Tập đọc: Hành trình của bầy ong

Tập đọc: Hành trình của bầy ong

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc trôi chảy, lưu loát bài thơ

– Diễn cảm giọng trải dài tha thiết, cảm hứng, ngợi ca những phẩm chất đẹp đẽ của bầy ong. Nhấn giọng các từ ngữ gợi tả, gợi cảm (đẫm, trọn đời, rong ruổi, giữ hộ, tàn phai…)

* Giải thích từ

– vô tận: không có chỗ tận cùng

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Những chi tiết trong khổ thơ đầu nói lên hành trình vô tận của bầy ong

– Thể hiện sự vô cùng của không gian: đôi cánh của bầy ong đẫm nắng trời, không gian là cả nẻo đường xa.

– Thể hiện sự vô tận của thời gian: bầy ong bay đến trọn đời, thời gian vô tận

2. Bầy ong đên tìm mật rong ruổi trăm miền: ong có mặt nơi thăm thẳm rừng sâu, nơi bờ biển sóng tràn, nơi quần đảo khơi xa. Ong nối liền các mùa hoa, nối rừng hoang với đảo xa. Ong chăm chỉ, cần mẫn: giá hoa có ở trên trời cao thì bầy ong cũng dám bay lên để mang về mật thơm.

Nơi ong đến: nơi rừng sâu bập bùng hoa chuối, trắng màu hoa ban. Nơi biển xa (có hàng cây chắn bão dịu dàng mùa hoa), và nơi quần đảo (có loài hoa nở như là không tên).

3. Câu thơ “Đất nơi đâu cũng tìm ra ngọt ngào” có nghĩa là đến nơi nào bầy ong chăm chỉ giỏi giang cùng tìm được hoa làm mật đem lại hương vị ngọt ngào cho đời.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật lão Hạc hay đầy đủ

4. Qua 2 dòng cuối bài thơ nhà thơ muốn nói công việc của loài ong có ý nghĩa thật lớn lao đẹp đẽ: ong giữ hộ cho người những mùa hoa đã tàn nhờ đã chắt được trong vị ngọt, mùi hương của hoa những giọt mật tinh túy. Khi thưởng thức mật ong, con người như thấy những mùa hoa sống lại, không tàn phai.

Nội dung: Hiểu những phẩm chất đáng quý của bầy ong: cần cù làm việc, tìm hoa gây mật, giữ hộ cho người những mùa hoa đã tàn phai, để lại hương thơm vị ngọt cho đời.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status