Tập đọc: Ai có lỗi

Tập đọc: Ai có lỗi

Hướng dẫn

– Nắn nótviết: viết cẩn thận từng nét chữ cho thật đẹp.

– Ngạc nhiên: rất lấy làm lạ trước một sự việc hoàn toàn bất ngờ đối với mình.

+ Trả lời câu hỏi

1. Vì sao hai bạn nhỏ giận nhau?

Trả lời: Hai bạn nhỏ giận nhau vì Cô-rét-ti vô ý chạm vào khuỷu tay bạn, làm cây bút đang viết nguệch ra một đường rất xấu, còn cậu bạn của Cô-rét-ti thì lại cố ý trả thù Cô-rét-ti bằng cách đẩy Cô-rét-ti một cái làm hỏng hết trang tập viết của Cô-rét-ti.

2. Vì sao En-ri-cô hối hận, muốn xin lỗi Cô-rét-ti?

Trả lời: En-ri-cô hối hận, muốn xin lỗi Cô-rét-ti vì nhận ra bạn không cố ý chạm vào khuỷu tay mình và En-ri-cô còn thấy vai áo bạn sứt chỉ, chắc vì bạn đã phải vất vả giúp mẹ vác củi nên En-ri-cô thấy thương bạn, muốn xin lỗi bạn.

3. Hai bạn đã làm lành với nhau ra sao?

Trả lời: Khi En-ri-cô giơ cái thước lên toan đánh bạn thì Cô-rét-ti cười hiền hậu ngăn bạn lại: "Ấy đừng! Ta lại thân nhau như trước đi!". Thế rồi hai bạn ôm chầm lấy nhau và hứa sẽ không bao giờ giận nhau nữa.

4. Bố đã trách mắng En-ri-cô như thế nào?

Trả lời: Bố đã trách mắng En-ri-cô: "Đáng lẽ con phải xin lỗi bạn vì con có lỗi. Thế mà con lại giơ thước dọa đánh bạn."

Xem thêm:  Chính tả Cha đẻ của chiếc lốp xe đạp

5. Theo em mỗi bạn có điều gì đáng khen?

Trả lời: En-ri-cô có điều đáng khen là cậu biết ân hận, biết thương bạn vất vả, khi bạn cười làm lành, cậu đã cảm động ôm chầm lấy bạn và hứa sẽ không bao giờ giận bạn.

Cô-rét-ti có điều đáng khen là cậu không cố ý làm hại bạn, cậu biết làm lành với bạn trước và cậu cũng là người biết giúp mẹ làm việc nhà, biết chủ động đưa ra ý kiến với bạn: "Chúng ta sẽ không bao giờ giận nhau nữa". Rõ ràng Cô-rét-ti rất quý trọng tình bạn.

Nội dung: Câu chuyện khuyên chúng ta phải biết nhường nhịn bạn, nghĩ tốt về bạn và biết nhận lỗi khi trót cư xử không tốt với bạn.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tập đọc: Bài tập làm văn
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status