Tả tấm bản đồ Việt Nam

Đề bài: Tả tấm bản đồ Việt Nam.

Bài làm

Để phục vụ cho việc học môn Địa lý, mẹ đã mua cho em một tấm bản đồ Việt Nam. Món quà hết sức ý nghĩa ấy đã trở thành người bạn thân thiết của em trong những giờ học địa lý thật bổ ích.

Vì muốn giữ gìn để tấm bản đồ dùng được lâu, em đã gắn nó vào một chiếc dây và treo lên khoảng tường trống cạnh giá sách. Có thêm tấm bản đồ phòng của em lại càng đẹp hơn, trở thành một nơi lý tưởng, một không gian hợp lý cho những giờ học đầy cảm hứng. Tấm bản đồ hình chữ nhật, rất to, chiều dài 80cm, chiều rộng 50cm. Xung quanh bản đồ được bao quanh bởi hai đường viền đường viền màu đen tạo cảm giác tấm bản đồ như một khung ảnh thực thụ. Phía bên trên bản đồ là dòng chữ: “ Bản đồ hành chính nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”, phía dưới có đề: “ Tỉ lệ 1:900 000”. Nhìn trong bản đồ, hơi chếch về phía bên trái một chút là hình ảnh mảnh đất Việt Nam xinh đẹp cong cong hình chữ S.

Trên bản đồ có rất nhiều hình ảnh và màu sắc để biểu thị cho nhiều vùng miền khác nhau. Phía bên trên cùng của chữ S là biểu thị các tỉnh thành miền Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Lạng Sơn, Phú Thọ….Và gần Phú Thọ nhất chính là thủ đô Hà Nội, được biểu diễn bằng hình ngôi sao năm cánh màu đỏ thắm. Đến Phần giữa của bản đồ, phần diện tích được thu hẹp lại là các tỉnh miền Trung, bắt đầu từ Thanh hóa, đến Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến tận Ninh Thuận, Bình Thuận…. Và Miền Nam là phần còn lại từ Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh cho đến Cà Mau. Những thành phố lớn, trực thuộc trung ương như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thành Phố Hồ Chí Minh thì được biểu diễn bằng một chấm tròn màu đen. Trên bản đồ, ngoài những mảng màu khác nhau còn chằng chịt những đường vẽ đan xen vào nhau. Những đường màu đen, mảnh biểu diên cho hệ thống đường sắt, đường màu đỏ là đường ô tô, đường chấm gạch đan xen là đường biên giới quốc gia… Xung quanh hình chữ S là các mảng màu trắng biểu thị những vùng giáp ranh với lãnh thổ Việt Nam: Phía Đông Bắc có Trung Quốc, phía Nam có lào, Thái, Cam pu chia. Phía đông Việt Nam( bên phải hình chữ S) là vùng biển đông được vẽ bằng màu xanh nước biển. Xa xa là quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta. Gần hơn với bờ, nhỏ hơn và trải dài suốt dọc bờ biển nước ta là các đảo Cô Tô, Cát Bà, Bạch Long Vĩ, Lý Sơn, Cồn Cỏ…

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi

Ngoài phần biểu thị những khu vực, vùng miền, trên tấm bản đồ còn một phần rất quan trọng là phần Chú Thích, được đóng khung, ghi sát bên tay phải của bản đồ, giúp người xem dễ dàng theo dõi qua việc hiểu được những kí hiệu ghi trên bản đồ.

Tấm bản đồ không chỉ giúp em yêu thích và học tốt môn Địa Lý hơn mà ngày ngày ngắm nghía nó, em còn cảm thấy thêm yêu mảnh đất chữ S, thêm yêu đất nước Việt Nam xinh đẹp. Nó khơi lên trong lòng em ước mơ một ngày nào đó sẽ được đi du lịch để khám phá hết những cảnh đẹp trên khắp đất nước Việt Nam.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status