Tập đọc: Chị em tôi

Tập đọc: Chị em tôi

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

Đọc với giọng kể nhẹ nhàng, hóm hỉnh, phù hợp với tính cách, cảm xúc của các nhân vật. Chú ý nhấn giọng các từ ngữ: tặc lưỡi, ngạc nhiên, giận dữ, thủng thẳng, giả bộ, sững sờ, im như phỗng, cuồng phong, cười phá lên.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Cô chị xin phép ba đi học nhóm.

2. Mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận vì cô thương ba và biết mình sai, đã phụ lòng tin của ba nhưng đã nói dối quá nhiều lần nên đã quen, thấy ân hận nhưng vẫn tặc lưỡi.

3. Để chị mình thôi nói dối, cô em bắt chước chị, cũng nói dối ba là đi tập văn nghệ, rồi rủ bạn vào rạp chiếu bóng, lướt qua trước mặt chị, làm bộ như không thấy chị. Chị thấy em nói dối đi tập văn nghệ lại vào rạp chiếu bóng thì tức giận bỏ về. Bị chị mắng, em thủng thẳng đáp là em đi tập văn nghệ. Khiến cô chị càng tức giận hỏi: Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à? Em giả bộ ngây thơ hỏi: Hả, chị cũng ở đó sao? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà. Cô chị sững sờ vì đã bị lộ.

4. Cách làm cô em đã giúp được chị tỉnh ngộ vì cô em đã làm hệt như chị, nói dối hệt như chị khiến chị thấy ra lỗi của mình, biết mình đã là gương xấu cho em. Ba rõ mọi chuyện buồn rầu khuyên hai chị em ráng bảo ban nhau. Chính vẻ buồn rầu của ba đã khiến chị tỉnh ngộ.

Xem thêm:  Chính tả: Nghe viết: Mùa đông trên rẻo cao – Phân biệt l/n, ât/âc

Nội dung: Câu chuyện khuyên mọi người không được nói dối. Nói dối là một tính xấu làm mất lòng tin, sự tín nhiệm, lòng tôn trọng của mọi người đối với mình.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status