Tả giàn hoa giấy, hoa thiên lý, giàn cây leo lớp 5 ngắn gọn hay nhất

Tả giàn hoa giấy, hoa thiên lý, giàn cây leo lớp 5 ngắn gọn hay nhất

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ GIÀN HOA GIẤY, HOA THIÊN LÝ HAY – TẢ GIÀN CÂY LEO LỚP 5 ( GIÀN HOA THIÊN LÝ).

Trước hiên nhà em có một giàn hoa thiên lý rất đẹp.

Thiên lý là một cây thuộc dòng họ cây leo, thân mềm. Cây hao thiên lý này được ông nội em trông từ khá lâu rồi. Thân cây mềm, mảnh, là những dây leo. Người ta thường không thích những loài cây leo thân mềm, vì nó sống dựa dẫm vào những cây khác hoặc vật khác. Riêng về phần em, em lại thấy đó là một đặc điểm rất riêng, nó thể hiện lối sống đoàn kết, biết tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, nó tạo cho cây một vẻ đẹp rất mảnh dẻ và mềm mại và có thể tạo ra sức sống trường tồn dẻo dai cho cây. Trong cơn bão táp, những cây thân gỗ cao lớn lênh khênh còn bị bật tung rễ, gãy thân, gãy cành,… thì nhờ bởi thân cây leo dẻo dai, cây thiên lý nhỏ bé vẫn hiên ngang vượt qua những trận gió điên cuồng của bà mẹ thiên nhiên.

Thiên lý là cây ưa ẩm, ưa sáng, sản sinh vô tính và hữu tính. Cây chịu rét kém, thích vươn cao theo chiều thẳng đứng, thích nơi nhiều nắng, gió. Bởi thế mà trong vụ đông vừa qua, cây thiên lý nhà em đã  có dấu hiệu bị bệnh, nhưng nhờ sự ân cần chăm sóc của bà, cây thiên lý đã ở lại cùng với gia đình tôi. Lá của cây hoa thiên lý nhỏ, hình trái tim, gần giống như lá cây rau bí. Trên lá có những đường gân nhỏ và mảnh như sợi chỉ. Hoa thiên lý hình ngôi sao năm cánh rất đẹp, khi đến đọi sễ nở bung ra chuyển sang màu vàng rất xinh. Hoa thiên lý mọc thành chùm, mỗi chùm có nhiều bông hoa cụng lại.

Xem thêm:  Giải thích chứng minh lợi ích của việc đọc sách

Giàn thiên lý ở trước hiên nhà, leo theo giàn sắt đã được bố em dựng sẵn, tạo thành một “mái che” mát rượi. Vào những chiều thu, em vẫn cùng bà nội hái hoa thiên lý. Những bông hoa màu vàng xinh xinh làm món ăn rất ngon, đặc biệt là món hoa thiên lý xào với lòng gà.

Giàn hoa thiên lý đối với gia đình em không chỉ là một cây cung cấp thực phẩm, mà còn là thứ cuối cùng ông nội để lại trước lúc ra đi. Ông đã ươm trồng và chăm sóc giàn hoa thiên lý bằng tất cả tình yêu thương. Và nay, ông đã đi xa rồi. Ngắm nhìn giàn hoa thiên lý, em như được gặp lại khuôn mặt hiền từ phúc hậu của ông, mái tóc bạc phơ, đôi mắt yêu thương trìu mến được bao phủ bởi một lớp sương mờ đục của thời gian.

Em và bà nội vẫn thường ngồi dưới giàn hoa thiên lý, bà kể về câu chuyện thời trẻ của ông và bà. Gió chiều hiu hiu thổi, từng tán lá rung rinh, cánh hoa khẽ đu đưa, không gian chiều hè thật yên bình.

Em rất yêu giàn hoa thiên lý nhà em.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ GIÀN HOA GIẤY, HOA THIÊN LÝ HAY – TẢ GIÀN CÂY LEO LỚP 5 ( GIÀN HOA GIẤY).

Trong vườn hoa nhà bà, có biêt bao loại đua sắc khoe hương, nở rộ rưc rỡ như hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa ngũ sắc,… Nhưng em vẫn thích nhất giàn hoa giấy nơi đầu tường vườn. Giàn hoa đã có từ rất lâu và bao phủ kín cả bức tường nhà bà. Nhưng cũng vì vậy mà em rất thích giàn hoa giấy này.

Xem thêm:  Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy

Giàn hoa này được bà trồng từ rất lâu rồi. Thân cây có rất nhiều gai, vỏ thân màu nâu bóng. Những cành hoa đan xen nhau, quấn lấy nhau để tạo thành giàn, bao phủ cả một bức tường rộng lớn. Lá hoa giấy nhỏ, có hình dạng như hình trái tim và có màu màu xanh đậm. Hoa giấy có ba màu, màu trắng, màu tím hồng và màu đỏ. Cánh hoa mỏng như giấy, cảm tưởng như chúng trong suốt và có thể hìn xuyên qua. Những cánh hoa mọc lan trên nền cây xanh lá tạo cảm giác thơ mộng và đẹp đễ đến chừng nào. Nhị hoa màu vàng, nhỏ xinh, kết hợp rất hài hòa với những cánh hoa xinh xắn, nhìn chúng như những ngọn đèn nhỏ lung linh dưới lớp bọc đèn sắc màu. Nhìn giàn hoa giấy, em tưởng như mình đang sống giữa những bức tường hoa thơ mộng, bởi vậy em càng thêm yêu thích giàn hoa giấy nhà bà.

Giàn hoa đã tạo nên không gian tươi đẹp và trong lành hơn. Em cũng rất mong có được một giàn hoa đẹp như vậy trong khuân viên nhà mình để tạo nên không gian trong lành và đẹp đẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Soạn bài: Tập đọc Lòng dân (tiếp theo)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status