Tả cây phượng nơi sân trường – Văn hay lớp 2

Tả cây phượng nơi sân trường – Văn hay lớp 2

Hướng dẫn

Giữa sân trường em có cây phượng. Thầy Xuân hiệu trưởng cho biết cây phượng đã được trồng trong dịp Tết trồng cây năm 2001.

Cây phượng cao. Ngọn phượng đã vươn tới nóc nhà hai tầng. Gốc phượng to, phải anh học sinh lớp Năm mới ôm xuể. Lên cao hơn hai mét, cây phượng có ba cành, mọc chĩa ra ba phía, lao vút lên, tạo thành tán xanh với bao cành lá sum sê.

Mùa xuân, lá phượng xanh mơn mởn. Mỗi cành có nhiều chùm lá. Mỗi lá phượng có đến mấy chục, mấy trăm tia lá nhỏ và mỏng chia đều và mọc đều về hai phía cuống lá. Mỗi chùm có nhiều lá. Lúc còn non, lá phượng như những chiếc vòi xanh ngọc, có người bảo đó là vòi phượng. Gió thổi, những vòi phượng rung rinh như múa lượn.

Mùa hè, lá phượng xanh non toả mát sân trường. Phượng nở hoa từng chùm đỏ rực. Nụ phượng chúm chím, to nhỏ khác nhau, như hòn bi hồng, như đầu ngón tay thiếu nữ. Lớp hoa phượng này tàn thì lớp hoa phượng khác lại nở tiếp kéo dài trong mùa hoa phượng suốt ba tháng tư, năm, sáu. Mùa hè, hoa phượng gọi đàn ve đến. Ve kêu râm ran, ve kêu dắng dỏi sân trường.

Em rất thích cùng các bạn ngồi chơi dưới gốc phượng. Buổi sớm đi học vừa đến cổng trường, em thường dừng lại ngắm cây phượng, hoa phượng, ngắm mãi không chán.

Trường em có nhiều cây xanh bóng mát, nhưng đẹp nhất là cây phượng trước phòng thư viện.

Chúng em vẫn nắm tay nhau đi vòng quanh gốc phượng trong giờ ra chơi. Gốc phượng to và thẳng như cột đình làng. Lên cao độ hai mét, thân phượng mọc ra bốn cành chĩa ra bốn phía. Có biết bao cành thấp cành cao, tạo thànhmột chiếc tán xanh khá to, che trùm lên khoảng sân trước phòng thư viện, về mùa hè, chúng em vẫn ngồi chơi dưới bóng phượng mát xanh.

Phượng đẹp nhất vào mùa xuân, mùa hè. Sau những ngày mưa bụi, phượng nẩy lộc non rồi từng chùm lá xanh mọc ra tua lua. Chỉ độ nửa tháng, lá phượng uốn cong, dập dìu theo làn gió xuân, như cánh phượng, đuôi phượng cất lên, bay lên. Một màu xanh mơn mởn, xanh biêng biếc của cây phượng toả mát tâm hồn tuổi thơ. Nắng xuân ửng lên, toả hồng tán phượng,màu xanh của cành lá thêm bát ngát mỡ màng.

Xem thêm:  Tả lại quyển sách mà em yêu thích – Tập làm văn 8

Sang tháng tư, tháng năm, phượng như một cô gái khoe sắc làm duyên. Từng chùm nụ hoa màu đỏ tím, to bằng đầu ngón tay em bé, to bằng hòn bi, bằng quả cà… tua tủa chĩa lên trời cao. Nụ phượng nây nẩy như hé môi hồng mỉm cười, gọi đến bao nhiêu là chuồn chuồn, bươm bướm. Chim sâu kéo đến ngày một nhiều, chúng nhảy nhót, chúng đu cành, chúng bắt sâu, chúng nâng niu từng chùm phượng. Chim hót ríu rít vang rộn sân trường.

Nắng hè mỗi ngày một thêm chói lọi. Hàng trăm, hàng ngàn con ve kéo về tụ hội trên tán phượng. Phượng nở hoa, sắc đỏ rực rỡ tô thắm sân trường. Tiếng ve kêu râm ran, tiếng chim hót ríu rít như chào đón mùa thi học kì II của học sinh toàn trường. Sân trường hồng lên trong sắc phượng, rộn ràng trong tiếng ve ngân, ríu rít trong tiếng chim hót.

Ngồi trong lớp học nghe tiếng ve kêu, tiếng chim hót, nhìn thấy màu đỏ của hoa phượng, lòng em xôn xao. Phượng ơi, hãy nở nhiều hoa đẹp mừng đón và chia vui cùng học trò trong mùa thi với nhiều điểm mười, điểm tốt nhé.

