Tập đọc: Hộp thư mật

Tập đọc: Hộp thư mật

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc lưu loát trôi chảy toàn bài.

– Diễn cảm bài văn với giọng kể chuyện linh hoạt phù hợp với diễn biến của câu chuyện:

+ Câu đầu: giọng náo nức.

+ Đoạn từ: “Người đặt hộp thư” đến “đã đáp lại”. Giọng chậm rãi, nhẹ nhàng, thiết tha trìu mến.

+ Đoạn từ: “Anh dừng xe” đến “trả hộp thuốc về chỗ cũ” đọc nhanh hơn nhưng vẫn giữ thể hiện phong thái tự tin bình tĩnh, đĩnh đạc của nhân vật.

+ Đoạn cuối: giọng chậm rãi, tươi vui.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Người liên lạc ngụy trang hộp thư mật rất khéo léo là đặt hộp thư ở nơi dễ tìm mà lại ít bị chú ý nhất, nơi một cột cây số ven đường, giữa cánh đồng vắng; hòn đá hình mũi tên trỏ vào nơi giấu hộp thư mật; báo cáo được đặt trong một chiếc vỏ đựng thuốc đánh răng.

2. Qua những vật có hình chữ V, người liên lạc muốn nhắn gửi chú Hai Long tình yêu Tổ quốc của mình và lời chào chiến thắng.

3. Cách lấy thư và gửi báo cáo của chú Hai Long là chú dừng xe, tháo bu-gi ra xem, giả vờ như xe của mình bị hỏng, mắt chú không xem bu-gi mà lại chú ý quan sát mặt đất phía sau cột cây số. Nhìn trước nhìn sau một tay chú vẫn cầm bu-gi, còn một tay bấy nhẹ hòn đá. Chú nhẹ nhàng cạy đáy hộp vỏ đựng thuốc đánh răng đề lấy báo cáo, và thay vào đó thư báo cáo của mình rồi trả hộp thuốc vào chỗ cũ, sau đó chú lắp bu-gi, khởi động máy như là đã sửa xe xong. Làm như thế, chú Hai nhằm đánh lạc hướng chú ý của người khác, để không ai nghi ngờ.

Xem thêm:  Tập làm văn: Tả con vật (Kiểm tra viết)

3. Hoạt động trong vùng địch của các chiến sĩ tình báo có ý nghĩa rất quan trọng đổi với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc vì họ đã cung cấp cho ta những tin tức bí mật về địch để ta chủ động chống trả, giành thắng lợi đỡ hao tốn xương máu chiến sĩ, đồng bào.

Nội dung: Ca ngợi ông Hai Long và những chiến sĩ tình báo hoạt động trong lòng địch đã dũng cảm, mưu trí giữ vững đường dây liên lạc, góp phần xuất sắc vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status