Tả hình dáng và tính nết ngây thơ của em bé đang tập đi tập nói

Đề bài: Tả hình dáng, tính nết ngây thơ của em bé đang tập đi tập nói (lớp 4).

Bài làm số 1

Em trai út của em tên là Hoàng Việt, ở nhà mọi người hay gọi em ấy là cu Bin. Cu Bin năm nay 2 tuổi. Đây là độ tuổi Bin còn đang tập đi tập nói, trông em đáng yêu lắm. Sau đây em xin kể cho moị người nghe về em trai của em nhé.

Mới 2 tuổi thôi nhưng em trai em được cái mũm mĩm lắm, người em ấy cứ tròn tròn trông lại càng dễ thương hơn. Cái má của em ấy giống như hai chiếc bánh bao ý, mỗi lần em trông em giúp mẹ là em chỉ muốn sờ mãi vào đôi má trắng hồng ấy của em trai em thôi. Đôi mắt cu Bin tròn xoe, đen láy, lúc nào cũng long lanh. Đôi môi hồng chúm chím như nụ hoa ấy. Em trai em ngoan lắm, không mấy khi quấy mẹ em đâu, lúc nào em ý cũng cười toe toét ý, để lộ ra mấy chiếc răng sữa còn đang mọc dở.

Em trai của em biết nói và biết đi rất nhanh. Lúc đầu, em trai em khi bắt đầu tập nói những tiếng nói vẫn còn chưa rõ, nghe em ấy nói trông ngô nghê đáng yêu lắm ý, mỗi khi nói xong em ấy lại lấy cái tay mũm mĩm lên che mặt. Chắc cu cậu đang xấu hổ chăng. Bắt đầu học nói, cu cậu chăm nói lắm, mọi người ai cũng dạy em ấy nói và tiếng gọi đầu tiên mà em ấy nói rõ ràng đó chính là: m…ẹ…ẹ…! Chính tiếng gọi ấy khiến mọi người ai cũng rất vui và mẹ của em đã phải vỡ òa trong cảm giác hạnh phúc khi nghe đứa con trai của mình gọi được mẹ. Sau một thời gian, bé Bin đã nói rõ rồi không còn ngọng nữa, cu cậu như tự hào lắm chi chô suốt thôi, khiến cho cả nhà vui vẻ hơn nhiều. Mỗi khi đi học về mệt mỏi, em chỉ cần được chơi với Bin là bao nhiêu căng thẳng, mỏi mệt đều tan biến hết.

Xem thêm:  Giới thiệu về Nguyễn Trãi – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Sau khi biết nói là đến lượt cu cậu tập đi. Ai cũng nói Bin nhanh biết đi hơn những đứa trẻ khác. Những bước đi chập chững đầu tiên, khi mẹ của em còn nắm lấy hai tay của Bin, em ấy đi còn run lắm, vẫn chưa vững. Sau nhiều lần tự cố gắng đứng lên, vịn vào giường vào ghế để đứng, bao lần ngã nhưng em ấy không khóc gì đâu vẫn cười tươi lắm, chắc mới tập đi nên Bin thích thú quên cả đau. Giờ em ấy đã biết đi và đi rất nhanh rồi.

Em rất thích chơi cùng Bin và rất quý em ấy. Em mong em ấy nhanh lớn để có thể đi chơi cùng em.

Bài làm số 2

Bé Bống nhà em mới được tròn 12 tháng tuổi- tuổi tập nói tập đi. Có bé cả nhà em ai cũng vui hẳn lên. Bé vô cùng đáng yêu.

Bé Bống có nước da trắng hồng như trứng gà bóc. Đáng yêu nhất là khuôn mặt bầu bĩnh với đôi mắt tròn to như hai hạt nhãn, lúc nào cũng trong veo, lấp lánh, sáng như sao. Hai má bé phúng phính, mềm như hai cục bông, khiến ai nhìn cũng muốn nựng, muốn hôn. Trông bé nhỏ xinh, bụ bẫm như một bé búp bê đáng yêu. Nhất là khi bé mặc chiếc váy màu hồng, kẹp trên đầu chiếc kẹp nơ màu hồng, lại càng xinh xắn như một cô công chúa nhỏ.

Xem thêm:  Bàn về bài thơ Thuật hoài của Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà nghiên cứu Lã Nhâm Thìn nhận định: Nói ngắn gọn, khái quát, bài “Thuật hoài” thể hiện vẻ đẹp của con người và vẻ đẹp của thời đại. Phân tích bài thơ để làm rõ nhân định trên

Từ khi bé biết nói, biết đi cả nhà em lại càng rộn ràng, nhiều tiếng cười hơn. Mỗi lần bé tập đi lại có một người đứng trước, một người đứng sau để đón tay sẵn. Nhớ những bước đi đầu tiên lẫm chẫm, bé đi dò dẫm từng bước một, thỉnh thoảng lại ngã bịch xuống đất rồi nhìn mọi người và phá lên cười giòn tan. Được đỡ dậy, bé lại đứng lên đi tiếp, đôi mắt long lanh nhìn vào người đối diện rồi chỉ trực đi hết đoạn đường nhỏ là sà vào vòng tay em. Khi còn nằm nôi thì hầu như chỉ nghe thấy tiếng bé khóc, cười còn bây giờ tiếng bé tập nói bi bô khiến cả nhà lại rộn rã hẳn lên. Mỗi khi nghe tiếng xem mẹ về, bé lại lẫm chẫm chạy ra vịn vào cửa rồi bi bô: “ mẹ.. mẹ..”. Khi được cho đồng quà tấm bánh, khi có khách đến chơi nhà, bé nhận quà lắc lắc cái người rồi “ ạ…ạ..” rối rít. Mỗi lần cả nhà bật nhạc, hay bật ti vi lên là bé lại nhún nhảy theo, rồi ê a những câu gì không rõ, như thể đang hát theo vậy. Tối tối đi ngủ, nằm cạnh búp bê, đôi bàn tay mũm mĩm lại xoa đầu búp bê và bi bô như đang hát ru cho búp bê ngủ hay tâm sự với búp bê một điều gì đó.

Mỗi lần nhìn bé Bống, nhìn những khoảnh khắc đáng yêu, ngộ nghĩnh của bé, trong lòng em lại cảm thấy vui. Em rất yêu bé Bống – thành viên nhỏ tuổi thân thương trong gia đình em.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status