Tả một nhân vật trong truyện – Tập làm văn lớp 5

Tả một nhân vật trong truyện – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn

Tả một nhân vật trong truyện

Bài làm

– Bà ơi! Chuyện Tấm và Cám như thế nào? Bà kể đi bà…Tấm là chị, Cám là em. Hai cô là chị em cùng cha khác mẹ. Tấm xinh đẹp nết na, có mái tóc xanh, đôi mắt mở to đen láy. Tấm hay lam hav làm, phúc hậu lắm. Tội nghiệp, thương lắm, Tấm mồ côi mẹ. Còn Cám là con bà dì ghẻ. Mẹ Cám nanh ác nên Cám có cái mồm nhọn như mõm chuột, hai cái tai bé tí, gian tham và ranh ma!…” Bà mất đã 6 năm, nhưng câu chuyện “Tấm Cám” bà kể năm tôi lên bốn đến nay tôi vẫn còn nhớ. Nhiều đêm nằm mơ, tôi vẫn còn hình dung được bàn tay. đôi chân, giọng nói. nụ cười và gương mặt của Tấm.

Tấm có mái tóc dài. dài chấm lưng và đen nhánh. Đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn nên bữa nào mụ dì ghẻ bắt đi mò cua bắt tép, Tấm cũng bắt được nhiều hơn Cám. Tấm thật thà, tốt bụng, cả tin nên đã bị cô em gian giảo đánh lừa trút hết cua ốc tôm tép.Ở hiền nên Tấm gặp lành. Tấm có con cá bống làm bạn khi đang sống trong cảnh ngộ tủi nhục, cô đơn. Tiếng Tấm dịu hiền gọi Bống làm em xúc động lắm: “Bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”. Nhưng rồi con cá bống đáng yêu đó cũng bị mẹ con mụ dì ghẻ độc ác giết chết.

Xem thêm:  Tả người bạn thân của em lớp 5

– Bà ơi! Chị Tấm có được đi hội không hở bà? Chị Tấm có được gặp Hoàng tử không hở bà? Mụ dì ghẻ đổ thóc trộn vào một đấu gạo, mụ bắt Tấm nhặt thóc. Mụ không muốn cho Tấm đi hội. Mụ chỉ muốn Cám, con gái ruột của mụ được gặp Hoàng tử thôi…” Tiếng bà kể, tôi vẫn nhớ. Bụt đã sai đàn chim sẻ bay xuống nhặt thóc giúp Tấm. Bụt ban cho Tấm một bộ lụa hồng, giày thêu… để mặc đi hội. Qua chỗ lội, Tấm đánh rơi mất một chiếc giày. Trong bộ quần áo lụa hồng, Tấm đẹp như cô Tiên giáng trần. Hoàng tử say đắm và đưa Tấm về cung cưới làm vợ.

Mẹ con mụ đì ghẻ đã lập mun giết chết Tấm để cướp ngôi hoàng hậu. Con Vàng Anh biết nói tiếng người, trái thị thơm mà bà bảo đó là kiếp đời cô Tấm đó: “Thị thơm, Thị rụng bị bà, bà để bà ngửi, chứ bà không ăn”… Những ngày tháng Tấm ở với bà cụ hàng nước là những ngày tháng ấm áp nhất đối với Tấm. Tấm được sống trong tình thương mẹ con. Bàn tay của Tấm nõn nà khéo léo như búp ngọc, lúc bổ cau, lúc têm trầu. Chính miếng trầu cánh phượng của Tấm têm sáng hôm ấy đã làm cho Hoàng tử nhận ra người đẹp sau bao lần hóa kiếp.

– Có chuyện ông Tơ bà Nguyệt không hở bà? “Có chứ! Bụt là ông Tơ Hồng xe duyên cho Tấm và Hoàng tử nên vợ nên chồng đó.”

Năm nay, tôi đã 10 tuổi, nhiều đêm nằm mơ, tôi vẫn gặp cô Tấm – Hoàng hậu xinh đẹp trong truvện cổ tích bà kể ngày xưa.

Xem thêm:  Tả người thân của em – Bài văn mẫu tả bố, tả bà ngoại

Xem thêm: Tả người bà của em tại đây

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status