Tả cây nhãn trong vườn nhà em lớp 5

Tả cây nhãn trong vườn nhà em lớp 5

Tả cây nhãn – Bài làm 1

Nhắc đến quả nhãn ngon ngọt nhất là người ta không thể nào không nhắc đến Hưng Yên. Ai đã đến Hững Yên quê em sẽ thấy được những vườn nhãn xanh bạt ngàn và hàng năm cho những trái chín thơm ngon, quả nhãn còn cải thiện được đời sống của người dân quê em.

Hình ảnh cây nhãn quê em cũng đã quá quen thuộc. Nhãn được biết đến chính là một loại cây kinh tế và làm giàu cho nhiều gia đình. Thực sự không ai biết nhãn được trồng ở quê hương em từ khi nào chỉ biết nhà nhà trồng nhãn thành ra nổi tiếng khắp cả nước như thế. Quan sát cây nhãn em thấy được cây nhãn cao khoảng từ năm đến mười mét. Phần vỏ cây xù xì và nó lại có một màu xám khi sờ vào ráp tay lắm, thế rồi cũng chính từ một gốc cây sẽ phát triển thành nhiều cành và lá sum suê hơn biết bao nhiêu. Cây nhãn xòa bóng mát khắp khu vườn cho nên cứ mỗi ngày hè nắng nóng thì mọi người lại ra ngồi ở đó quạt nước nói chuyện rất vui.

Thông thường cứ mỗi độ xuân đến thì cây nhãn trổ hoa. Hoa nhãn lại có một màu vàng nhạt, nhìn mỗi bông hoa nhãn sẽ trổ thành từng chùm li ti và phất phơ trong gió thu hút ong mật. Ngắm nghĩa cái màu vàng của hoa nhãn và hương thơm mộc mạc và cũng thật là giản dị phủ khắp làng quê, thu hút côn trùng khắp nơi đến lấy mật ngọt nữa.

Xem thêm:  Phân tích bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Cũng chỉ sau một thời gian ngắn thì những bông hoa nhãn cũng đã rụng đầy gốc, nhất là ở trên cành cây xuất hiện rất nhiều quả nhãn non trông thật đẹp. Em nhận thấy được mới đầu quả nhãn và cùi nhãn chưa chia ra, thế nhưng chỉ vài ngày sau mới thấy rõ quả nhãn. Thời gian cứ thế trôi đi thật nhanh, quả nhãn hạt thì từ từ đen lại và phần cùi nhãn cũng cứ thế dày hơn. Chỉ tầm hơn tháng thôi là có thể ăn được, quả nhãn căng mọng ăn ngọt lịm như đường. Ăn nhãn quê em chắc chắn ai ai thích.

Cây nhãn là một loại cây gắn bó với mỗi người dân quê em. Cây nhãn như một người bạn thân thiết mang hình hài của quê hương. Em rất yêu cây nhãn này.

Loading...

Tả cây nhãn – Bài làm 2

Ở mỗi một vùng quê lại có một đặc sản riêng và nhắc đến Hưng Yên là người ta nhắc đến một loại cây ăn quả quen thuộc đó chính là cây nhãn. Cây nhãn chính là một loại cây gắn bó với tuổi thơ của em, cây giống như một người bạn thân thiết không chỉ với em mà còn với mỗi người dân quê.

Đến với Hưng Yên thì không khó để kiếm tìm loài cây thân gỗ, mộc mạc với cành lá xanh thẫm quanh năm này. Cây nhãn như bao quanh làng quê, nơi nào cũng thấy cây nhãn. Dường như cái màu xanh cây nhãn đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình quê em và cả nhà em nữa. Trong vườn nhà em cũng trồng rất nhiều nhãn, nhớ nhất chính là những buổi trưa hè nắng nóng mà được ngồi dưới cây nhãn vừa giải khát vừa nghỉ ngơi thì chẳng còn gì thích thú hơn.

Quan sát loại cây quen thuộc này em thấy cây nhãn như cũng thật khẳng khiu, xù xì và rất nhiều cành. Những chiếc lá nhãn có hình như lông chim thật óng mượt và nổi lên đó là những đường gân lá rõ ràng nhất. Cứ đến mùa ra hoa cây nhãn phủ một màu vàng, khi đó em đi đến đâu cũng nghe mùi thơm thoang thoảng trong gió thật thích. Hương vị hoa nhãn cũng với bầu không khí trong lành ở quê khiến ai ai cũng thật muốn hít căng lồng ngực một hơi thật mạnh. Hoa nhãn nở rộ, nếu như mà để ý kĩ hơn bạn sẽ thấy những chú ong đang đi hút mật ngọt.

Chẳng mấy chốc thì hoa nhãn rụng hết sẽ có rất nhiều quả nhãn non, những trái non tròn xoe màu trắng như viên bi như đang dần dần trở nên cứng cáp và căng mọng. Cũng chỉ sau vài tháng những quả nhãn bắt đầu già và vỏ nứt ra và đó là dấu hiệu để nhận biết được đã đến thời điểm thu hoạch nhãn rồi. Mùa nhãn đến quê hương em như trảy hội mang nhãn đi bán. Nhãn Hưng Yên ngon nên sẽ được xuất sang rất nhiều tỉnh thành và ai ai cũng thích.

Cứ đến mùa thu hoạch nhãn mang lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình em cũng như những người dân trồng nhãn quê em. Em luôn mong muốn cây nhãn xanh tốt và lại cho nhiều trái chín thơm.

Minh Tân

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status