Tài Và Đức Cái Nào Quan Trọng Hơn

Đề bài: Tài Và Đức Cái Nào Quan Trọng Hơn

Bài làm

Đạo đức là gì, tri thức là gì và cái nào quan trọng hơn? Thật khó để có thể trả lời được câu hỏi ấy. Cũng như không có một định nghĩa nào có thể nêu lên khái niệm chính xác về đạo đức và tri thức. Tuy nhiên, cả hai yếu tố đều rất cần có ở mỗi con người.

Không ai có thể đong đo hay đếm được đạo đức và tri thức. Nhưng nó thể hiện ngay trong hành động, lời nói và lối sống hàng ngày của mỗi người. Đạo đức được đánh giá qua từng việc làm có ý nghĩa dù là nhỏ nhất, qua cách ứng xử với mọi người xung quanh. Một lời cảm ơn khi được giúp đỡ, một cái nắm tay khi bạn bè gặp khó khăn, một ánh mắt ủi an khi người thân gặp nạn… Chỉ cần những cử chỉ nhỏ bé thế thôi cũng đủ để xứng đáng được gọi tên là đạo đức. Tuy nhiên, những hành động ấy phải xuất phát từ cái tâm thực sự của người thực hiện. Tôi giúp đỡ bạn với mục đích để lấy lòng bạn, để lợi dụng vật chất của bạn. Không ai bảo đó là đạo đức cả. Mà ngược lại, đó là lòng tham, là sự giả tạo, là vô đạo đức. Một kẻ hỗn láo, ngỗ nghịch, đánh chửi cha mẹ mình cũng chính là kẻ bất nhân, tàn ác. Đạo đức là một phạm trù trừu tượng nhưng lại được biểu hiện trong hành động cụ thể với điều kiện hành động ấy phải mang tâm niệm tốt đẹp của người thực hiện. Bởi cho đi là không mong nhận lại, giúp người không mong người báo đáp. Như vậy mới là đạo đức thực sự.

Còn tri thức là những hiểu biết, là kiến thức mà ta tích lũy được trong cuộc sống qua quá trình rèn luyện, học hỏi ở trường lớp, ở môi trường sống, ở mọi người xung quanh. Tri thức cũng được biểu hiện qua những hành động và kết quả của hành động mà người đó thực hiện. Một vị bác sĩ thành công trong ca mổ, cứu sống người bệnh. Đó chính là một người có tri thức về y học. Một bác nông dân chế tạo thành công chiếc máy gặt lúa liên hoàn, mang lại sự tiện lợi rất nhiều cho mọi người. Đó cũng là một người có tri thức. Tri thức ấy bác học được từ những mùa vụ, từ những giọt mồ hôi vất vả của bà con nông dân khi phải thực hiện rất nhiều công đoạn phức tạp, mệt nhọc mới mang được hạt lúa về nhà.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Chúng ta dừng lại phân tích một chút nhé. Các bạn thử nghĩ xem nếu giờ vị bác sĩ kia chỉ có tri thức thôi mà không có đạo đức, liệu bác ấy có dốc hết lòng hết sức tận dụng những hiểu biết và kỹ năng của mình để cứu sống bệnh nhân không? Nếu không có đạo đức, liệu rằng người bệnh có được trở về từ cõi chết trong sự vui mừng của người thân không? Rõ ràng, bệnh nhân và vị bác sĩ ấy chẳng có quan hệ máu mủ thân thiết gì với nhau, dù cứu sống được hay không, cuối tháng ông vẫn được nhận lương đầy đủ của bệnh viện. Nhưng, đạo đức không chỉ của nghề nghiệp, mà còn của lương tâm một con người, vị bác sĩ ấy đã dành hết tâm huyết của mình để dành giật lại sự sống cho bệnh nhân – một người hoàn toàn xa lạ với mình. Hơn cả tri thức, chính đạo đức của một con người đã thúc đẩy ông bằng giá nào cũng phải cố gắng hết sức mình, mang lại điều tốt đẹp nhất cho mọi người. Nhưng ngược lại, nếu ông ấy chỉ có lòng tốt thôi mà không có kiến thức về y học, liệu rằng ông có thể cầm dao phẫu thuật, có thể chỉ đạo các đồng nghiệp khác cùng cố gắng hoàn thành ca mổ? Nếu không có hiểu biết mà chỉ có đạo đức, ông cứ cầm dao lao vào hùng hục mổ, liệu rằng sự sống của bệnh nhân tồn tại được trong bao lâu nếu không phải chết trên giường mổ? Và người nông dân kia cũng vậy, nếu không có tấm lòng tốt cùng giúp mọi người đỡ vất vả trong mùa vụ, liệu rằng sáng kiến của ông ấy có được thực hiện và được mọi người biết đến?

