Tả cây cam hay nhất ngắn gọn

Tả cây cam hay nhất ngắn gọn

Hướng dẫn

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CÂY CAM LỚP 4

Trong vườn nhà em, có rất nhiều loài cay được trồng bởi đôi bàn tay khéo léo của ông em, nhưng em thích nhất là cây cam.

Bố m kể rằng cây cam nhà em đã được ông em vun trồng từ trước khi em sinh ra. Sến bây giờ, cây cam ấy đã trở nên trưởng thành. Thân cây khá to và được khoác trên mình một tấm áo màu nâu, vỏ nó xù xì. Từ thân cây ấy có biết bao nhiêu cành như những cánh tay vươn ra đón nắng và đón gió. Rễ nó cắm sâu vào đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây khôn lớn. Lá cây cam màu xanh và có phiến lá nổi lên khá rõ ràng. Hoa cam màu trắng muốt và tỏa hương thơm nhè nhẹ lan tỏa khắp không gian. Mỗi khi có chị gió đi qua trêu đùa thì những cánh hoa cam ấy lại rụng xuống mặt đất như một tấm thảm màu trắng trải trên nền. Để rồi từ những bông hoa trắng muốt ấy, những quả cam sẽ xuất hiện. Những quả cam ấy hổi nhỏ chỉ bé bằng bàn tay em bé nhưng khi nó trưởng thành, quả cam ấy sẽ to hơn nhiều. Vỏ quả cam sần sùi, khi chín sẽ có màu khác chứ không còn màu xanh nguyên như khi nhỏ. Bên trong mỗi quả cam ấy lại có rất nhiều múi mà mỗi múi lại cong cong như một chiếc lược nhỏ xíu. Trong những múi cam ấy lại có rất nhiều những tép cam mọng nước mà khi ăn, ta sẽ có cảm giác ngọt mát vô cùng. Bên trong múi cam còn có những chiếc hột nhỏ xíu mà khi ăn chúng ta phải bỏ hột đi. Những quả cam ấy thường được mẹ em để thắp hương vào ngày rằm hoặc vào mùng một. Không chỉ vậy, những trái cam ấy còn được làm loại trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn trong những gia đình và người ta còn dùng nó như một loại nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm bánh, kẹo,…

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 7

Cây cam ấy là một phần tuổi thơ của em, nó gắn liền đối với đôi bàn tay của ông em chăm sóc. Vì vậy, hằng ngày, cùng với ông, em luôn chăm sóc cây thật cẩn thật để mỗi mùa cây loại cho những trái thật thơm ngon, bổ dưỡng!

Loading...

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY CAM LỚP 4

Mùa hè đến, những quả cam chín mọng là một loại quả, một thức uống hết sức quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng với mọi người. Và khu vườn nhà em cũng trồng một cây cam. Em rất yêu quý cây cam ấy.

Bà nội em kể rằng đó là cây cam Canh bà mua từ trên vườn giống đêm về trồng. Ban đầu, cây chỉ thấp ngang chân, thân nhỏ bằng ngón tay mà sau vài năm chăm sóc đã lớn lên trông thấy. Giờ đây, cây cam này cũng là một trong những cây nhiều tuổi nhất ở khu vườn nhà em.

Tán cây xòe rộng, tròn như một chiếc ô che mát một góc vườn. Cây cam không cao lớn như cây bàng, cây phượng mà ngọn cây chỉ cao tầm hai mét, cành cây lại đâm ra tứ phía như những cánh tay vươn dài đón nắng đón gió. Lá cây cam mới xum xuê và xanh tốt làm sao. Mặt trên của chiếc lá nhẵn bóng và khá mịn nhưng mặt dưới lại thô ráp. Lá cam non rất thơm, một hương thơm thoang thoảng tựa như hoa bưởi. Thân cây to bằng bắp chân em, khoác lên mình tấm áo xanh thẫm, xù xì và thô ráp. Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất mẹ, ngày ngày cần mẫn hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cuối đông đầu hạ cũng là lúc cây cam đâm chồi nảy lộc, kết những chùm hoa đầu tiên. Những bông hoa cam trắng tím chỉ nhỏ bằng hạt đậu nành, cứ rung rinh trong dưới những cơn mưa phùn đầu xuân. Theo thời gian, những cánh hoa cam mỏng manh rụng trắng gốc, để lộ ra những quả cảm tí hon màu xanh ngắt. Lúc đầu chỉ bé bằng hạt đậu, rồi to bằng quả cà, lớn bằng quả bóng tennis và cuối cùng to bằng nắm tay người lớn. Vỏ cam xanh thẫm, bóng mượt đầy hấp dẫn. Tháng bảy, tháng tám mẹ ra vườn nhẹ nhàng ngắt từng trái cam về thưởng thức. Sau khi gọt lớp vỏ là những múi cam mọng nước, vàng óng. Cùng thưởng thức và cả nhà em ai cũng khen ngon. Từng tép cam mọng nước chín vàng, ăn vào có vị ngọt thanh thanh. Cam Canh là loại cam vỏ mỏng, ít hạt mà tép cam lại sóng sánh chất mật ong.

Cả nhà em ai ai cũng yêu quý cây cam này. Mọi người đều chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây thường xuyên.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status