công việc phức tạp.Có thể nói những lí thuyết khoa học có tác dụng soi sáng và chỉ đường, dẫn đường cho kĩ năng thực hành, nên con người chắc chắn sẽ rút ngắn được thời gian mò mẫm, tìm hiểu thực tiễn, do đó sẽ tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Và việc học không chỉ là quá trình rèn luyện tri thức mà còn là quá trình rèn luyện tình cảm và đạo đức. Con người ngoài cái trí thì còn cần phải có cái tâm. Học chính là việc để thấu hiểu những lẽ huyền bí, không biết của cuộc đời, của vũ trụ như đã chứa đựng trong những kiến thức toán đơn giản hoặc trong các quy luật thịnh suy của một xã hội. Dường như không hòa cái tâm của mình vào trong cuộc đời, vào vũ trụ để lắng tìm và sẽ đượccảm nhận thì làm sao có được những tín hiệu mách bảo cho trí tuệ con đường đến những lẽ huyền diệu và bí ẩn kia được?Như vậy, là đã có biết bao kiến những thức mới, kiến thức mới tinh về cuộc đời, vẽ thế giới ngoài kia mà chúng ta tìm kiếm được không chỉ bằng trí mà còn bằng cả tâm hồn.

Học cũng cần có cái trí và cũng có cần có cái tâm là vì thế. Ta có thể thấy học cũng là để thêm cái trí, lành thêm cái tâm trong sáng và như để đóng góp tài đức của mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước mạnh giàu.

Xem thêm:  Giải thích lời dạy Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là việc nhỏ. Điểu gì trái thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ

Điều quan trọng nhất có thể nói chính là đã học thì phải học đều các môn khoa học tự nhiên khoa học xã hội. Văn, Sử cũng là những môn học cần thiết, nếu như không nói là đặc biệt quan trọng để tạo nên nhân cách con người được. Và nếu như chúng ta không coi trọng các môn này thì tâm hồn sẽ khô cứng, con người sẽ trở nên vô cảm trước con người và cuộc đời mà dẫn đến thái độ dửng dưng trước vẻ đẹp phong phú và sự giàu có của những giá trị lịch sử văn hóa dân tộc. Và cũng sẽ không ai trách chúng ta khi chỉ thích học những môn như Tin học, Kinh tế Ngoại ngữ. Nhưng nếu như bạn chỉ giỏi chữ số mà quên chữ viết, giỏi kĩ thuật mà kém văn hóa thì là thiệt thòi rất lớn cho mỗi con người. Có thể thấy việc học hành quan trọng như vậy, do đó chúng ta không thể coi nhẹ vai trò của việc học hành. Đúng là việc “Nếu không có học hành đến nơi đến chốn thi lớn lên, chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì có ích”.

Hiện nay, một số bạn trẻ cũng đã không nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với sự thành công hay thất bại của đời người. Nhận thức của các bạn trẻ còn bị lệch lạc thường dẫn đến hành động sai lầm. Các bạn đã bỏ học đi chơi, giao du với những thành phần xấu để rồi bị rủ rê, sa ngã vào con đường cờ bạc, chơi bời thậm chí là hút chích dần dần những người đó sẽ đánh mất nhân cách, mất khả năng làm việc và thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Có thể nói một cuộc sống như thế không đáng gọi là cuộc sống của một con người chân chính. Đến một lúc nào đó tỉnh ngộ, thì dẫu cho bạn có ăn năn, hối hận thì cũng đã muộn màng.

Xem thêm:  Kể lại những kỉ niệm về thầy (cô) giáo mới

Và những kiến thức mà chúng ta tiếp thu được từ nhà trường, sách vở và cuộc đời nếu như biết đem áp dụng vào thực tiễn sẽ mang lại nhiều thành quả tinh thần vật chất cho cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Tri thức loài người có thể nói mênh mông như biển cả (“Bể học vô bờ”). Dầu cho chúng ta có miệt mãi học suốt cuộc đời thì cũng như chỉ là tiếp thu được một phần rất nhỏ Bác Hồ dạy: “Học ở trường, học trong sách vở; học lẫn nhau và học ở dân”. Lênin cũng từng khuyên thanh niên: “Học! Học nữa! Học mãi!”. Đó còn là những lời khuyên chí lí, chí tình có giá trị đối với mọi thời đại. Và nếu như không coi trọng việc học thì chúng ta sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của đất nước,giai đoạn mới.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status