Màu xanh của lá,màu đỏ của hoa, tán lá xanh tươi sum sê của phượng làm cho cảnh trường em thêm đẹp. Phượng trở thành một mảnh tâm hồn của tuổi thơ chúng em. Yêu mái trường thân yêu bao nhiêu, em yêu cây phượng nơi sân trường bấynhiêu. Mỗi sáng cắp sách đến trường, em lại nắm nhìn cây phượng, rồi khẽ thốt lên: “Phượng ơi, phượng hãy nở nhiều hoa nhé, cho trường em thêm đẹp, thêm vui”.

“Ve, ve, ve…” tiếng ve kêu râm ran làm em bật giác nhìn ra ngoài. Ôi, cây hoa phượng giữa sân trường em lúc này mới đẹp làm sao! Những tán hoa lớn xoè ra như muôn ngàn con bướm thắm đậu khít nhau. Đến giờ chơi, em ngồi dưới gốc cây, nhìn ngắm những bông hoa phượng một cách thật mê say.

Mùa xuân, phượng ra lá, từ những bàn tay cỗi cằn, những búp lá non bắt đầu nhú lên. Lá ban đầu xếp lại như lá me. Rồi ngày tháng qua đi, những búp lá nhiều lên và lớn dần, xum xuê chi chít trông như một chiếc ô xanh khổng lồ. Nhưng phượng đẹp nhất vẫn là vào mùa hè,mùa của hoa phượng. Những bông hoa phượng ban đầu có nàu đỏ non, nếu có mưa, lại càng tươi dịu. Vào những ngày hè, bọn trẻ chúng em thường rủ nhau lên trường nhặt hoa phượng làm bươm bướm chơi, Chúng em lấp bốn cánh hoa phượng làm cánh bướm, dùng cuống lá làm thân và lấy hai sợi nhị làm râu bướm. Ép lên quyển ba bốn ngày, lấy ra thì thấy giống bướm thật. Gốc phượng to bằng một vòng tay em. Có ba nhánh lớn tỉa ra ngay từ dưới gốc cây, từ ba nhánh đó sinh ra không biết bao nhiêu là nhánh nhỏ. Mùa đông, cây phượng trông như một con ác quỷ với những cánh tay quều quào không cân đối.

Em rất thích cây phượng vĩ này vì nó đã gắn bó với em bao nhiêu kỉ niệm vui buồn của tuổi học trò. Đứng ngắm nhìn cây phượng trổ hoa đỏ rực, lòng em bỗng rạo rực nghĩ tới kì nghỉ hè, được vui chơi thoả thích, được về quê thăm ngoại. Ôi! Thích quá

Ở sân trường em trống rất nhiều cây bóng mát, nào là cây bàng, cây đa.Nhưng đối với em đẹp và lộng lấy nhất vẫn là cây phượng vĩ, ở giữa sân trường.

Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô khổng lồ màu xanh đốm đỏ. Thân cây màu nâu sẫm, xù xì đẫm những u bướu. Lại gần, em thấy những chiế rẽ ngoằn ngoèo như đang uốn lượn trên mặt đất. Lá phượng thay đổi theo từng mùa trong năm.Mùa đông, cây rụng hết lá, phô ra những cành khẳng khiu như những bàn tay gân guốc đang ngửa xin chút gì của thời gian. Xuân sang, những giọt mưa phùn đã đánh thức các mầm non bé xíu. Chỉ sau một đêm, phợng đã khoác lên mình một chiếc áo mới màu xanh tuyệt đẹp. Từ lúc lá mơn mởn đến lúc kết nụ chẳng lâu là mấy. Nụ phượng đẹp lắm: bé bé xinh xinh như các cúc áo kết từng chùm trắng xoá. Xuân qua, hè về, phượng bắt đầu nở hoa. Mỗi bông phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ rực. Hoa phượng có mùi hương chẳng giống loài hoa nào, một mùi hương mà chỉ đám học trò chúng em mới hiểu. Vào những ngày hè oi bức, còn gì thú vị hơn khi được vui đùa cùng đám bạn dưới gốc cây râm mát này cơ chứ!

Xem thêm:  Hãy kể tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm

Chúng em thường kể cho nhau nghe những câu chuyện tuổi học trò. Mấy đứa nghịch ngợm thìlấy nhị phượng chơi chọi gà, đứa thì thách những cánh phượng làm thành chú bướm xinh ép vào trang vở. Cây phượng đẹp nhất vào tháng năm, lúc đó cả cây phượng nở tung ra một màu đỏ rực thắm giữa bầu trời xanh thoáng đãng. Khi ấy, phượng mang một sắc thái thật kiêu sa, dễ thương. Chúng em ngước nhìn lên cây phượng, bỗng thốt lên một câu:

Ôi! Đẹp quá! Đẹp quá! Hết mùa hoa phượng tàn dần, những cánh phượng rơi lả tả, lúc ấy cả sân trường tựa như trải lê tấm thảm nhung khổng lồ màu đỏ. Trên những cành phượng đã xuất hiện những quả phượng dài như quả bồ kết, khẽ đung đưa trước gió.

Hồng Loan tổng hợp

Chuyên mục: Văn mẫu lớp 2Thẻ: Tả cây

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Theo Vanmauvietnam.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status