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi môn văn lớp 11. đề 16

Như vậy, tri thức và đạo đức là hai yếu tốt có quan hệ rất mật thiết với nhau để tạo nên những điều có ý nghĩa. Có tri thức, những sáng kiến mới được hoàn thành. Và có đạo đức những sáng kiến ấy mới có ý nghĩa cho mọi người. Như Bác Hồ đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Đạo đức và tri thức là điều rầt cần có ở mỗi người. Vậy làm thế nào để vừa có đạo đức, lại vừa có tri thức? Tri thức có được là do quá trình học hỏi, rèn luyện không ngừng từ thầy cô, bạn bè, từ mọi người xung quanh. Còn đạo đức là sự tu dưỡng tâm hồn trong mỗi con người, xuất phát từ ý niệm, từ suy nghĩ. Suy nghĩ tích cực, ý niệm mang nhiều điều tốt đẹp mới phát ra được những hành động ý nghĩa. Giúp người là giúp thật lòng, không mong nhận lại lợi lộc hay sự trả ơn hậu hĩnh. Tích cực làm việc lành phúc đức với những hành động nhỏ nhất. Đối với các bạn học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường, việc tu dưỡng đạo đạo và rèn luyện trí thức càng cần thiết hơn bao giờ hết. Đây là khoảng thời gian để mỗi người gây dựng nền tảng kiến thức và đạo đức cho mình để sau này khi bước ra khỏi cánh cổng trường sẽ trở thành một người có ích cho xã hội.

Nhưng thật đáng buồn thay vì trong số các bạn trẻ vẫn còn nhiều bạn chưa biết cách tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức. Các bạn có những hành động thiếu hiểu biết, ngỗ ngược gây nên đau buồn, phiền phức cho gia đình và xã hội. Có những bạn vì suy nghĩ chưa chín chắn, đã bỏ mặc lời dạy dỗ của bố mẹ mà lao thân mình vào các tệ nạn xã hội, nghiện ngập hút trích. Vừa làm hại bản thân mình, vừa làm ô uế xã hội. Và nhất là làm cho bố mẹ phải lo lắng, đau lòng. Ta cũng không khó gì tìm đọc những vụ án giết người, cướp của trên mạng xã hội. Không biết vì lí do gì nhưng những hành động man rợ ấy đều rất đáng lên án và cần phải chấm dứt ngay.

Xem thêm:  Phân tích khổ 5 bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Các bạn trẻ hãy cùng nhau cố gắng học hành, tu dưỡng đạo đức không những vì tương lai tươi sáng của chính mình, mà còn vì xây dựng một xã hội lành mạnh, một đất nước văn minh, giàu đẹp. Cả tri thức và đạo đức đều rất cần thiết và được đi liền với nhau, đừng ai so đo tính toán xem cái nào quan trọng hơn cái nào nhé. Bởi chỉ cần thiếu một trong hai điều ấy, bạn sẽ chẳng thể làm được một việc gì ý nghĩa cho đời.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status