Suy nghĩ về ý kiến của A-mo-ni-mus: “Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”

Suy nghĩ về ý kiến của A-mo-ni-mus: “Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”

Hướng dẫn

Có những người dùng cả đời để phấn đấu, những thành công ta nhìn thấy của họ chỉ là ánh hào quang của một quá trình lao động hết mình và không đầu hàng trước khó khăn và thử thách, ta tự hỏi liệu có có bí quyết gì khiến họ trở nên giàu có và thành công như vậy? Để giải thích cho điều này, ta từng gặp một nhận định rất đích xác của A-mo-ni-mus: “Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”

Ta thường vẫn hay nghe đến những câu nói như “Dám nghĩ dám làm” dám chịu trách nhiệm trước mọi lời nói và hành động của mình. Giống vậy nhưng mang triết lý hơn, câu nói của A-mo-ni-us đã khẳng định một cách chính xác cách chúng ta đương đầu với trở ngại. Amonius đã dùng biểu tượng con đường để tượng trưng cho hành trình đến với thành công trong đó có cả những rào cản gian nan, động từ “xuyên qua” thể hiện một tâm lý vững vàng và dũng cảm, mạnh mẽ và quyết liệt, không đầu hàng, không khuất phục. Tại sao A-mo ni us lại khẳng định cách xuyên qua gian nan là cách ta ra khỏi những hiểm nguy là nhanh nhất? Đến từ những trải nghiệm cua mình, A monius đã đúc rút ra một kinh nghiệm, cũng là một cách hành xử với khó khăn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thử hỏi,liệu giữa một người đứng trước khó khăn nhưng lại sợ hãi, yếu đuối và hèn nhát, còn một người thì dũng cảm, dám làm dám đương đầu để trực tiếp đối mặt với nó, thay vì mất thời gian sợ hãi và nản chí? Thì ai sẽ đến gần với thành công và dễ dàng thoát ra khỏi gian nan nhanh nhất? Chắc chắn, sẽ là người thứ hai, bởi chẳng có một con đường nào khác ngoài đứng trước nó và dũng cảm đối mặt. Những gian nan là điều không thể thiếu trong cuộc sống, nếu ta nhìn đời bằng con mắt lạc quan và tin tưởng, ta còn thấy gian nan chính làm một gia vị trên bất kì con đường dẫn đến thành công nào mà ta phải đánh đổi và chấp nhận bằng chính bản thân mình. Và dù sớm hay muộn,khó khăn cũng sẽ đến, vậy chẳng có lí do gì ta lại đầu hàng ngồi một chỗ chờ đợi, thay vì tìm cách ứng phó và đương đầu trực diện để gặt hái được thành công?

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Lời nhận định của Amonius thật sự chính xác và hiệu quả. Là một câu trả lời thích đáng cho những ai đang và trong hành trình đi tìm ẩn số thành công của mình. Chúng ta nhận được thành công, không quan trọng bằng việc chúng ta học được những gì trên hành trình ấy. Bạn thất bại càng nhiều, bạn càng thành công. Bởi bạn học được nhiều điều từ thất bại và bạn đã biết cách dũng cảm và can đảm hơn đối mặt với những điều đó. Đó là hành trình bạn được sống và trải nghiệm ngoài vùng an toàn của mình, là cũng là cách để bạn trưởng thành theo đúng bản thân mình mà không có một sự bảo ban dạy dỗ nào có thể chỉ cho bạn được. Những kinh nghiệm quý báu từ hành trình ấy là một trong những món quà vô giá, mà thất bại đã dạy cho bạn cách đứng lên.

Trong cuộc sống ta gặp không ít những người như vậy, họ dám làm dám nghĩ, dù gặp thất bại cũng không nản lòng, đối mặt trực tiếp và vượt qua nó. Như edison phải qua hàng nghìn bước mới chế tạo thành công ra bóng đèn, hay như ông trùm hoạt hình Walt Disney, được ra đời như một phép màu dành cho thiếu nhi. Nhưng có ai biết Walt Disney đã phải trải qua những gì, còn bị gắn mác “thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay ho” Walt Disney đã vượt qua những khó khăn bị khinh rẻ của mình để vươn lên thành một trong những ông trùm phim hoạt hình nổi tiếng. Qua đó cũng phê phán những người không có thái độ chủ động trước hoàn cảnh, hèn nhát với chính bản thân mình, và những người như thế sẽ mãi mãi không có được sự thành công mong đợi. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp ta cần phải linh hoạt giải quyết, không được cứng nhắc và giáo điều, để đạt được kết quả khả quan nhất. Học cách xây dựng lòng dũng cảm và tự tin cho bản thân, chỉ khi ta có được sự tự tin, niềm tin thì dù gặp phải khó khăn nào ta cũng sẽ bản lĩnh và tin tưởng vào chính suy nghĩ hành động của mình. Hãy lắng nghe ý kiến góp ý một cách có chọn lọc, để tìm giải pháp an toàn và tốt nhất cho bản thân mình.

Xem thêm:  Lí giải vì sao bản Tuyên ngôn Độc lập là một áng văn chính luận có sức lay động sâu sắc hàng triệu trái tim người dân Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay?

Qua câu nói của Amonius đã dạy cho ta một bài học về cách đối mặt khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ trong công việc, các mối quan hệ…ta cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì thế hãy dũng cảm và đừng bao giờ hèn nhát, vì đó là cách nhanh nhất ta tiến tới thất bạn.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status