Tập đọc: Lòng dân (tiếp theo)

Tập đọc: Lòng dân (tiếp theo)

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Ngắt giọng để phân biệt tên nhân vật với lời nói của nhân vật. Giọng đọc thay đổi linh hoạt, phù hợp với tính cách của nhân vật và tình huống căng thẳng đầy kịch tính của vở kịch.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI.

1. An đã làm cho bọn giặc mừng hụt. Khi chúng hỏi An: Ông đó phải tía mày không? An trả lời: “không phải tía” làm chúng hí hửng tưởng An đã sợ nên khai thật. Không ngờ An thông minh làm chúng phải tẽn tò: “Cháu… kêu bằng ba, chứ hổng phải tía”.

Loading...

2. Chi tiết cho thấy dì Năm ứng xử rất thông minh là: Dì vờ hỏi chú cán bộ để giấy tờ chỗ nào, rồi nói lên tuổi của chồng, tên bố chồng để chú cán bộ biết mà nói theo.

3. Vở kịch được đặt tên là “Lòng dân’’ vì thể hiện được tấm lòng của người dân với cách mạng. Tin yêu cách mạng trọn lòng nên người dân sẵn sàng xả thân bảo vệ cách mạng. Lòng dân là chỗ dựa vững chắc nhất của cách mạng.

Nội dung: Đoạn kịch ca ngơi mẹ con dì Năm dũng cảm, mưu trí trong cuộc đấu trí để lừa giặc, cứu cán bộ cách mạng, qua đó thể hiện tấm lòng son sắt của người dân Nam Bộ đôi với cách mạng.

Minh Nguyệt

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Tập làm văn: Luyện tập làm biên bản cuộc họp

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status