Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Hướng dẫn

Hãy viết một bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

  • Mở bài:

Học tập là một nhu cầu thiết yếu đối với con người. Học tập giúp con người hiểu biết nhiều điều, làm được nhiều việc có ích cho đời. Học tập là con đường vô cùng gian khó. Muốn học tập thành công đòi hỏi ở người học rất nhiều công sức và thời gian. Vì thế học tập là việc cần phải được thực hiện khi còn trẻ và duy trì xuyên suốt cuộc đời như người xưa từng dạy: nếu khi còn trẻ t không chịu học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích.

  • Thân bài:

Đối với lứa tuổi học sinh, học tập là tiếp thu kiến thức dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Đồng thời phải biết mở rộng việc học trong đời sống hàng ngày bằng năng lực quan sát và nghiên cứu. Vừa học tập theo chương trình giáo dục của quốc gia vừa tự học để mở nhận thức, nâmg cao năng lực và tích lũy kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống. Do đó muốn học phải hỏi, muốn giỏi phải thực hành. Đó là con đường chiếm lĩnh tri thức chắc chắn, hiệu quả và bền vững nhất.

Kiến thức của nhân loại mênh mông như biển ca còn sự hiểu biết của mổi người chúng ta chỉ như giọt nước. Trong khi phát minh của nhân loại không ngừng ra đời làm sao chúng ta học hết được. Vì thế việc học tập phải là suốt đời mới giúp cho con người không bị lạc hậu, không bị rớt lại phía sau đà phát triển của xã hội nhân loại

Xem thêm:  Cảnh Thúy Kiều báo oán

Có người nói rằng nỗi vất vả trong việc học chỉ là tạm thời, rồi nó cũng sẽ qua đi còn nỗi khổ đau vì không chịu học sẽ là mãi mãi. Nghĩa là công việc học tập sẽ mang lại cho chúng ta thành công, niềm vui và hạnh phúc. Bởi thế, không nên vì một khó khăn, trở ngại nào đó mà rời bỏ nhiệm vụ học tập trong cuộc sống này.

Nhỏ không học lớn lên làm việc gì cũng thấy khó, bản thân sẽ sống trong nghèo khổ, khổ đau. Thực tế những ai không chăm lo học tập từ nhỏ, lơn lên thường trở thành người kém cỏi, chẳng làm nên việc gì lớn lao. Còn những người có tinh thần học hỏi đều dễ thành công trong cuộc sống Trần Minh “khố chuối” rất nghèo nhưng có ý chí quyết tâm học tập mà sau đổ trạng nguyên. Châu Trí quét lá đa, đốt láy ánh sáng để học sau đỗ đàu kì thi Hương. Nguyễn Hiền chăn trâu học ké con nhà phú ông đổ trạng nguyên. Tiến sĩ sĩ nông học Lương Định Của đã lao động cần cù lai tạo giống lúa mới. Ông bà Mari curie đã chiết lọc 8 tấn quặng để khám phá ra các nguyên tố. Lu-I-Pasteur nhà bác học pháp thế kĩ XIX bỏ cả đời mình nguyên cứu vi sinh vât để tìm ra vắc xin chủng ngừa bệnh dại cho con người.

Hiện nay có rất nhiều tấm gương học tập của các học sinh, sinh viên nghèo. Và còn biết bao con người khác đang từng ngày, từng giờ vượt qua khó khăn, trở ngại của hoàn cảnh để học tập, tiếp nhận ánh sáng của tri thức. Họ biết vươn lên từ sự bất hạnh, nghèo khó để có tiền học tập. Không ít người đã thành tài làm được nhiều việc có ích cho đời.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

Mọi thứ đều sẽ nhàm chán, trừ học hỏi. Việc cố gắng học hỏi đem lại cho ta nhiều phương tiện, phương cách hay sự lựa chọn thay vì cam chịu số phận “không biết gì”. Ngay trong thời đại công nghệ như ngày nay, không học tập không thể hòa nhập được với cuộc sống của mọi người.

Học tập đem đến cho con người biết bao hạnh phúc. Đến người bị liệt cả hai tay như thày giáo Nguyễn Ngọc Ký tập viết bằng chân để học tập. Bởi thầy biết chắc rằng chỉ có học tập mới có thể giúp thầy vượt len trên số phận và sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Còn biết bao nhiêu người khuyết tật khác đang ngày đêm học tập thì một người còn lành lặn, khỏe mạnh mà lười biếng, chán nản, thất vọng là điều đáng xấu hổ. Vì thế bạn cần nghĩ đến việc học tập tốt ngay từ bây giờ để sau này có cơ hội giúp cho con người và xã hội nhiều hơn.

  • Kết bài:

Rõ ràng, câu nói “lúc còn trẻ ta không chịu học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích” là một lời nhắc nhở hoàn toàn đúng đắn. Bởi thế, hãy học ngay từ hôm nay để ngày mai ta được sống là chính mình trong thành công và hạnh phúc.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status