Tả lại ngày mới ở quê em – Văn 6

Tả lại ngày mới ở quê em – Văn 6

Hướng dẫn

Thời khắc đẹp nhất của một ngày ở quê em có lẽ chính là buổi sớm mai – đẹp đẽ và thanh bình. Em đã được tận hưởng bầu không khí trong lành ấy biết bao nhiêu năm rồi mà vẫn luôn cảm thấy thật thích thú và mới mẻ.

Buổi sớm bắt đầu với tiếng gáy của những chú gà trống, tiếng hát tựa như dàn đồng thanh kèn đồng râm ran khấp thôn xóm. Không gian yên tĩnh bị phá vỡ, mọi vật vươn vai, bừng tỉnh. Các nhà lục tục dậy để chuẩn bị cho một ngày mới. Em mở cửa bước ra sân. Nền sân ẩm ướt, mát lạnh tựa như vừa trải qua một cơn mưa xuân nhẹ. Màn đêm vẫn còn vương nhẹ, không gian mang màu xám nhạt. Phía chân trời, mặt trăng đang dần đi những bước cuối trong cuộc hành trình một đêm dài, lui dần về phía cuối trời. Ngoài vườn, cây lá xôn xao bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Những cây bưởi, cây chanh khẽ rung rinh cành lá theo làn gió sớm. Những bông hồng, bông cúc còn ngậm sương mai, chúm chím nụ như còn đang vương vấn giấc nồng. Mặt đất ẩm ướt, thấm đẫm sương đêm. Những chú côn trùng rả rích cả đêm nhưng dường như vẫn chưa biết mệt mỏi, vẫn cùng nhau hoà lên khúc ca chào đón buổi sớm mai. Ngoài đường vắng hoe, chưa có tiếng người qua lại, chỉ có tiếng những chiếc lá khô rụng đêm qua xào xạc chạy trên đường bê tông theo những cơn gió nhẹ.

Xem thêm:  Hãy kể lại một chuyến du lịch của em với gia đình – Văn 6

Trời mỗi lúc một sáng. Nền trời trong xanh. Thỉnh thoảng có những nàng mây trắng lãng đãng ngao du cùng chị gió. Trên những rặng tre đầu làng, chim đã bắt đầu chuyền cành hót véo von những bản nhạc tươi vui chào đón bình minh. Trong các nhà đèn đã sáng hết. Đường làng bắt đầu lác đác có người đi lại. Những bác nông dân ra đồng sớm, các cô, các bà, các mẹ, các chị đi chợ, những học sinh đi học xa nhà, tiếng gọi nhau í ới,… xua tan đi bầu không khí tĩnh mịch của thôn xóm.

Rặng tre đầu làng đã hằn những vệt sáng đỏ của mặt trời buổi bình minh. Từ phía chân trời đằng đông, mặt trời như chiếc mâm đỏ khổng lồ, từ từ nhô cao sau những áng mây hồng. Cảnh vật bừng sáng trong ánh nắng mặt trời ban mai. Mùi ẩm ướt sương đêm dần nhường chỗ cho không khí mát lành buổi sớm. Trên các đường làng, người đi lại đã tấp nập.

Cánh đồng lúa mùa trải dài ngút ngàn, khoác trên mình tấm áo vàng tươi, lộng lẫy, vẫn còn ướt đẫm sương đêm, đang nhẹ nhàng đón chào buổi sớm. Trên lá lúa xanh mượt, những giọt sương mai long lanh còn đọng, được ánh nắng mặt trời soi rọi, lấp lánh bảy sắc cầu vồng, như những hạt ngọc long lanh đính trên tấm áo của cánh đồng. Những chú cò ăn đêm với bộ lông ướt đẫm cũng đang kéo nhau về tổ. Tiếng côn trùng, ếch nhái rỉ rả cất lên khúc nhạc rộn rã đón chào bình minh.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 13: Ôn tập truyện dân gian - Chỉ từ

Buổi sớm ở vùng thôn quê thật êm đềm, thanh bình. Bầu không khí trong lành ấy là một trong những vẻ đẹp riêng nhất của nông thôn.

Tags:Văn 6

Theo Vanmauvietnam.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status