Suy nghĩ về ý kiến: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”

Đề bài: Có ý kiến cho rằng: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”. Suy nghĩ của anh chị về nhận định đó.

Bài làm

Cuộc sống của chúng ta rất phức tạp, nó tạo ra những điều vô cùng li kì và lí thú, mỗi con người trong đó là một nghệ nhân, tự mình khắc họa nên những bức tranh khác nhau cho cuộc đời họ. Mỗi người sinh ra trong cuộc đời đều có số phận riêng, cuộc đời riêng. Có người thành tỉ phú, có người thì cố gắng bao năm vẫn nghèo nàn và khó khăn. Vì vậy, có ý kiến nhận định: “ Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nạn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

“Cuộc sống là nguyên liệu thô” đây là cách nói hình ảnh để chỉ những bộn bề phức hợp của cuộc sống, thuận lợi hay khó khăn, tốt đẹp và ác xấu, bình lặng và bão giông. Cuộc sống là thứ nguyên liệu chưa được chế biến, nó thô sơ như thức ăn, khi chưa được chế biến thì chẳng ai có thể đoán được từ nó có thể làm được những món ăn gì.

Con người cũng vậy, bước chân vào cuộc sống là phải đối diện với vô vàn thứ mà không biết dõ sẽ ảnh hưởng đến bản thân như nào, những thứ nguy hiểm, những thử thách, tất cả đều có thể xảy ra. Nguyên liệu thô để chỉ những bộn bề phức tạp của cuộc sống mà mỗi người phải trải qua trong đời khi sống. “ Nghệ nhân” là con người tài năng, tâm huyết đạt đến độ tinh túy trong công việc của mình, có con mắt thẩm mĩ. Như nghệ nhân vẽ, nghệ nhân gốm,…phải có kĩ năng tinh sảo hơn người, trình độ cực cao mới đượck gọi là nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp, mỗi người sẽ tự vẽ nên những câu chuyện của cuộc đời, tự mình nhào nặn những khối bột tạo ra những thứ tốt đẹp hoặc những thứ xấu xí.

Xem thêm:  Tả cây bưởi lớp 6 - Bài văn miêu tả cây bưởi

Câu nói đã khẳng định và đề cao vai trò quyết định của mỗi cá nhân đối với cuộc sống của chính mình. Chính thái độ sống, năng lực sống của bản thân sẽ làm nên giá trị, ý nghĩa sống của mỗi người. Khi bạn đề cao cuộc sống này với thứ tình cảm đặc biệt, cố gắng hết sức làm những việc mình muốn. Và bản lĩnh của bản thân sẽ tạo nên giá trị riêng của bản thân mình, được nhiều người coi trọng.

Đây là một quan điểm sống tích cực, mạnh mẽ và sâu sắc. Như một lời chỉ dẫn cho mọi người hãy tự tạo nên những giá trị của riêng bản thân mình, vì chỉ có mình mới có thể tạo nên được những điều đó. Muốn làm giám đốc thì phải tự cố gắng học hỏi, trải nghiệm để làm. Muốn làm ca sĩ thì dùng giọng hát của mình cố gắng, chứ không ai cố gắng giúp bạn cả.

Cuộc sống luôn mang cho mình những bộn bề, phức tạp, nếu chúng ta sống một cách chủ động và tích cực, biết gạn lọc những cái xấu, tận dụng và phát huy những điều tốt đẹp, biết khó khăn thử thách thành cơ hội thì ta sẽ có một tác phẩm cuộc đời mình thật đẹp. Khi một người mới bước vào nghề, sẽ trải qua rất nhiều khó khăn về cả vật chất, lẫn tinh thần, có nhiều lúc sẽ rơi vào bế tắc cuộc sống, không biết mình phải làm gì. Nhưng nếu lúc đó ta biết cái nào nên, cái nào không nên tiếp tục làm thì rồi mọi chuyện cũng sẽ qua, sẽ mang lại ánh hào quang cho bản thân. Như Nguyễn Ngọc Kí, sinh ra đã tay đã không hoàn thiện, cuộc sống đang bất công với anh, nhưng anh luôn lạc quan và cố gắng tìm ra ước mơ của mình. Nhờ vậy anh đã trở thành một nhà giáo yêu tú và được nhiều người kính trọng

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Hầu trời

Cuộc sống của mình không ai có thể sống thay, cũng không ai có thể mãi sống nhờ, sống gửi. Cuộc sống của chúng ta như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào hành động và cách nhìn của chúng ta. Con người sinh ra trên đời không ai là hoàn hảo hay toàn diện, mỗi người phải tự đối mặt với vấn đề riêng trong cuộc của chính họ. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Do đó, cuộc đời của chúng ta chính là sản phẩm nghệ thuật được nhào nặn từ đôi tay của chúng ta. Nếu buông xuôi và phó mặc, bị động và để cuộc sống trôi đi, khi ấy tác phẩm cuộc đời của chúng ta chỉ là những vật thể xấu xí. Cuộc sống luôn mang tặng ta những điều không hay, nhưng ta nên đón nhận và khắc phục nó chứ không phải bỏ cuộc, như vậy cuộc đời bạn sẽ chỉ là bức tranh thất bại mà thôi. Nếu Nguyễn Hiền vì nhà nghèo không có tiền mà buông thả cuộc đời mình, thì liệu bây giờ có một trạng nguyên trẻ tuổi như vậy không. Cái gì cũng có cái giá của nó, giá rẻ thì hàng kém, mà giá cao thì hàng tốt, chỉ là trao đổi qua lại, bạn dám bỏ thì cuộc sống sẽ cho bạn những thứ bạn muốn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào, không phải với bất cứ ai, muốn trở thành thế nào cũng được. Tác phẩm của cuộc đời mỗi người còn chịu tác động từ hoàn cảnh khách quan. Càng chăm chỉ nhào nặn thì càng tạo ra những thứ đáng giá. Trước những bộn bề, phức tạp của cuộc sống, trước những gian nan thử thách chúng ta gặp phải trên con đường đời, nếu chúng ta sống một cuộc sống một cách chủ động và tích cực, biết gạn lọc những cái xấu, tận dụng và phát huy những điều tốt đẹp, biến khó khăn, thử thách thành cơ hội thì ta sẽ có một tác phẩm cuộc đời tuyệt đẹp.

Xem thêm:  Thơ Xuân Diệu còn là một nguồn sống dạt dào chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này, Xuân Diệu say đắm trong tình yêu, say đắm cảnh trời, sống vội vàng, sống cuống quýt muốn tận hưởng cuộc đời ngắn ngủi của mình. Khi vui cũng như khi buồn người đều nồng nàn tha thiết

Đây là một quan điểm sống tích cực, mạnh mẽ và sâu sắc. Mỗi chúng ta cần nhận thức được “chỉ bản thân chúng ta mới tạo ra số phận của mình”. Mỗi người phải tự trang bị kiến thức, rèn luyện cách sống bản lĩnh, có lí tưởng, có ước mơ. Hãy cố gắng trở thành những nghệ nhân chuyên tâm và tài hoa nhất để làm nên tác phẩm tuyệt đẹp cho cuộc đời mình.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status