Tả một mảnh vườn mà em biết – Tập làm văn lớp 5

Tả một mảnh vườn mà em biết – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn

Tả một mảnh vườn mà em biết

Bài làm

Góc sân, mảnh vườn của chị em tôi

Cụ tôi đã mất từ năm 1950. Ông bà nội cũng đã qua đời cuối thế kỉ trước. Cái nhà gỗ lợp ngói ba gian hai chái và mảnh vườn bên bờ con sông Thương là của cụ, của ông bà nội để lại cho con cháu. Trong nhà, vật gì cũng mộc mạc nhưng vô cùng thân thiết đã gợi nhớ bao kỉ niệm về những người thân thương đã đi xa. Đối với chị em tôi, góc sân và mảnh vườn là giang sơn riêng, là chốn yêu thương một thời thơ bé.

Cái sân rộng 24m2, trước đây chỉ là nền đất nện, mãi đến năm 2000, bố mẹ tôi mới lát gạch và xây tường bao. Chiều nào, sáng nào, mẹ tôi và hai chị em tôi cũng thay nhau quét sân. Chiều hè nào, me tôi cũng múc nước giếng để rửa sân, để làm dịu mát cái nóng oi nồng. Chiều về, tối đến, góc sân được trải chiếu để bố mẹ ngồi nghỉ uống nước hoặc tiếp khách, cũng là nơi vui chơi của chị em tôi, của cái Lý con thím Hường, của cái Thủy con dì Liễu. Chúng tôi ngắm trăng, tìm ông sao Rua, sao Bắc Đẩu, tìm ông Thần Nông… Nhìn sông Ngân Hà mà thương Ngưu Lang, Chức Nữ. Góc sân là nơi chị em tôi chơi bày cỗ bán hàng, đánhchuyền đánh chắt, lúc thì ôm lấy nhau xô đẩy nhau rồi cười rũ rượi, lúc thì cãi nhau chí chóe.

Xem thêm:  Viết cảm xúc của em khi phải xa mái trường tiểu học

Góc vườn là cõi thần tiên của chị em tôi. Cây khế ngọt, hoa đỏ tím như những chiếc chuông xinh xinh, những trái chín vàng ươm năm cánh, ăn mãi không chán. Cây cam tháng mười trĩu quả, ửng lên một màu vàng tươi, bố vẫn hái bày lên bàn thờ ông bà. Cây cam ấy ông nội trồng vừa bói quả thì ông mất. Cây chanh hoa trắng tím. Cây bưởi hoa trắng phau. Dọc bờ tường bao, bố trồng một số khóm hoa. Hầu như quanh năm đều có hoa nở. Hoa hồng, hoa địa lan rực đỏ tháng hai, tháng ba. Tháng năm, tháng sáu, hoa quỳ vàng óng nở xòe to như cái bát hoa rực rỡ. Tháng bảy, tháng tám, hoa cúc, hoa nhài, hoa nguyệt quế dâng hương. Đẹp nhất là cây quất tháng chạp, quả chín vàng tươi trĩu cành. Những khóm hoa ấy là nơi tụ hội của bầy ong, đàn bướm.

Đi dạo trong vườn, ngồi chơi dưới gốc cam, gốc chanh, gốc bưởi, mái tóc, áo quần và da thịt của chị em tôi như được ướp hương. Tôi như mang hương hoa, hương vườn đến lớp, bạn bè đứa nào cũng tấm tắc ngợi khen. Mùa thu là mùa dâng hiến của mảnh vườn. Mẹ làm mứt dừa cho các con ăn. Bố hái bưởi cho các con bày cỗ Tết Trung thu. Cùng ngắm trăng qua tần lá xanh mới thấy trăng đẹp mơ màng, mộng ảo. Nằm chơi trên góc sân, chị em tôi say sưa ngắm nhìn chú cuội khi vầng trăng treo trên ngọn dừa góc vườn. Những buổi chiều đi học về, chị em tôi ra vườn giúp mẹ vun đất, tưới rau, nhổ cỏ. Màu xanh ngọt ngào của rau, của hoa trái… là màu xanh tâm hồn của chị em tôi. Em Hùng học lớp ba đã có lần nói với bố mẹ: “Con sẽ cố gắng học giỏi, phấn đấu trở thành một kĩ sư nông nghiệp, để làm cho mảnh vườn của ông bà mãi mãi xanh tươi”…

Góc sân, mảnh vườn là cái nôi dào dạt hạnh phúc của chị em tôi. Tiếng gà gáy báo sáng, tiếng chim khuyên chào đón bình minh, tiếng gió lao xao trên vòm lá, màu hoa thiên lí xanh rêu ngát hương, tiếng mưa đêm gõ vào tàu lá chuối, vị ngọt thơm của hoa trái vườn nhà, mảnh trăng vàng lơ lửng… tất cả hương sắc, âm thanh ấy nơi góc sân mảnh vườn yêu quý đã nuôi dưỡng chị em tôi lớn lên. Góc sân, mảnh vườn của ông bà, cha mẹ là bài thơ cuộc đời của chị em tôi.

Xem thêm:  Những bài văn tả đồ vật lớp 5 hay nhất

Xem thêm: Tả một buổi tối của gia đình em tại đây

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status