Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh

Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

Giọng kể và tả: đoạn 1 chậm rãi, nhẹ nhàng; đoạn 2 nhanh, vui hơn. Đoạn nhấn giọng: đẹp làm sao, cao, ôm sát chán, dáng thon thả… Đoạn 2 nhấn giọng: ngẩn ngơ nhìn theo, tay run run, môi mấp máy, bàn chân ngọ nguậynhảy tưng tưng.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Những câu vãn tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta là:

Cổ giày ôm sát chân.

– Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu.

– Phần thân gần sát cổ có hai hàng khuy dập, luồn một sợi dây trắng vắt ngang.

2. Tác giả của bài văn quyết định sẽ thưởng cho Lái đôi giày ba ta màu xanh để động viên cậu bé Lái trong ngày đầu tới lớp. Tác giả chọn cách làm đó là vì ngày nhỏ chị đã từng mơ ước một đôi giày ba ta màu xanh giông hệt Lái bây giờ. Bởi vậy, chị tin là làm như thế sẽ đem lại niềm vui cho Lái. Lái sẽ hiểu chị yêu thương Lái, muốn Lái đi học…

3. Những chi tiết nói lên sự cảm động và niềm vui của Lái khi nhận đôi giày là:Tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày, lại nhìn xuống đôi bàn chân… ra khỏi lớp, Lái cột hai chiếc giày vào nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng tưng.

Nội dung: Để vận động cậu bé lang thang đi học, chị phụ trách Đội đã quan tâm đến ước mơ của cậu bé. Niềm xúc động, vui sướng của cậu bé khi được thưởng đôi giày trong buổi đến lớp đầu tiên.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Bức tranh của em gái tôi trích trong tập Con dế ma của Tạ Duy Anh

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status