Tập đọc: Chú đi tuần

Tập đọc: Chú đi tuần

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc lưu loát, trôi chảy bài thơ.

– Diễn cảm với giọng nhẹ nhàng, trầm lắng trìu mến thiết tha thể hiện tình cảm thương yêu của người chiến sĩ công an với các cháu học sinh miền Nam. Chuyển giọng vui nhanh hơn ở 3 dòng thơ cuối thể hiện ước mơ của người chiến sĩ an ninh về tương lai của các cháu và quyết tâm làm tốt nhiệm vụ vì hạnh phúc trẻ thơ.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Người chiến sĩ đi tuần giữa đêm khuya, gió rét, mọi người đều đã yên giấc ngủ say.

Loading...

2. Đặt hình ảnh người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả bài thơ muốn ca ngợi những người chiến sĩ tận tụy quên mình vì hạnh phúc trẻ thơ.

3. Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học sinh được thể hiện qua các từ ngữ và chi tiết: xưng hô thân mật (chứ, cháu, các cháu ơi) các từ yêu mến, lưu luyến và các chi tiết hỏi thăm giấc ngủ có ngon không, dặn cứ yên tâm ngủ nhé, tự nhủ tuần tra để giữ mái ấm nơi cháu nằm.

Đó là tình cảm. Còn mong ước thể hiện trong chi tiết: “Mai các cháu học hành tiến bộ. Đời đẹp tươi khăn đỏ tung bay”…

Nội dung: Các chiến sĩ công an yêu thương các cháu học sinh, sần sàng chịu gian khổ, khó khăn để bảo vệ cuộc sống bình yên và tương lai tươi đẹp của các cháu.

Xem thêm:  Chính tả: Nhớ - viết: Cao Bằng - Ôn tập về quy tắc viết hoa (Viết tên người, tên địa lí VIệt Nam)

Minh Nguyệt

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status