Tả cây chuối mà em yêu thích

Tả cây chuối mà em yêu thích

Hướng dẫn

Bà em là một người chăm chỉ. Bà có một khu vườn nho nhỏ. Khu vườn bà trồng rất nhiều cây ăn quả: nào na, nào xoài, bưởi…. Nhưng em thích nhất là cây chuối tây sai quả ở góc vườn.

Từ xa cây chuối như chiếc ô xanh mát rượi. Thân cây cao, mọc thẳng như cột nhà cắm vững chắc xuống đất. Xung quanh là mấy cây con đứng sát lại thành bụi. Trông cây chuối như người mẹ dẫn đàn con đi chơi. Thân chuối được tạo bởi nhiều lớp bẹ ôm sát nhau. Cây chuối có rất nhiều tàu lá. Các tàu ngả ra mọi phía như một chiếc quạt lớn. Có tàu đã khô bị gió đánh rách và rủ xuống gốc. Các tàu lá xanh thì liền tấm. Vài chiếc lá ngắn cũn cỡn lấp ló hơn ra thể hiện mình đã lớn. Hoa chuối thập thò, hoe đỏ như mầm lửa. Chỉ một thời gian ngắn nữa là cây chuối có buồng. Mỗi buồn có hơn chục nài. Mỗi nải từ 16 đến 17 quả. Khi chưa chín, quả chuối màu xanh thẫm, khi chìn thì quả chối cởi bỏ chiếc áo xanh của mình, thay vào đó là những chiếc áo màu vàng tươi. Những chú chim sà xuống cành bưởi gần đấy, hót ríu rít như chào cây. Cây chuối còn mời gọi bàn tay người đến cắt những nải chuối chín đem về.

Trông cây chuối rất bình thường nhưng rất nhiều ích lợi. Thân chuối dùng để cho gà, cho lợn ăn. Lá chuối dùng để gói bánh, gói giò. Hoa chuối lam nộm ăn rất ngon. Trên bàn thờ gia tiên ngày tết cũng không thể thiếu nải chuối. Nếu mỗi khi ăn cơm xong mà được thưởng thức một quả chuối thì thật là tuyệt vời.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status